กุข่าว "เสี่ยโป้" แจกเงิน คนแห่ทะลักเข้าคิวตี 4 แน่นหน้าวัดดอนเมือง

ข่าว

กุข่าว "เสี่ยโป้" แจกเงิน คนแห่ทะลักเข้าคิวตี 4 แน่นหน้าวัดดอนเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 10:54 น.

มืดฟ้ามัวดิน คนแห่ต่อแถวยาวเหยียด หลังมีเฟซบุ๊กโพสต์ "เสี่ยโป้" จะมาแจกเงินและถุงยังชีพหน้าวัดดอนเมือง ตอน 7 โมงเช้า ชาวบ้านจึงมากันตั้งแต่ตี 4  สน.ดอนเมือง สนง.เขตดอนเมือง เทศกิจต้องมาจัดระเบียบ ครั้นถึงเวลาจริง จนท.ได้เช็ก จึงต้องประกาศให้ ปชช.แยกย้ายกันกลับ เนื่องจากมีผู้แชร์ข่าวลวงและผู้โพสต์ก็ลบไปแล้ว ทางเขตจึงเข้าร้องทุกข์ตาม พ.ร.บ.คอมพ์

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 2 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าวัดดอนเมือง เขตดอนเมือง มีประชาชนยืนรอต่อแถวรอรับของที่จะมาแจกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mook sirinya โพสต์ข้อความ วันเสาร์ที่ 2 พ.ค.63 ถนนหน้าวัดดอนเมือง ถนนสรงประภา เวลา 07.00 น. รับบัตรคิว 500 ชุด เสี่ยโป้ แจกถุงยังชีพ พร้อมเงิน 500 บาท (ขอให้ทุกๆ คนใส่แมสก์ปิดจมูก ไม่มีการทะเลาะกัน แย่งคิว ใครทำเจ้าหน้าที่เชิญออกทุกกรณี)

มีรายงานข่าวด้วยว่า หลังมีผู้ทราบข่าวดังกล่าว ทำให้มีประชาชนเริ่มทยอยมาต่อคิวนอนรอรับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 04.00 น. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ดอนเมือง สำนักงานเขตดอนเมือง เทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลจัดระเบียบระยะห่างของประชาชนให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการระบาดเชื้อโควิด กระทั่งเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มาต่อคิวให้แยกย้ายกันกลับเนื่องจากไม่มีการแจกสิ่งของใดๆ ในจุดนี้ ทำให้ประชาชนต่างมึนงงไปตามๆ กันก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

นายไพฑูรย์ งามมุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดอนเมือง กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการแชร์ข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mook sirinya ที่ระบุข้อความว่า เสี่ยโป้ อภิรักษ์ ชัชอานนท์ จะมาแจกของ และส่งต่อกันในกลุ่มเพจต่างๆ ของคนดอนเมือง ก่อนหน้านี้ 1-2 วัน เจ้าหน้าที่จึงได้พยายามหาข่าวและพยายามติดต่อเสี่ยโป้ ว่าจะมีการมาแจกสิ่งของจริงหรือไม่ จากนั้นนายสุชีพ อารีประชาภิรมย์ ผู้อำนวยการเขตดอนเมือง ได้สั่งการให้ตนบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างเขตดอนเมือง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดอนเมือง รับมือในการจัดระเบียบเว้นระยะห่างของประชาชนตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรค โดยมีการลงพื้นที่ตั้งแต่ 04.00 น. หลังพบประชาชนเริ่มเดินทางมารอคิว

กระทั่งเวลา 07.00 น. เท่าที่ประเมินเบื้องต้นมีประชาชนมาต่อคิวประมาณ 2 พันคน ถือว่ามากกว่าคราวก่อนเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 08.00 น. กลับไม่พบว่าจะมีใครแสดงตัวว่าเป็นผู้มาแจกของแต่อย่างใด และเมื่อติดต่อไปทางเสี่ยโป้ ตามไลฟ์สดเฟซบุ๊ก ก็ไม่ได้รับการตอบรับ จึงเชื่อได้ว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวลวงรวมถึงผู้โพสต์ก็ได้ลบข้อความไปแล้ว จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงข่าวลวง พร้อมให้แยกย้ายกลับบ้านซึ่งก็เป็นไปด้วยดี

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางสำนักงานเขต พร้อมด้วยผู้นำชุมชนที่ได้รับผลกระทบจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าของเฟซบุ๊ก Mook sirinya ต่อพนักงานสอบสวนสน.ดอนเมือง ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในฐานความผิด นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฝากประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ว่าด้วยการแจกสิ่งของ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนล่วงหน้า 1-2 วันเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เตรียมการดูแลให้เป็นไปตามระเบียบ

ด้าน พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง กล่าวว่า หากมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็ต้องรับแจ้งความไว้ก่อน จากนั้นจะทำการสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอน รวมถึงส่งเรื่องประสานไปยังกระทรวงไอซีที ให้ช่วยติดตามหาตัวเจ้าของเฟซบุ๊กว่าเป็นใคร พร้อมออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวน และหากพบว่ามีการกระทำผิดจริงตามที่มีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์