ไลฟ์สไตล์
100 year

กทบ.ลุยฟื้น ศก.ฐานราก ช่วง "โควิด" เริ่มซา หวังสร้างรายได้คนในชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 06:02 น.
SHARE

กทบ.เดินหน้าตามแผน "สมคิด" ฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก ช่วงโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ประเดิมชุมชนเมืองพระยาประสิทธิ์ เย็บหน้ากากอนามัย-ถุงผ้าสร้างรายได้ เตรียมงบกองทุนหมู่บ้านแห่งละ 2 แสน ให้สมาชิกทั่วประเทศเสนอโครงการ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ  พร้อมคณะลงพื้นที่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองพระยาประสิทธิ์ แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เพื่อเยี่ยมชมโครงการเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โดยการเย็บหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ที่ต้องการให้กองทุนหมู่บ้านฯ (กทบ.) เป็นตัวอย่างในการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย จึงต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจจากฐานราก เนื่องจากการท่องเที่ยวไม่สามารถฟื้นตัวสร้างรายได้ให้กับประเทศได้อย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

โดย นายรักษ์พงษ์ กล่าวว่า สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง (สทบ.) มีการประชุมทุกสัปดาห์เพื่อพิจารณาโครงการต่างๆ ซึ่งปัจจุบันกองทุนหมู่มีสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯอยู่ 12.9 ล้านครัวเรือน 7.1 หมื่นกองทุนฯ จึงอยากให้ชุมชนเมืองและสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน นำแนวทางของชุมชนเมืองพระยาประสิทธิ์มาเป็นตัวอย่าง ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯนำไปใช้ เพื่อเพิ่มรายได้ลดรายจ่าย ซึ่ง กทบ.มีงบประมาณให้ชุมชนละ 200,000 บาท โดยให้กองทุนฯและชุมชนเมืองทั่วประเทศเสนอโครงการเข้ามาเพื่อพิจารณา

ด้าน นางมณี จิรโชติมงคลกุล ประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองพระยาประสิทธิ์ กล่าวว่า เดิมชุมชนพระยาประสิทธิ์รับจ้างผลิตถุงผ้า ควบคู่ไปกับการทำหน้าที่เป็นธนาคารชุมชนรับฝากเงินให้กับสมาชิกฯ แต่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงได้เสนอโครงการไปยัง สทบ.เพื่อพิจารณา โดยใช้การเรียนการสอนเย็บหน้ากากอนามัยให้สมาชิกได้ฝึกการตัดเย็บ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับสมาชิกและส่งขาย ซึ่งนอกจากจะมีส่วนช่วยการแก้ไขปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยแล้ว ยังทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องรอเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท จากรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนหมู่บ้านกทบ.เศรษฐกิจฐานรากเศรษฐกิจชุมชนโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:52 น.