นายกฯ เป็นห่วงพบคดี "ต้ม 4 คูณ 100" หลัง "เคอร์ฟิว" ห้ามขายแอลกอฮอล์ ด้าน รมว.ยุติธรรม สั่ง ป.ป.ส.ทันที ตามจับ "ผู้เสพ-ขาย" พร้อมอธิบายประชาชนถึงกฎหมายกระท่อมให้ชัดเจน
เมื่อวันที่ 15 เม.ย.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการจับกุมกลุ่มบุคคลมั่วสุม โดยนำใบกระท่อมมาปรุงแต่งกับยาแก้ไอ หรือ 4 คูณ 100 ว่า ตามรายงานที่ตนได้รับมีหลายเหตุการณ์ เช่น รวมตัวมั่วสุมขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งยังพบว่า เสพยาบ้า เสพกัญชา แล้วต้ม 4 คูณ 100 ดื่มใน จ.ปทุมธานี และ จ.ศรีษะเกษ ขณะที่ จ.ภูเก็ต พนักงานส่งอาหารมีการลักลอบขนใบกระท่อมและน้ำ 4 คูณ 100 พร้อมกันนี้ยังพบว่าในโซเชียลมิเดียโปรแกรมทวิสเตอร์ ยังมีการทวีตข้อความขายน้ำกระท่อมอีกด้วย
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส.ทำความเข้าใจในด้านการประชาสัมพันธ์ ว่า กระท่อมเวลานี้ยังไม่ถูกกฎหมาย และสิ่งที่กระทรวงยุติธรรมจะผลักดันไม่ใช่แนวทางที่ต้องการให้เป็นยาเสพติด กระทรวงยุติธรรมต้องการให้นำมาเป็นอาชีพเพาะปลูก เพื่อขายและส่งออกให้ต่างประเทศไปทำยา แต่การจะผลิตยา หรืออาหารภายในประเทศ ก็ต้องขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ด้วยถึงจะแปรรูปได้ ไม่ใช่ทำได้อย่างเสรี
"ต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่แสดงความเป็นห่วง ผมได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง ป.ป.ส.ลงไปกวดขันมากขึ้น รวมถึงทำความชี้แจงในขั้นตอนต่างๆ ส่วนที่นำมาขายในโซเชียลนั้น ก็ต้องไปตามจับกุมเพราะพี่น้องประชานเข้าใจผิดทุกอย่างจะยุ่งเหยิง ขอยืนยันว่าการผลักดันกระท่อมผมไม่ต้องการให้เป็นยาเสพติด แต่ผมต้องการเปลี่ยนเพื่อเพิ่มอาชีพให้กับประชาชน เพราะกระท่อมสามารถแปรรูปให้เป็นรายได้ได้ ส่วนที่จับในเวลานี้มากขึ้นนั้น เพราะมาตรการห้ามขายเหล้าของรัฐบาลในช่วงเคอร์ฟิวส์ จึงทำให้บุคคลพยามเอากระท่อมมาแปรรูปผิดวัตถุประสงค์เพื่อดื่มแทนเหล้า-เบียร์" รมว.ยุติธรรม กล่าว
...
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ รมว.ยุติธรรม ไปดูแลเรื่องนี้กลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยระบบคอนเฟอร์เร้น เพราะตำรวจสามารถดำเนินการจับได้ในหลายคดี รมว.ยุติธรรม จึงรีบแก้ไขทันทีและสั่งงานไปยัง ป.ป.ส.เร่งแก้ไข พร้อมทั้งจับกุมและประชาสัมพันธ์ อธิบายประชาชนให้เข้าใจในหลักกของการผ่านกฎหมายกระท่อม