ข่าว
100 year

นักดนตรีกลางคืนอ่วมพิษโควิด-19 ไร้รัฐเหลียวแล จำใจขายเครื่องมือหากิน

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 20:47 น.
SHARE

กลุ่มนักดนตรีกลางคืนพ้อไร้การเหลียวแลจากรัฐ ทั้งที่ตกงานนับแสนก่อนอาชีพอื่น เผยชีวิตเริ่มรันทด ต้องขายเครื่องดนตรีกิน คาดยืดเยื้อนานคนดนตรีรากหญ้าสูญพันธุ์

จากสถานการณ์ แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่รัฐวางมาตรการเข้มทุกทางสกัดการแพร่กระจายโรคส่งผลให้ผู้คนหลากหลายอาชีพต้องเดือดร้อนเพราะตกงานขาดรายได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบุคคลที่ประกอบอาชีพนักดนตรีตามสถานบันเทิงจำนวนมาก ซึ่งได้รับผลกระทบ เพราะตกงาน ได้เข้ามารวมกลุ่มในโซเชียลมีเดีย เพื่อบอกเล่าถึงความเดือดร้อนของแต่ละคน โดยไฮไลต์ของแต่ละกลุ่มคือจะมีการแต่งเพลงตัดพ้อภาครัฐแบบแสบๆ คันๆ ถึงการเยียวยาที่มาไม่ถึงกลุ่มนักดนตรี

นายอานนท์ ดาวสุวรรณ วัย 29 ปี มือกลองวงร็อก “class of wild” ซึ่งเล่นประจำสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เผยผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ ทั้งนักร้อง นักดนตรี บุคลากรประจำวง หางเครื่อง ช่างไฟ-เสียง คนขับรถประจำวง จำนวนนับแสนคนทั่วประเทศต้องตกงานพร้อมกันโดยไม่มีกำหนด และขาดการเหลียวแล ที่เคยมีรายได้หลักเลี้ยงครอบครัวมาจากการเล่นดนตรีกลางคืนเมื่อขาดรายได้ นักดนตรีบางคนจึงต้องเริ่มนำเครื่องดนตรีคู่ชีพออกมาขาย บ้างก็เอาไปจำนำ บ้างผันอาชีพไปขับแกร็บส่งของ ขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ทั้งที่ปกติเคยนอนกลางวันตื่นกลางคืน บางคนขายของออนไลน์ เปิดคอร์สสอนดนตรีออนไลน์ ใครมีชื่อเสียงหน่อยก็เล่นดนตรีไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ขอสนับสนุนแฟนเพลง แต่เต้นกินรำกินที่ไม่ได้มีชื่อเสียง ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ตอนนี้ไม่มีเงินกินไม่มีค่าเช่าบ้าน และกำลังไม่มีที่ซุกหัวนอน

“ผลกระทบที่เกิดกับนักร้องนักดนตรีทั่วประเทศสาหัสมากกว่าใคร ตกงานเป็นกลุ่มแรก ขณะที่คนขับแท็กซี่ จักรยานยนต์รับจ้าง ขายลอตเตอรี่ มัคคุเทศก์ ยังพอทำงานหาเงินได้บ้าง แต่นักดนตรีถ้าไม่มีที่ให้เล่นก็จบ ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นพนักงานประจำของสถานบันเทิง หรือบริษัท ทุกคนมีภาระและหนี้สิน ต้องกินต้องอยู่ การยื่นขอเงินเยียวยาจากรัฐส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้ สภาพจึงเหมือนลูกเมียน้อย จึงขอเรียกร้องให้ผ่านไปยังภาครัฐและสมาคมวิชาชีพให้เป็นกระบอกเสียงช่วยพวกเราด้วย เพราะถ้าสถานการณ์ยืดยาวมีหวังสูญพันธุ์ก่อนอาชีพอื่น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่านักดนตรีนักดนตรีกลางคืนนักดนตรีเดือดร้อนนักดนตรี ตกงานข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้