พบติดเชื้อใหม่ มีแค่ 7 ราย ยอดตายยังนิ่ง (คลิป)

ข่าว

พบติดเชื้อใหม่ มีแค่ 7 ราย ยอดตายยังนิ่ง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 05:30 น.

บันทึก

สธ.รอลุ้นยาต้านไวรัส อังกฤษตัวเลขดับพุ่ง!

เจอแค่ 7 ราย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ประจำวันที่ 30 เม.ย. เป็นการพบต่ำกว่า 10 ราย เป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ส่วนผู้เสียชีวิตไม่มีเพิ่ม เผยการตรวจเชิงรุกช่วยสกัดผู้ป่วยแพร่โรค กระทรวงสาธารณสุขลุ้นยารักษาไวรัสมหันตภัย เชื่อเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ทำให้มีความหวัง แต่ไทยจะมีโอกาสใช้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการจดทะเบียนยา สหรัฐอเมริกาคลายล็อกไม่ต่ออายุรักษาระยะห่าง อยู่ที่ประชาชนปฏิบัติตัวเอง นิวยอร์กตายเป็นใบไม้ร่วง จนที่เก็บศพไม่พอเน่าส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง จนชาวบ้านสุดทนร้องเรียนทางการ แคลิฟอร์เนียเปิดหาดคนแห่ไปพักผ่อนเดินเล่นลุยทรายเนืองแน่น อังกฤษปรับยอดคนตาย เลื่อนยศคุณปู่ทหารผ่านศึกที่ใช้ไม้ค้ำเดินวนรอบสวนในบ้านระดมเงินบริจาคสู้โควิด จนได้เงินถึง 29 ล้านปอนด์ ให้เป็นนาวาอากาศเอกพิเศษ จีนปลดปล่อยหลังคลายมาตรการสกัดกั้น คนแห่ซื้อตั๋วเครื่องบินไปเที่ยว

ยังคงมีตัวเลขแบบต่ำสิบเป็นวันที่ 4 แล้ว สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ทำให้เกิดการลุ้นกันว่าในระยะเวลาไม่นาน ไทยคงไม่พบผู้ติดเชื้อแล้ว หากมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขยังคงเข้มแข็งและประชาชนคนไทยยังร่วมมือกันสู้โควิดอย่างต่อเนื่องต่อไป ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคมและอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

ป่วยใหม่ต่ำสิบ 4 วันติด

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า มีผู้ป่วยต่ำสิบติดต่อกันเป็นวันที่สี่ จำนวน 7 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 2,954 ราย หายป่วยแล้ว 2,684 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยังคงอยู่ที่ 54 ราย มีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 213 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 7 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน จ.ภูเก็ต 3 ราย กระบี่ 1 ราย อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ใน กทม. 3 ราย ที่เดินทางมาจากมาเลเซีย ถือเป็นวันแรกที่ผู้ป่วยรายใหม่ไม่ได้มาจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ที่เป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อที่ผ่านมา ยืนยันว่าการตรวจเชื้อของเราในปัจจุบันมีการตรวจได้มากขึ้น เพราะมีการปรับเกณฑ์การตรวจให้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ในจังหวัดท่องเที่ยวอย่างกระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการเปิดศูนย์ตรวจเชื้อแห่งแรกทราบผลใน 24 ชั่วโมง ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นว่า ระบบสาธารณสุขของเราและการตรวจเชิงรุกไปได้ไกลทุกพื้นที่

ลุ้นยารักษาโควิด–19

วันเดียวกัน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความสำเร็จของบริษัทกิเลียด ไซเอินส์ ที่ออกมาเปิดเผยถึงเรื่อง ยา remdesivir (เรมดีสซิเวียร์) ใช้ในการทดลองรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ ว่า ยังต้องรอผลการรายงานทางการแพทย์อย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ยาดังกล่าวเป็นการที่ใช้รักษาอิโบลามาก่อน แต่ได้มีการนำไปศึกษาทดลองในหลายประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด เริ่มตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. เป็นยาฉีด ใช้ทดลองในผู้ป่วย 1,000 ราย พบว่า หลังรับยาเรมดีสซิลเวียร์ ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นภายใน 11 วัน ขณะที่ยาหลอกต้องใช้เวลาถึง 15 วัน และพบว่าอัตราตายในยาเรมดีสซีเวียร์ ลดลง 8 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ยาหลอกอัตราตายลดลง 11.6 เปอร์เซ็นต์

