"อิสระ" รุดช่วยครอบครัวหนุ่มแท็กซี่ เคยเกือบคิดสั้น จากพิษ "โควิด-19"

ข่าว

  "อิสระ" รุดช่วยครอบครัวหนุ่มแท็กซี่ เคยเกือบคิดสั้น จากพิษ "โควิด-19"

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2563 23:27 น.

  ส.ส.ประชาธิปัตย์ รุดให้กำลังใจ-ช่วยเหลือ หนุ่มแท็กซี่โดนพิษ "โควิด" ถึงห้องพัก เผยโชเฟอร์หนุ่มเคยเครียดคิดสั้น เกือบโดดสะพาน เหตุไร้เงิน-เป็นหนี้-ลูกค้าหดหาย เมียลงทุนหวังขายเสื้อผ้าแต่เจอล็อกดาวน์ แถมลงทะเบียนเยียวยาไม่สำเร็จ

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค.63 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ฟางเส้นสุดท้ายของ "ยอด" วันนี้ผมมาหายอดที่ห้อง ใครที่ติดตามข่าวคงพอคุ้นว่า "ยอด" คือคนขับแท๊กซี่ที่จะโดดสะพานพุทธเมื่อ 2 วันก่อน เพราะเครียดพิษโควิด-19 ซ้ำยังเจอลูกถามว่า "ต้องกินไข่กับปลากระป๋องอีกนานแค่ไหน?" ยอดตัดสินใจคิดสั้นเพราะไม่มีลูกค้า ไม่ได้ทานข้าวเที่ยง และยังค้างค่าเช่าหลายเดือน เพราะแต่ละวันที่ขับแท็กซี่ก็เหลือเงินไม่ถึง 100 บาท แฟนของยอดเหมาเสื้อผ้ามากะจะขายที่ตลาดนัด วันที่ไปจ่ายเงินเอาเสื้อผ้ามา ก็คือวันที่มีประกาศห้ามขายของเพราะโควิดพอดี ตอนนี้เสื้อผ้าเหล่านั้นก็กองอยู่เต็มห้อง เขาจึงตัดสินใจทำไปโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และอีกสิ่งหนึ่งที่ยอดบอกผมคือ เขาเป็นคนหนึ่งที่ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ 5 พันบาทไม่สำเร็จ ซึ่งได้พยายามติดต่อไปยังกระทรวงการคลังหลายต่อหลายรอบ แต่ก็ไร้ผลเพราะติดต่อไม่ได้ 

  นายอิสระ ระบุต่อว่า "วันนี้ผมไม่ได้มาเยี่ยมเขาในฐานะผู้แทน และบ้านผมก็ไม่ได้อยู่เขตนี้ ยอดไม่มีสิทธิ์เลือกผม แต่ผมมาในฐานะเพื่อนคนไทย ที่อยากให้กำลังใจและช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆ และในฐานะคนเป็นพ่อเหมือนกัน อายุก็ไล่เลี่ยกัน ผมยังดุยอดไปหน่อยด้วยว่า ถ้าไม่มียอดแล้วลูกจะอยู่อย่างไร แต่ก็นั่นหละครับทุกคนมีฟางเส้นสุดท้าย สิ่งที่ยอดบอกผมทำให้อดคิดไม่ได้ว่า รัฐก็พอมีข้อมูลจะดีกว่ามั้ยที่รัฐควรหาหนทางที่ง่ายกว่านี้ ในการช่วยเหลือคนไทยด้วยกันให้ได้รับเงินเยียวยาอย่างทันท่วงที ก่อนที่ฟางจะขาด กรณีของยอดยังโชคดีที่เรื่องร้ายๆไม่ได้เกิดขึ้น แต่คนอื่นอาจไม่โชคดีแบบนี้"

  "ผมเองก็เจ็บใจตัวเองที่เป็นผู้แทน แต่ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ อันที่จริงก็มีหน่วยงานหลายหน่วยที่รับปรึกษาหากเครียดและคิดทำร้ายตัวเอง แต่เอางี้ครับ ถ้าใครที่คิดว่า "ฟางเส้นสุดท้าย" ของตัวเองมาถึงแล้ว นึกไม่ออกไม่รู้จะปรึกษาใคร ติดต่อผมมาที่เพจเฟซบุ๊คของผมครับ ผมจะหาทางช่วยเท่าที่ทำได้นะครับ ในส่วนของยอดนอกจากความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆที่ผมให้ไป ผมได้ขอถ่ายรูปเสื้อผ้าที่แฟนยอดรับมาขาย 10 ชุด ใครอยากช่วยซื้อตามราคาที่เพื่อนๆอยากจ่าย แจ้งผมมาที่นี่นะครับ แบบของเสื้อผ้าอาจถูกใจหรือไม่ถูกใจคนซื้อ แต่หลักคิดสำคัญคือผมไม่อยากให้เขาอยู่ได้จากเงินบริจาคอย่างเดียว แต่อยากให้เขารู้และภูมิใจว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาเดินต่อไปได้ คือ การต่อสู้ดิ้นรนจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เมื่อผนวกกับน้ำใจคนไทย เขาจึงผ่านมันไปได้" นายอิสระ ระบุ

  นอกจากนี้ นายอิสระ ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า ล่าสุดที่ตนโพสต์ภาพเสื้อผ้ากว่า 10 ชุด ที่แฟนยอดรับมาขายในเฟสบุ๊กส่วนตัวนั้น พอผ่านไปเเค่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง มีคนติดต่อมาเพื่อซื้อขายเเล้วจำนวนมากพอสมควร ตนจึงได้ให้เขาทำการโอนเงินและซื้อขายกันเองโดยตรง เพื่อความสะดวกรวดเร็วระหว่างพ่อค้าเเละลูกค้า ซึ่งกรณีดังกล่าวเเสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทย และเลือดนักสู้ของคนเป็นพ่อที่มีลูก 2 คน อย่างยอด สิ่งที่ต้องชื่นชมยอดอีก 1 เรื่อง คือ ความซื่อสัตย์สุจริต เเม้กำลังเผชิญกับปัญหาด้านการเงินอยู่ก็ตาม โดยเมื่อสักครู่ยอดได้ติดต่อมาทางตน บอกว่ามีลูกค้าบางรายโอนเงินให้ 1,000 บาท ซึ่งเกินจำนวนราคาขายเสื้อผ้าที่ขายอยู่ตัวละ 150 บาทไปมาก ซึ่งยอดอยากจะคืนเงินถ้าโอนมาให้เกินจริงๆ ทั้งนี้ตนอยากฝากว่า การรอรับการเยียวยาช่วยเหลือจากรัฐในยามนี้ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะต้นทุนชีวิตเเต่ละคนไม่เหมือนกัน ตนเชื่อว่าสิ่งที่คนไทยทุกคนมีคือเลือดนักสู้ ดังนั้นระหว่างรอการช่วยเหลือ ก็ต้องสู้ให้สุดเเรงเอาไว้ก่อน อย่ายอมเเพ้ แล้วเราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์