น้ำใจช่วยลูก น้องปลายฝน (คลิป)

ข่าว

น้ำใจช่วยลูก น้องปลายฝน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 05:15 น.

บันทึก

น้าชายคาใจสามีคนใหม่ ปิดบัง 5 พัน ปมห้อยคอ ทักษิณร่วมเจ้าภาพศพ

ญาติแคลงใจแฟนใหม่ “น้องปลายฝน” รปภ.สาววัย 19 ปีที่วาดภาพนายกฯก่อนผูกคอลาโลก ไม่พูดความจริงเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล มั่นใจผู้ตายไม่รู้ว่าได้เงิน อีกทั้งพบพิรุธยอดเงินที่โอนมาให้ทางบ้านน้อยกว่าที่ผู้ตายบอก ยังสงสัยใครถือบัตรเอทีเอ็ม หลังเสร็จงานศพเตรียมไปขอดูสำนวนการสอบสวนของตำรวจที่กรุงเทพฯว่าแฟนใหม่ให้การอย่างไร ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสีย ผวจ.ส่งนายอำเภอไปเยี่ยมปลอบขวัญ พม.จ่ายเงินให้ลูกชายเดือนละ 2,000 บาทจนถึงอายุ 18 ปี “ทักษิณ” รับเป็นเจ้าภาพสวดศพ 1 คืน วอนอย่าโยงเรื่องการเมือง เศรษฐีนิรนามติดต่อขอซื้อภาพวาด “บิ๊กตู่” ให้ราคาสูงถึง 1 ล้านบาท แต่คาดว่าผู้ตายขยำทิ้งไปแล้ว

จากเรื่องราวสุดสะเทือนใจผู้คนในสังคม กรณี น.ส.ปลายฝน หรือเกตุ อ่ำสาริกา อายุ 19 ปี รปภ.สาว ผูกคอตายในห้องเช่าย่านบางแค กรุงเทพฯ โดยก่อนตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง น.ส.ปลายฝนได้วาดภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กพร้อมเขียนข้อความตัดพ้อการบริหารงานของรัฐบาลใจร้ายใจดำไม่สงสารคนจน ตัวเองไม่มีเงินแม้กระทั่งค่านมลูก กลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสื่อโซเชียล ผู้ตายมีลูกชายวัย 8 เดือนกับสามีเก่าฝากไว้ให้แม่เลี้ยงดูที่บ้านเกิด จ.ฉะเชิงเทรา ส่วนตัวเองไปทำงานเป็น รปภ.อยู่กับแฟนใหม่ที่กรุงเทพฯ มีฝีมือในการวาดภาพขายเป็นรายได้พิเศษ แต่ช่วงหลังล้มป่วยทำงานไม่ได้อาจทำให้เครียดจัดตัดสินใจก่อเหตุ ญาติรับศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 เม.ย. นายธีระ พรชูตรง นอภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา นางอนันตยา พรชูตรง นายกกิ่งกาชาดอำเภอบางปะกง พร้อมปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 13/4 หมู่ 2 ต.หนองจอก อ.บางปะกง เพื่อมอบสิ่งของและให้กำลังใจนายพร อ่ำสาริกา อายุ 67 ปี ตาของ น.ส.ปลายฝนที่ผูกคอเสียชีวิต โดยนายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ฉะเชิงเทรา ฝากข้าวสาร 100 กก. มามอบให้ ส่วนทางอำเภอและกิ่งกาชาด มอบถุงยังชีพ ของใช้เด็กเล็ก นมผง และเงินสด 3,000 บาท พระราชปริยัติสุนทร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา มอบเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท คณะสงฆ์วัดบางสมัครมอบเงิน 5,000 บาท ขณะที่ตัวแทนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางมาพูดคุยพร้อมให้ความช่วยเหลือน้องต้นกล้า ลูกชายวัย 8 เดือนของผู้ตาย โดยจะมอบเงินเดือนละ 2,000 บาท ให้ทุกเดือนจนน้องต้นกล้าอายุ 18 ปี แล้วจะคอยเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ

นายธีระให้กำลังใจครอบครัวนายพรให้เดินหน้าสู้ต่อไปเพราะยังมีเหลนวัย 8 เดือนที่ต้องดูแล เรื่องที่เกิดขึ้นไม่อยากให้โทษว่าเป็นความผิดของใคร ขอให้คนในครอบครัวให้กำลังใจกันและกัน ส่วนเรื่องภาพวาดนายกรัฐมนตรีที่หลายคนตามหา คนในครอบครัวไม่มีใครเห็น แม้ของที่เก็บกลับมาจากห้องพักของผู้ตายที่กรุงเทพฯก็ไม่พบรูปดังกล่าว เชื่อว่าน้องปลายฝนวาดรูปเสร็จถ่ายภาพโพสต์ในเฟซบุ๊กแล้วขยำทิ้งไปแล้วและไม่อยากให้มีใครตามหารูปนี้อีก

ที่วัดแสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ปลายฝน บรรยากาศยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีญาติและเพื่อนบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก ที่ป้ายหน้างานปรากฏชื่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมในวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายณัทพล กรัสประพันธุ์ อายุ 45 ปี น้าของผู้ตาย เผยว่า นายคงกฤช หงษ์วิไล อดีต ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคเพื่อไทย เดินทางมาที่งานศพเมื่อช่วงบ่ายมาในนามของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นำพวงหรีดมามอบให้ รวมทั้งเงินช่วยเหลือและสิ่งของจำนวนหนึ่ง พร้อมแสดงความประสงค์ว่านายทักษิณขอเป็นเจ้าภาพ งานสวดศพ 1 คืน ยืนยันว่าการใช้ชื่อนายทักษิณไม่ได้ ต้องการให้เป็นเรื่องการเมือง แต่เพราะเวลาอย่างนี้ ทุกคนต้องช่วยเหลือกัน เชื่อว่าจะไม่มีใครมองเป็นประเด็นการเมือง วันดังกล่าวจะมอบหมายให้บุคคลในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา มาเป็นตัวแทนเจ้าภาพงานศพ

น.ส.เบญจารัตน์ แสนตุ้ย ฝ่ายบัญชีบริษัทรักษาความปลอดภัย ยู.พี.พี.อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด เป็นบริษัทที่ผู้ตายทำงานอยู่ เดินทางมามอบพวงหรีดและเป็นเจ้าภาพงานศพในวันเดียวกันนี้ เปิดเผยข้อมูล การทำงานของผู้ตายว่า น้องปลายฝนเข้ามาทำงานเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ยังไม่ผ่านโปร ปกติเงินเดือนจะออก ทุกวันที่ 1 กับวันที่ 16 มียอดงวดละ 5,064 บาท แต่ผู้ตายไม่มีบัญชีธนาคารตรงกับของบริษัท ทำให้งวด วันที่ 16 ต้องเลื่อนไปจ่ายเงินวันที่ 20 บริษัทยังต้องหัก ค่าชุดอีก 300 บาท และผู้ตายไม่มีสิทธิประกันสังคม

นายวิชัย เหมหิน อายุ 29 ปี แฟนใหม่ของผู้ตาย ที่เพิ่งเดินทางมาร่วมงานศพเป็นวันแรก เผยว่า เพิ่งคบกับผู้ตายได้เพียง 4 เดือน เรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่ผู้ตายได้จากรัฐบาลในวันที่ 16 เป็นความจริง แต่เรื่องเงินเดือน 5,000 กว่าบาท ที่เข้า วันที่ 20 ตนไม่รู้เรื่อง คาดว่าผู้ตายเข้าใจผิดเพราะ เห็นสลิปเงินเดือนวันที่ 16 ก่อน ส่วนสาเหตุที่คิดสั้นเพราะผู้ตายอยากจะตามตนไปทำงานด้วย ไม่อยากอยู่ คนเดียว รู้ว่าช่วงหลังโทรศัพท์กลับบ้านแล้วร้องไห้ด้วย