ไทยได้ใช้หรือไม่ขึ้นกับจดทะเบียน

นพ.ทวีกล่าวว่า เดิมไทยเคยได้รับการติดต่อทดลองใช้ยาเรมดีสซิเวียร์เหมือนกัน แต่กว่าจะสื่อสารเข้าใจตรงกัน การทดลองได้เดินหน้าไปมากแล้ว ยาตัวนี้ผลิตโดยสหรัฐอเมริกา ทดลองในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ แต่การทดลองในจีนไม่ได้ผล เป็นการทดลองเบื้องต้น ยังไม่สิ้นสุดกระบวนการทดลอง เชื่อว่าหากสำเร็จยาต้องมีราคาแพง สำหรับไทยมีโอกาสจะได้ใช้ยาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการจดทะเบียนยา และเมื่อมีการขึ้นทะเบียนทั่วโลกสามารถซื้อได้

ตรวจเชื้อเชิงรุกช่วยสกัด

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า สถานการณ์ล่าสุดถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ แต่ช่วงนี้เราต้องเน้นย้ำเรื่องการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นต่อไป ก่อนถึงวันที่ 3 พ.ค.ที่จะมีบางกิจการได้รับการอนุญาตให้เปิด ขอให้ร้านต่างๆเตรียมความพร้อม เพื่อที่จะลดการแพร่เชื้อและป้องกันไม่ให้โรคกลับมาระบาด จนร้านต้องถูกปิดอีกครั้ง หากจำแนกผู้ป่วยรายใหม่ 7 รายในวันนี้พบว่า เกิดจากการค้นหาและตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นแสดงให้เห็นว่าเรามีระบบคัดกรองที่ดี เมื่อมีการผ่อนปรนมาตรการก็มีโอกาสที่จะพบผู้ป่วยเพิ่ม ดังนั้นเราต้องรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ หากจำแนกประเทศที่พบว่าเมื่อเดินทางกลับมาจะมาพร้อมกับเชื้อ ได้แก่ อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เป็นต้น

แจงคนไทยเข้า ปท.ติดเชื้อน้อย

ในส่วนคนไทยในต่างแดนที่ต้องการหนีโควิด-19 เดินทางกลับถิ่นกำเนิดนั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยหรือ กพท. ประกาศห้ามอากาศยานบินเข้าประเทศไทยเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. กระทรวงการต่างประเทศพยายามบริหารจัดการให้คนไทยในต่างประเทศที่จะเดินทางกลับด้วยเที่ยวบินที่ได้รับการยกเว้นจากก พท. ได้แก่ เที่ยวบินที่มารับคนต่างชาติในไทยกลับออกไป สามารถโดยสารในขาเข้าได้ เที่ยวบินขนส่งสินค้าที่เปิดรับผู้โดยสารนั่งมาด้วยได้ หรือเที่ยวบินเหมาลำ ทั้ง 3 ช่องทางต้องได้รับการอนุมัติจาก ศบค.และ ผู้เดินทางรับผิดชอบค่าโดยสารเอง ที่อาจมีราคาสูงกว่าปกติ สำหรับการพิจารณาเคลื่อนย้ายคนไทยกลับตามความเร่งด่วนและความจำเป็นของแต่ละกลุ่ม อาทิ กลุ่มผู้ป่วย วีซ่าหมดอายุ นักท่องเที่ยวตกค้าง พระสงฆ์ นักเรียน นักศึกษา คนตกงาน ขณะนี้กำหนดไว้ที่ 200 คนต่อวัน ระหว่างวันที่ 4-29 เม.ย.เดินทางกลับทางอากาศแล้ว 3,169 คน ทางบกระหว่าง 18-29 เม.ย. 3,974 คน รวม 7,143 คน พบติดเชื้อโควิด-19 78 คน คิดเป็นร้อยละ 1.09 ของคนไทยที่กลับในช่วงดังกล่าว

