ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมส่งเสริมการเกษตร รณรงค์เกษตรกรหยุดเผา ชี้ สร้างมลพิษทำดินเสื่อมโทรม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
29 เม.ย. 2563 16:42 น.
SHARE

กรมส่งเสริมการเกษตร หนุนทำเกษตรยั่งยืน รณรงค์หยุดเผาพื้นที่การเกษตร แนะร่วมมือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อความปลอดภัย ไร้ฝุ่นพิษ พร้อมสร้างเครือข่ายเกษตรกรปลอดการเผา

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.63 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตรได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำเกษตรอย่างยั่งยืน และประโยชน์ที่เกษตรกรจะได้รับอย่างแท้จริง จึงพยายามส่งเสริมความรู้ด้านการเกษตรตลอดมา ทั้งการพัฒนาผลผลิตให้ได้คุณภาพและได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการเน้นปริมาณ ตลอดจนการพัฒนาดูแลดินปุ๋ยวัตถุดิบการเกษตรต่างๆ และหนึ่งในโครงการสำคัญที่จะยกตัวอย่างจากการทำเกษตรบนพื้นที่ราบสูงของไทยคือ การดำเนินโครงการส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่เกษตร ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

ข่าวแนะนำ


ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 10 และ PM 2.5 กลายเป็นปัญหาระดับชาติ ไม่ได้เกิดจากการเผาของพื้นที่การเกษตรเพียงอย่างเดียว เกิดจากองค์ประกอบหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การคมนาคมขนส่งเป็นหลัก และควันพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงสภาพดิน ฟ้า อากาศ ก็มีส่วนทำให้เกิดฝุ่นละอองได้ทั้งหมด แต่สาเหตุหลักคือการเผาป่า การเผาเศษวัสดุทางการเกษตรเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกพืช จังหวัดที่มีพื้นที่การเกษตรมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาในพื้นที่เกษตร เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกในฤดูถัดไป ซึ่งการปลูกพืช มีหลายสภาพด้วยกัน เช่น การทำนา การปลูกพืชไร่ และไม้ผล ซึ่งสาเหตุหลักจะเป็นด้านการทำนา แต่ก่อนไม่ได้เกิดปัญหาเนื่องจากมีการใช้แรงงานสัตว์ พอมีการพัฒนาด้านการเกษตรโดยนำเนคโนโลยีเครื่องจักรกลมาใช้ หลังเก็บเกี่ยวจะเหลือเศษวัชพืนในพื้นที่การเกษตร เกษตรกรจึงใช้วิธีที่ง่ายและสะดวก รวดเร็วต่อการกำจัด


จึงอยากให้เกษตรกรให้ความสำคัญของการหยุดเผาในพื้นที่เกษตร นอกจากจะไม่เกิดมลภาวะที่เป็นพิษและเกิดฝุ่นควันในสภาพแวดล้อมซึ่งกระทบต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลดีต่อการทำเกษตร คือ ลดปัญหาดินเสื่อมโทรมขาดความอุดมสมบูรณ์ ลดปัญหาต้นทุนการผลิตสูงผลผลิตที่ได้รับต่ำ อันเป็นผลมาจากการหยุดเผาในพื้นที่เกษตร 


ล่าสุดกรมส่งเสริมการเกษตรได้เดินหน้าส่งเสริมความรู้ให้แก่เกษตรกรโดยสร้างเครือข่ายเกษตรกรปลอดการเผา และขยายพื้นที่นำร่องการหยุดเผาในพื้นที่เกษตร หากเกษตรกรเล็งเห็นผลดีที่แท้จริงอันจะได้รับจากการหยุดเผาในพื้นที่เกษตร และร่วมมือร่วมใจกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่การทำเกษตรปลอดการเผา สังคมเกษตรกรรมไทยเราก็จะเป็นสังคมหยุดเผา หยุดฝุ่น หยุดโรค สุขภาพกายใจดี มีเงินเพิ่มพูนได้ไม่ยาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5PM 2.5เผาป่าเผาพื้นที่การเกษตรหยุดเผาดินเสื่อมโทรมกรมส่งเสริมการเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:51 น.