ด้านนายณัทพล กรัสประพันธุ์ น้าของผู้ตายกล่าวหลังจากไปสอบถามเรื่องเงินเดือนของผู้ตายจากนายวิชัย แฟนใหม่ว่า สุดท้ายก็ทราบความจริงว่าหลานสาวไม่น่าจะรู้ว่าตัวเองได้เงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล แต่คิดว่าเป็นเงินเดือนที่ได้จากบริษัท พอสอบถามว่าแล้วเงินหายไปไหน นายวิชัยบอกว่าเอาไปจ่ายค่ารถ จยย. 4,000 บาท ส่วนอีก 1,000 บาท เก็บไว้ซื้อของกินของใช้ แต่ยังสงสัยว่าทำไมเงินเดือนของบริษัทอีก 5,064 บาท ที่เข้าวันที่ 20 เม.ย.หลานสาวถึงไม่รู้ เพราะหลานสาวโพสต์เฟซบุ๊กวันที่ 22 เม.ย.พร้อมภาพวาดนายกรัฐมนตรีในเชิงตัดพ้อ เหมือนตัวเองไม่มีเงินพอใช้ทั้งๆที่น่าจะมีเงินเหลือใช้อีก 5,000 บาทด้วยซ้ำ พอถามนายวิชัยไปมาก็อ้างว่าเห็นน้องปลายฝนโอนมาให้ตา 3,000 บาท แต่พอสอบถามกับแม่ของน้องปลายฝนพบว่าคนที่โอนมาให้คือนายวิชัย และโอนมาให้เพียง 2,000 บาท ไม่รู้ว่าใครเป็นคนถือบัตรเอทีเอ็ม ญาติยังมารู้ทีหลังว่านายวิชัยทำงานคนละบริษัทกับผู้ตาย จึงเชื่อว่าหลานสาวเครียดเรื่องเงินไม่พอใช้และไม่มีโอนมาให้ที่บ้านอีก หลานสาวตายไปแล้วพูดไม่ได้ หลังจบงานศพจะไปดูสำนวนการสอบสวนของตำรวจที่กรุงเทพฯเพราะอยากรู้ว่านายวิชัยว่าให้การกับตำรวจว่าอย่างไร

นายพร อ่ำสาริกา ตาของผู้ตาย เผยว่า ตอนนี้กำลังใจดีขึ้นมากเพราะมีความห่วงใยจากทุกคนทั่ว ประเทศ ที่ส่งกันเข้ามาทั้งวัน ไม่ว่าจะเงินบริจาคหรือนมให้กับเหลน ขอขอบคุณทุกคนจากใจจริงๆ ตอนนี้เงินในบัญชีเมื่อเช้ามีเงินเข้ามาประมาณ 20,000 บาท เท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอที่จะซื้อนมให้เหลนกินแล้ว สัญญาจะเลี้ยงเหลนให้ดีที่สุด เมื่อวานมีโทรศัพท์สายหนึ่งโทร.เข้ามาบอกว่า สนใจอยากขอซื้อภาพนายกฯ ที่ผู้ตายวาดในราคา 1 ล้านบาท แต่ตนปฏิเสธไปว่าไม่มีภาพนั้น ถึงมีก็ไม่ขายให้ พอถามคนที่โทร. มาว่าเป็นใครก็ไม่ยอมบอก ก่อนวางสายไป

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึง คดี น.ส.ปลายฝน ว่า ตำรวจ สน.เพชรเกษม รับแจ้งเหตุ คนผูกคอตายที่หอพักในซอยเพชรเกษม 47 แขวงและเขตบางแค กทม. เมื่อวันที่ 28 เม.ย. เวลาประมาณ 01.55 น. ผู้เสียชีวิตคือ น.ส.ปลายฝน ผลชันสูตรศพ แพทย์นิติเวชยืนยันว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศ สอบสวนทราบว่า ผู้ตายมีลูกอายุ 8 เดือน กับสามีเก่า ญาติเป็นคนเลี้ยงดู ผู้ตายมาทำงานเป็น รปภ.ที่กรุงเทพฯ ระหว่างที่สมัครเข้าทำงานได้ยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ได้รับเมื่อวันที่ 16 เม.ย. จากนั้นวันที่ 22 เม.ย. โพสต์ภาพวาดนายกรัฐมนตรี ต่อมาวันที่ 27 เม.ย. ผู้ตายมีปัญหาทางสุขภาพ หมอแนะนำให้ หยุดพัก 2-3 วัน ทำให้ขาดงาน เกิดความกังวล เนื่องจากเป็นลูกจ้างรายวันไม่ได้รับค่าจ้าง ประกอบกับ ไม่มีโอกาสกลับไปดูแลลูก จึงตัดสินใจก่อเหตุ กรณีที่กล่าวว่ารัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลือคงไม่เป็นความจริง สอบถามครอบครัวก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการตาย คาดระหว่างที่โพสต์ภาพวาดเกิดจากความเครียด ทำเพื่อ ต้องการระบายเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

1 ปีมีครั้ง ล้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุบังพวน
02:11

1 ปีมีครั้ง ล้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุบังพวน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์