ไฟเขียว 3 เที่ยวบินขนจากอินโดฯ

นายเชิดเกียรติยังกล่าวด้วยว่า ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้รับความเห็นชอบให้จัดเที่ยวบินพิเศษ เดินทางออกจากอินโดนีเซียกลับไทยในวันที่ 17,23 และ 27 พ.ค. สถานเอกอัครราชทูตฯได้พิจารณาจัดลำดับความจำเป็น ความเดือดร้อนเร่งด่วนของผู้ที่ลงทะเบียนแสดงความประสงค์กลับไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตฯให้การดูแลนักศึกษาไทยอยู่ 1,725 คน ใน 38 เมืองของอินโดนีเซีย ได้ตั้งกลุ่มไลน์นักศึกษาในเมืองต่างๆ นอกเหนือจากช่องทางเฟซบุ๊กและเบอร์โทร.ฉุกเฉิน เมื่อปลายเดือน มี.ค.ได้ช่วยเหลือนักศึกษาไทยทั้ง 38 เมือง นักศึกษาในเมืองยอกยาการ์ตา โดยจัดหาอาหารแห้ง น้ำดื่ม หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ รวม 1,600 ชิ้น

ไทยจากบังกลาเทศมีไข้ 1 ราย

ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ กลุ่มคนไทยที่ตกค้างในบังกลาเทศ และหมู่เกาะมัลดีฟส์ จำนวน 42 คน เดินทางจากกรุงโคลัมโบ มาไทย โดยสายการบินมัลดิเวียน แอร์ไลน์ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคตรวจพบผู้โดยสารมีไข้ 1 ราย นำส่งโรงพยาบาลในจังหวัดสมุทรปราการ ตรวจหาเชื้ออย่างละเอียด ส่วนผู้โดยสารคนที่เหลือทั้งหมดถูกพาไปกักตัวที่โรงแรมภัทรา ถนนพระราม 9

170 คนจากอินเดียถึงเรียบร้อย

ด้านท่าอากาศยานกรุงเทพ เวลา 23.10 น.สายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD9138 เช่าเหมาลำ โดยสถานกงสุลใหญ่เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย นำกลุ่มคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองเจนไน กับ 5 รัฐทางตะวันออกและทางใต้ของอินเดีย 170 คน เดินทาง กลับถึงประเทศไทย หลังผ่านกระบวนการคัดกรองโควิด-19 เจ้าหน้าที่ได้นำทั้งหมดไปเข้ากระบวนการกักตัวที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ซิตี้ จอมเทียน จ.ชลบุรี

กกต.มั่นใจ พนง.ติดเชื้อไม่ลุกลาม

วันเดียวกัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จัดทำคลิปชี้แจงแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผ่านช่องทางยูทูบของสำนักงาน “กกต.ทอล์ก” (Special) มาตรการรับมือไวรัสโคโรนา 2019 หลังพบการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่สำนักวินิจฉัยและคดีเบื้องต้นจำนวน 3 คน โดยในคลิปยังชี้แจงว่า นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันการควบคุมโรคเขตเมือง ยืนยันมาตรการของสำนักงาน กกต. ทำให้การพบผู้ป่วยอยู่ในวงจำกัดหยุดการระบาดได้ พร้อมยก กกต.เป็นองค์กรตัวอย่างมาตรการควบคุมโรค

ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า จะไม่ทอดทิ้งพนักงานและฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ด้วยการขอให้พนักงาน กกต.รักษาวินัยตัวเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือสำนักงานดำเนินการลดจำนวนพนักงานที่มาทำงานเหลือ1ใน3

คนไทยมีวินัยสู้โควิดชนะแน่

ที่กองทัพอากาศ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.กล่าวว่า ขณะนี้ ทอ.เตรียมส่ง 3 นายแพทย์ร่วมประชุมแพทย์ทหารไทยและแพทย์ทหารจีนที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ค.เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และรับมือกับโรคอุบัติใหม่ เช่น ไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตามต้องการสร้างความร่วมมือด้านการแพทย์ในยามที่เกิดสงครามเชื้อโรค แพทย์ทหารที่มาฝึกก็มาฝึกด้วยใจ แพทย์ทหารที่ประจำการและลาออกไปแล้วก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้ทุกคนดีใจตัวเลขติดเชื้อลดระดับลง ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือรักษากฎระเบียบวินัย และกฎหมาย ถ้ามีกติกาที่ชัดเจน ประชาชนให้ความร่วมมือมีวินัยเราสู้ได้แน่นอน

