ข่าว
100 year

กลาง เม.ย. รัฐบาลพร้อมหรือไม่ ประกาศเคอร์ฟิว 24 ชม. หยุดโควิด คุมให้อยู่

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2563 18:16 น.
SHARE

กลายเป็นว่าผู้คนต่างตีความไปต่างๆ นานา และแชร์ข้อความผ่านสื่อโซเชียล จะมีการประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง หลังกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือราชการด่วนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้เตรียมความพร้อมยกระดับปฏิบัติการ กำหนดมาตรการและดูแลประชาชน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  • ทำให้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ต้องออกมาชี้แจงว่า เพิ่งประกาศเคอร์ฟิวในช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสี่ของทุกวัน ซึ่งทุกคนยังต้องการการปรับตัวใช้เวลาดูแลตัวเอง หากทำได้และตัวเลขของการติดเชื้อลดลง ไม่จำเป็นต้องประกาศเพิ่มเติม แต่หากตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แสดงว่ามาตรการที่มีอยู่ไม่เพียงพอ อาจจะมีการปรับเพิ่ม แต่ ณ วันนี้ ยังไม่ได้เป็น 24 ชั่วโมงแต่อย่างใด

  • กรณีการแชร์ข้อมูลที่ไม่ได้เป็นจริง หรือเฟกนิวส์ มีโทษตามข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท และยังผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ส่วนความเป็นไปได้หรือไม่? ในอนาคต จะมีการประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ด้าน รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มองว่า มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ ณ วันนี้ ยังคงไม่มี เนื่องจากการประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และจะเป็นโมเมนตัมทางการเมือง หากไม่สามารถแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดได้ จะมีผลเรื่องความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล

"ต้องรอให้สุกงอมพอสมควร เช่น ยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมาตรการกำกับต่างๆ ใช้ไม่ได้ผล หากถึงตอนนั้นจริง อาจมีการขยับเป็นขั้นเป็นตอน อาจขยายเวลาเคอร์ฟิวจาก 6 ชั่วโมง เป็น 10 ชั่วโมง ก่อนไปสู่เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงที่ตอนนี้ยังเป็นไปไม่ได้ในระยะเวลาอันสั้น ต้องรอดูกลางเดือน เม.ย.นี้ จากจำนวนผู้ติดเชื้อ และวงจรการแพร่ระบาดของโรค ดูว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่"

ส่วนทำไม? หนังสือราชการล่าสุดของกระทรวงมหาดไทย ได้ทำให้คนตื่นตระหนก ทั้งๆ ที่เป็นคำสั่งให้ฝ่ายปกครองเตรียมความพร้อม เหตุผลก็เพราะความไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล และการสื่อสารในภาวะวิกฤติของรัฐบาลไม่ดีพอ ได้แสดงให้เห็นว่าคนตื่นตระหนกทุกครั้งที่มีเอกสารของราชการออกมาทางสื่อโซเชียล และประชาชนเห็นว่าหลายๆ อย่างไม่มีมาตรการรองรับ จนทำให้เกิดการกักตุนสินค้ากันเต็มไปหมด

"คล้ายกับกรณีที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ได้สอดคล้องกับวิถีผู้คน เนื่องจากไม่มีมาตรการรองรับ เมื่อมีข่าวลือออกมาทำให้คนตื่นตระหนก และกลายเป็นว่าภาครัฐเดินตามหลัง และ ศบค.เพิ่งออกมาชี้แจงว่าไม่ใช่เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง"

ถามว่าศักยภาพพร้อมหรือไม่ หากการประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ไม่มีมาตรการรองรับ จะเกิดผลกระทบแน่นอนต่อผู้คนโดยรวมในเรื่องอุปโภคบริโภค นอกจากนี้จะกระทบต่อธุรกิจทั้งหมด กระทบต่อผู้ประกอบการ กระทบพนักงานลูกจ้าง ซึ่งจะถูกเลิกจ้าง ลดเงินเดือน ส่วนหน่วยงานด้านสาธารณูปโภค และความมั่นคง ปิดไม่ได้ ทางรัฐบาลต้องมีแผนพอสมควร และในแง่ประชาชน ต้องเตรียมความพร้อม หากประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง จะต้องซื้อสินค้าตุนเอาไว้ ขณะที่คนอีกกลุ่มอาจเตรียมตัวไม่ทัน และสินค้าอาจไม่เพียงพอ จุดนี้อาจทำให้เกิดความโกลาหลได้

การประกาศเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญเท่ากับการบริหารจัดการของรัฐบาล หรือแม้มีเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดอาจไม่ลดลง อย่างเช่น มาเลเซีย ปิดประเทศไปตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ไม่ลดลง เพราะฉะนั้นทุกอย่างเกี่ยวกับความพร้อมของบุคลากรต่างๆ และความพร้อมด้านสาธารณสุข ดังนั้นการประกาศเคอร์ฟิว อาจไม่ใช่การตอบโจทย์ แต่การจัดการที่ดีให้มีประสิทธิภาพในทุกด้านทั้งเรื่องสาธารณสุข เศรษฐกิจ และความมั่นคง มีความสำคัญมากสุด หากทุกอย่างไม่มีประสิทธิภาพ จะกลายเป็นโมเมนตัมไปสู่รัฐบาลในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เคอร์ฟิวเคอร์ฟิว 24 ชม.ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประกาศเคอร์ฟิวกักตุนสินค้าเคอร์ฟิว 24 ชม.ทำอย่างไรการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้