ยกที่มรดกสร้างศาลมีนบุรี

ข่าว

ยกที่มรดกสร้างศาลมีนบุรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2563 05:08 น.

16 ไร่-ค่า 300 ล. "ลูกจ้าง" ใจบุญ ทํางานมา20ปี ให้แทนที่เดิม

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรีอึ้ง เจ้าหน้าที่ธุรการศาลทำงานมานานกว่า 20 ปี มอบที่ดิน 16 ไร่ ใกล้ทางเข้าสนามกอล์ฟเรสซิเด้นซ์ และสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ มูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท ให้ศาลอาญามีนบุรีนำไปสร้างศาลอาญามีนบุรี และศาลแพ่งมีนบุรีแห่งใหม่ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ป้าผู้เป็นเจ้ามรดก อีกทั้งเห็นว่าที่ทำการเก่าคับแคบ ซ้ำมีคดีเข้ามากว่า 1 หมื่นคดีต่อปี โดยกรมธนารักษ์ออกโฉนดเป็นที่ดินราชพัสดุแล้วระบุให้ใช้ก่อสร้างอาคารศาลเท่านั้น

เรื่องดีๆแบบนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายภิญโญภัทร์ แสงภู่ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรี เปิดเผยว่า เนื่องด้วยศาลยุติธรรมครบสถาปนา 138 ปี ในเดือน เม.ย.63 มีเรื่องดีๆมาเปิดเผยคือศาลอาญามีนบุรีจะมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ลูกจ้างชั่วคราวที่ได้อุทิศตนสละทรัพย์เพื่อช่วยเหลือสถาบันศาลให้มีความเจริญรุ่งเรือง อำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน ในพื้นที่ได้ครอบคลุมทั่วถึงและเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้โดยง่าย โดยวันที่ 6 เม.ย. จะมอบโล่ดังกล่าวแก่นายสมสกุล ช่วยรักษา อายุ 62 ปี เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ปฏิบัติหน้าที่ในห้องเก็บสำนวนคดีแดงมานานกว่า 20 ปี ด้วยความวิริยอุตสาหะ

นายภิญโญภัทร์กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ นายสมสกุลและญาติได้อุทิศทรัพย์ส่วนตัวอันเป็นทรัพย์มรดกของนางบุญสมสุข จารุวัฒนะ ผู้เป็นป้า โฉนดเลขที่ 104596 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. ถนนสุวินทวงศ์ใกล้ทางเข้าสนามกอล์ฟเรสซิเด้นซ์ และสนามกอล์ฟสุวรรณภูมิ เนื้อที่ 16 ไร่ 2 งาน 46 ตร.ว. มูลค่ามากกว่า 300 ล้านบาท แก่ศาลอาญามีนบุรี วัตถุประสงค์เพื่อนำไปก่อสร้างอาคารศาลอาญามีนบุรี และศาลแพ่งมีนบุรีแห่งใหม่ เนื่องจากนายสมสกุล ทำงานที่ศาลมีนบุรีมานาน เห็นว่าอาคารแห่งนี้คับแคบ มาตั้งแต่เป็นศาลจังหวัดมีนบุรี ซ้ำยังมีคดีเข้ามากว่า 1 หมื่นคดีต่อปี หากได้อาคารหลังใหม่จะทำให้งานบริการประชาชนสะดวกขึ้น ส่วนอาคารหลังเก่าสามารถนำมาเป็นอาคารศาลแขวงมีนบุรีได้

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรีกล่าวต่อว่า เมื่อทราบเรื่องครั้งแรกรู้สึกเหลือเชื่อ เพราะมารับตำแหน่งเมื่อ ส.ค. 62 เพิ่งรู้จักเขาเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ธุรการ เงินเดือน 1 หมื่นกว่าบาท ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะ ใครใช้อะไรทำให้หมด ยิ้มอย่างเดียวไม่มีปากไม่มีเสียง ก้มหน้าก้มตาทำงาน กินอยู่ใช้สอยอย่างประหยัด แต่ทราบต่อมาว่าตระกูลนายสมสกุลได้เคยยกที่ดินให้วัด โรงพยาบาล โรงเรียน มาแล้ว อีกทั้งมีโครงการจะยกที่ดินให้ศาลจังหวัดมีนบุรี แต่การดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จ ที่ดินมีมูลค่าสูงขึ้นๆ เมื่อตนได้ไปดูที่ดินพบว่าที่ดินสวยมาก ทำเลดีใกล้เมือง เจริญแล้วมีอาคารพาณิชย์ ปัจจุบันสามารถเก็บค่าเช่าจากที่ดินได้สูงมาก แต่นายสมสกุลเลือกอุทิศให้ศาลฟรีๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ราชการ ประชาชน และอุทิศส่วนกุศลให้คุณป้าบุญสมสุขผู้ล่วงลับ

นายภิญโญภัทร์กล่าวอีกว่า ที่ดินดังกล่าว ตอนแรกไม่ใช่แปลงใหญ่ แต่นายสมสกุลตัดที่บางส่วนไปแลกกับเจ้าของที่ดินอื่นซึ่งเป็นญาติๆเพื่อให้ที่ดินแปลงนี้เป็นแปลงเดียวผืนใหญ่ นายสมสกุลเรียกเจ้าพนักงานที่ดินมารังวัด เสียค่าดำเนินการต่างๆ หมดไปเพื่อรวบรวมที่ดินผืนนี้ถึง 6 แสนบาทเศษ ตนได้นำเรียนท่านประธานศาลฎีกา และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อนำที่ดินเข้าสู่กระบวนการ พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นทรัพย์สินของศาล จนกรมธนารักษ์ได้ออกโฉนดเป็นที่ดินราชพัสดุโดยระบุว่า ให้ใช้ก่อสร้างอาคารศาลเท่านั้น ใช้เวลาพักหนึ่ง จนปัจจุบันเสร็จขั้นตอนนั้นแล้ว

นายภิญโญภัทร์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันนายสมสกุล ยังเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการศาลอาญามีนบุรี ในงบพิเศษโดยใช้งบสวัสดิการของศาล ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อุทิศที่ดินตาบอดเพื่อให้ที่ดินที่เหลือของตัวเองเจริญขึ้นมาให้มีราคาสูงขึ้น ไม่จริงเลยเพราะที่ดินดังกล่าวมีความเจริญแล้ว เห็นว่านายสมสกุลเป็นตัวอย่างของคนที่ต้องการทำความดีสนองคุณแผ่นดิน และเห็นว่าเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ที่ต้องการพัฒนางานศาลยุติธรรม เพื่อให้คนท้องถิ่นได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน ด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรมจึงต้องการอาคารที่ทำการศาลแห่งใหม่ เพื่อรองรับจำนวนคดีที่เพิ่มมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
02:48

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์