บ้านบางเทาเจอติดโควิดอีก 3

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต รายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 รายจากการค้นหาเชิงรุก รวมเป็น 217 ราย ทั้ง 3 รายเป็นชาวบ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง รายที่ 215 ชายไทย อายุ 53 ปี เป็นพนักงานขับรถโรงแรม มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยันในพื้นที่บางเทาหลายรายก่อนหน้านี้ ปัจจุบันไม่มีอาการป่วย รายที่ 216 ชายไทยอายุ 19 ปี นักศึกษาโรงเรียนสอนศาสนาในพื้นที่บางเทา เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อ รายที่ 215 อาศัยอยู่ในพื้นที่บางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ปัจจุบันไม่มีอาการป่วย และรายที่ 217 ชายไทยอายุ 31 ปี ครูสอนศาสนาโรงเรียนสอนศาสนาในพื้นที่บางเทา เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อรายที่ 215 ปัจจุบันไม่มีอาการป่วย

เยี่ยมโรงพยาบาลสนาม

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข พล.ต.ท.สมพงษ์ชิงดวง ผบช.สตม. นำคณะไปตรวจเยี่ยมด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา จุดรับแรงงานไทยในมาเลเซียกลับประเทศไทย และโรงพยาบาลสนามศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองสงขลา และ รพ.หาดใหญ่ ติดตามการควบคุมป้องกัน โรคโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า การดำเนินการโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามหลักมนุษยธรรม เพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล คนป่วยที่มีอาการหนักจะเคลื่อนย้ายไปรพ.หาดใหญ่ การติดเชื้อของ ผู้ที่อยู่ในห้องกักตัวตรวจสอบไทม์ไลน์สรุปได้ว่าเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ เราจำเป็นต้องกักตัวไว้ที่นี่ หากปล่อยไปไม่รู้เขาจะไปที่ไหนบ้าง อาจมีการแพร่ระบาดออกไปมากมาย ตอนนี้ยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม

เตรียมส่งกลับแรงงานพม่า

ที่จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก และคณะ ตรวจความพร้อมเตรียมส่งแรงงานพม่าตกค้างกลับบ้านเกิดในวันที่ 1 พ.ค. ตามที่ทางการเมียนมาแจ้งประสานงานมา หลังสั่งปิดไม่รับแรงงานพม่ากลับตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. เพราะไม่มีสถานที่กักตัว นายอรรษิษฐ์กล่าวว่า ด่านแห่งนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อว่าแรงงานที่จะเดินทางออกไปคงไม่มาก ส่วนการเดินทางกลับเข้าประเทศไทยของแรงงานต่างด้าวยังไม่สามารถกระทำเพราะประเทศไทยยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินห้ามคนต่างชาติเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางเรือ ทางบก ทางอากาศส่วนคนไทยตกค้างในเมียนมาวันนี้กลับเข้ามา 4 คนทั้งหมดไม่มีไข้ ได้ส่งไปกักตัว 14 วันตามมาตรการแล้ว

ผวาเผาศพหวั่นติดเชื้อ

อีกด้านภายหลังเจ้าหน้าที่นำศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปเผาที่วัดสุวรรณนัทธี (คูขุด) หมู่ 3 ต.บางหมาก อ.เมืองชุมพร ทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ไม่เข้าไปทำบุญที่วัดหวั่นติดเชื้อนั้น ล่าสุดพระครูปลัดธัญภูวริษฐ์ โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณนัทธี นายปรีชา ทองกระจาย ไวยาวัจกร น.ส.นันทิรา ขวัญเมือง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชุมพร ร่วมกันหารือ จากนั้น น.ส.นันทิราเปิดเผยว่า การเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่วัดสุวรรณนัทธีมี 1 ศพ เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนถูกต้อง และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลจนเสร็จสิ้นพิธี การเผาศพด้วย ความร้อนสูงเชื้อโควิด-19 ตายหมดแล้ว ขอให้ชาวบ้านสบายใจได้ อย่าไปหลงเชื่อผู้นำชุมชนบางคนปล่อยข่าวให้เกิดความหวาดกลัว

ทรัมป์ไม่ต่ออายุรักษาระยะห่าง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ใน 210 ประเทศ และเขต ปกครอง ระบุเมื่อวันที่ 30 เม.ย. ว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 3.23 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 228,000 คน โดยที่สหรัฐอเมริกาจุดศูนย์กลางการแพร่ ระบาดอันดับหนึ่งของโลก จำนวนผู้ติดเชื้อปรับเพิ่ม เป็น 1.06 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 62,000 คน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออก แถลงการณ์วันเดียวกันว่า รัฐบาลจะไม่ต่ออายุแนวทาง ปฏิบัติเรื่องการขอความร่วมมือประชาชนในการรักษา ระยะห่างทางสังคม เท่ากับว่าตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะตัดสินใจกันเองว่าจะรักษาระยะห่างหรือไม่ พร้อมระบุว่าในสัปดาห์หน้าจะกลับมา เดินสายหาเสียงตามปกติในรัฐอริโซนา และอีกไม่กี่เดือนก็จะจัดหาเสียงใหญ่ระดมผู้สนับสนุนหลายพันคนเข้าร่วมงาน

แคลิฟอร์เนียปิดหาดอีกรอบ

ขณะที่นายจาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี และลูกเขยของนายทรัมป์ เผยว่า เดือน พ.ค. จะเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มธุรกิจจะเริ่มฟื้นตัว และในเดือน มิ.ย. เศรษฐกิจทุกอย่างก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติ ด้านนายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยว่า อาจจำเป็นต้องสั่งปิดชายหาดและสวนสาธารณะต่างๆ ในรัฐอีกครั้งในวันที่ 1 พ.ค. เนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้คนไปพักผ่อนหย่อนใจอย่างเนืองแน่น

ที่เก็บศพไม่พอ–เหม็นคลุ้ง

ส่วนที่รัฐนิวยอร์ก พื้นที่การแพร่ระบาดอันดับหนึ่ง ในสหรัฐฯ ติดเชื้อกว่า 300,000 คน เสียชีวิตกว่า 23,400 คน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า สถานเก็บศพแอนดรูว์ ที เคลกเลย์ ในนครนิวยอร์ก ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในละแวก เนื่องจากที่เก็บศพไม่เพียงพอ ต้องบรรจุร่างผู้เสียชีวิตจากไวรัสกว่า 50 คน ไว้ในถุงเก็บศพใส่น้ำแข็ง เก็บไว้ในรถบรรทุก 4 คันที่ลานจอดรถ จนส่งกลิ่นเน่าเหม็นคลุ้งไปทั่ว แต่หลังจากได้รับการตักเตือนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้ต่อมาสถานเก็บศพดังกล่าว ตัดสินใจเช่ารถบรรทุก แช่ของขนาดใหญ่มาแก้ปัญหาแล้ว

ทดสอบยาต้านไวรัสได้ผล

นอกจากนี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่า สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ได้เผยแพร่ผลการทดสอบยาต้านไวรัสอีโบลา “เรมดิสซิเวียร์” ของบริษัทชีวเวชภัณฑ์กิเลียด ไซเอินส์ ในสหรัฐฯ กับผู้ป่วยไวรัส โควิด-19 จำนวน 1,063 คน ผลปรากฏว่า ยาช่วยให้ ผู้ป่วยมีอัตราการฟื้นตัวเฉลี่ยภายใน 11 วัน หากเทียบ กับการฟื้นตัวหลังได้รับการรักษาแบบปกติ 15 วัน และแม้จะไม่ใช่ยาปาฏิหาริย์อย่างที่รอคอยกัน ถือว่า ดีกว่าทุกอย่างที่ใช้อยู่ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้เผยแพร่ผลการทดสอบใช้ยากับผู้ป่วยในจีน ระบุว่าผู้ได้รับยากับผู้ไม่ได้รับยา มีอัตรา การเสียชีวิตแทบไม่ต่างกัน ถือว่าล้มเหลว

อังกฤษปรับยอด–รอผลวัคซีน

สำหรับบรรยากาศในภูมิภาคยุโรปนั้น หน่วยงาน สาธารณสุขของรัฐบาลอังกฤษ ปรับยอดผู้เสียชีวิตใหม่ นับเหยื่อที่ไม่ได้เสียชีวิตในโรงพยาบาลรวมเข้าไปด้วย ส่งผลให้ยอดเหยื่อไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษพุ่งเป็น 26,097 คน ถือว่ามากเป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจาก ยอดเสียชีวิตในอิตาลี 27,682 คน ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ขณะที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ เผยว่าทดสอบวัคซีนต้านไวรัสมาตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. คาดจะทราบผลลัพธ์ในช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ และหากได้ผลดีจะมอบหมาย ให้บริษัทยาแอสตราเซเนกา เป็นผู้ผลิตจัดจำหน่ายแบบไม่หวังผลกำไร

เลื่อนยศทหารผ่านศึกระดมทุน

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ขอบคุณ ร.อ.อ.ทอม มัวร์ อดีตทหารผ่านศึก ที่ระดมเงินบริจาคช่วยเหลือกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ด้วยการเดินแบบใช้ไม้ค้ำ วนรอบสวนในบ้านให้ครบ 200 รอบ ก่อนวันเกิดอายุ 100 ปี ในวันที่ 30 เม.ย. จนทำให้มีผู้บริจาคเงินมากกว่า 29 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,172 ล้านบาท พร้อมอวยพรให้ ร.อ.อ.ทอม สุขภาพแข็งแรง ส่วนสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ รายงานด้วยว่า ในเวลาต่อมากองทัพอังกฤษได้เลื่อนยศ ร.อ.อ.ทอม ให้เป็นนาวาอากาศเอกพิเศษแล้ว

เยอรมนียังรักษาระยะห่างสังคม

นายเฮลเก เบราน์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเยอรมนี เปิดเผยว่า รัฐบาลจะขยายเวลาใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมไปจนถึงวันที่ 10 พ.ค.และในวันที่ 6 พ.ค. รัฐบาลจะเปิดเผยเพิ่มเติมต่อไป เรื่องการผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง ขณะเดียวกันนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยังจัดประชุมหารือกับผู้ว่าการรัฐ 16 รัฐ เรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมาตรการปิดเมือง ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีประกาศเตือนว่าไม่เหมาะสมที่จะผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไป และมีความเป็นไปได้ที่ยอดผู้เสียชีวิตจะสูงกว่าที่รัฐประกาศ 6,467 คน ส่วนที่สเปนพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 268 คน ส่งผลให้ยอดเสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นกว่า 24,500 คน ติดเชื้อมากกว่า 236,000 คน

WHO เตือนยุโรปอย่าเพิ่งวางใจ

วันเดียวกัน นายฮันส์ คลุก ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำสำนักงานยุโรป ออกแถลงการณ์เตือนว่า ภูมิภาคยุโรปยังถือว่าอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สมควรที่จะจับตาสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด แม้จะมีอย่างน้อย 21 ประเทศเริ่มที่จะผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นเชื้อ เพราะดูจากสถิติผู้ติดเชื้อยังคงสูงที่อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน ทั้งมีรายงานติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่องในเบลารุส รัสเซีย ยูเครน โดยเฉพาะรัสเซียติดเชื้อวันเดียวกว่า 7,099 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมในรัสเซียทะลุ 106,000 คนแล้ว นอกจากนี้ ข้อมูลสถิติของสหภาพยุโรป ระบุด้วยว่า ผลพวงจากไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้เศรษฐกิจยุโรปหดตัว 3.8 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี 2563

เกาหลีใต้ไม่พบติดเชื้อครั้งแรก

สำหรับสถานการณ์ในภูมิภาคเอเชีย นายมูน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เขียนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความยินดีว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 72 วัน ที่ไม่มีการตรวจพบการติดเชื้อภายในประเทศ พร้อมระบุว่าการจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ไม่ทำให้มีผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ยืนยันว่า พบการติดเชื้อรายใหม่เพียง 4 คน ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ และพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ 1 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวมปรับเป็น 247 คน ส่วนผู้สื่อข่าวในเกาหลีใต้รายงานว่า อาคารผู้โดยสารขาออกสนามบินกรุงโซล เต็มไปด้วยผู้คนที่จองตั๋วเดินทางไปเที่ยวเกาะเชจู ทางภาคใต้ ในช่วงวันหยุดยาว

จีนแห่ซื้อตั๋วหลังผ่อนมาตรการ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนยอดจองตั๋วเครื่องบินในประเทศจีนได้เพิ่มขึ้น 15 เท่า หลังเมื่อวันที่ 30 เม.ย. รัฐบาลจีนได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นเชื้อในกรุงปักกิ่ง รวมถึงพื้นที่ในทั่วประเทศที่ประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงต่ำ ก่อนช่วงวันหยุดยาว 5 วัน ระหว่างวันที่ 1-5 พ.ค. ด้านเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังทริปดอทคอม ระบุว่าคูปองลดราคาค่าเดินทางมูลค่ากว่า 72 ล้านหยวน ขายหมดเกลี้ยงในวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา และผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นชาวจีนในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ การสอบถามชาวจีนในท่าอากาศยานนานาชาติกรุงปักกิ่ง ยังพบว่าราคาตั๋วเครื่องบินก็เพิ่มอย่างรวดเร็ว จาก 480 หยวน (ราว 2,200 บาท) ในวันที่ 29 เม.ย. ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1,090 หยวน (ราว 5,000 บาท) ในวันที่ 30 เม.ย.

เชื่อผลิตวัคซีน 100 ล้านโดสต่อปี

ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ซึ่งเคยคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสไข้หวัดหมู 2009 พร้อมที่จะผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จำนวน 100 ล้านโดสต่อปี อยู่ระหว่างรอผลการทดสอบวัคซีนต้านไวรัสชื่อว่า “โคโรนาแวค” ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ หลังเริ่มทำการทดสอบแก่ผู้ป่วย 144 คน ในมณฑลเจียงสู เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย. อย่างไรก็ตาม บริษัทซิโนแวคยอมรับด้วยว่า ปัญหาตอนนี้คือจำนวนผู้ป่วยอาสาสมัครในจีนเริ่มน้อยแล้ว เหลือผู้ป่วยรับการรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 600 คน อาจต้องหาอาสาสมัครจากต่างประเทศ

เล็งขยายภาวะฉุกเฉินอีกเดือน

ที่ญี่ปุ่น หนังสือพิมพ์นิกเคอิรายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศต่อไปจนถึงวันที่ 6 มิ.ย. หลังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายหน่วยงาน ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น ได้ลงมติอนุมัติงบฉุกเฉิน 25.7 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 7.8 ล้านล้านบาท เพื่ออุ้มสภาพเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส และเพื่อนำไปแจกให้ชาวญี่ปุ่นทุกคน คนละ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,300 บาท

ตรวจหาเชื้อผ่านน้ำเสีย

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีซูริกและโลซานน์ของสวิตเซอร์แลนด์ คิดค้นวิธีตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในน้ำเสียจากบ้านเรือน หากผลยืนยันว่าใช้งานได้ จะทำให้หน่วยงานสาธารณสุขประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสในประเทศได้ดีขึ้น ว่าพื้นที่ไหนเป็นเช่นไร หากเกิดกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสระลอกใหม่ เพราะตามหลักการแล้วน้ำเสียคือ ภาพรวมการใช้ชีวิตของประชาชน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า รัฐบาลออสเตรเลียอยู่ระหว่างการทดลองใช้วิธีตรวจหาเชื้อผ่านน้ำเสียเช่นกัน ส่วนที่กินี-บิสเซา ทางภาคตะวันตกของแอฟริกา มีรายงานว่า นายนูโน โกเมส นาเบียม นายกรัฐมนตรีกินี-บิสเซา พร้อมด้วย รมว.มหาดไทย รมว.ความเรียบร้อยของสังคม และ รมว.บูรณาการ ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ระหว่างกักตัวดูอาการ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์