ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขาฯ ศาลยุติธรรม เผย ศูนย์ EM ยังทำงานไม่มีวันหยุด แม้โควิด-19 ระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  เลขาฯ ศาลยุติธรรม เผย “ศูนย์ EM” ยังปฏิบัติงานไม่มีวันหยุดแม้โควิด-19 ระบาด ยกระดับการคุ้มครองและคำนึงถึงความสงบสุขสังคม ด้านศาลแพ่งมีนบุรี สั่งเลื่อนคดีจัดการพิเศษและคดีนัดสืบพยานไปก่อน

  วันที่ 5 เม.ย. 2563 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รวมถึงการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ในส่วนของการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของผู้ต้องหาและจำเลยซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายในศูนย์ควบคุมการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจสอบหรือจำกัดการเดินทางของบุคคลในการปล่อยชั่วคราวหรือที่เรียกว่า ศูนย์ EM ยังคงทำหน้าที่มอนิเตอร์การใช้งานกำไลติดข้อเท้า EM ตามที่ศาลสั่งให้ติดผู้ต้องหาหรือจำเลยโดยไม่มีวันหยุด เพื่อให้การยกระดับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของผู้ต้องหาและจำเลยโดยคำนึงถึงเหยื่ออาชญากรรมและความสงบสุขของสังคม รวมถึงลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงสิทธิที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราวของผู้ต้องหาหรือจำเลยที่ไม่มีหลักทรัพย์ประกันตัวให้สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง

  จากข้อมูลของศูนย์ EM ณ วันที่ 4 เม.ย. 2563 ศาลทั่วประเทศมีคำสั่งให้ใช้ EM แก่ผู้ต้องหา/จำเลย รวม 3,668 เครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ของศูนย์ EM ทำการมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด เพื่อให้การจำกัดเขตพื้นที่หรือช่วงเวลาการเดินทางให้เหมาะสมต่อผู้ต้องหาหรือจำเลยโดยคำนึงถึงเหยื่ออาชญากรรมหรือผู้เสียหายในการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม

  นอกจากนี้ นายสราวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ศาลแพ่งมีนบุรี ก็เป็นอีกศาลที่มีคำสั่งให้เลื่อนคดีจัดการพิเศษและคดีนัดสืบพยานต่อเนื่องออกไปก่อน อาจจะกระทบทนาย คู่ความ และประชาชน ที่มาใช้บริการศาลแพ่งมีนบุรี ซึ่งในส่วนของการบริหารจัดการคดีศาลยุติธรรมก็ได้พยายามไม่ให้เกิดผลกระทบ การชะลอ หรือการชะงักทางคดี ดังนั้น คู่ความสามารถตรวจสอบวันนัดตามคำสั่งแจ้งยืนยัน วันนัด หรือขอเปลี่ยนแปลงวันนัดได้ ภายในวันที่ 8 เม.ย. 2563 ส่วนคดีที่นัดฟังคำพิพากษา คำสั่ง หรือคำวินิจฉัย คู่ความไม่จำต้องเดินทางมาศาล และหากต้องการใช้สิทธิ์อุทธรณ์หรือฎีกา สามารถยื่นได้ภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เบอร์ 0-2171-4111 ต่อ 1216, 1217, 1513 หรือ 08-9201-0711 หรือเว็บไซต์ศาลแพ่งมีนบุรี civilmbc.coj.go.th

  อย่างไรก็ตาม คดีศาลแพ่ง เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ หรือทุนทรัพย์ ซึ่งประชาชนอาจจะมีความกังวล ดังนั้น ศาลยุติธรรมสนับสนุนใช้เทคโนโลยีสารสนเทศรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือ D-Court มาสนับสนุนการทำงานของศาล และสร้างความสะดวกให้กับคู่ความในคดี เช่น การใช้ระบบยื่นฟ้องคดีแพ่ง-ส่งคำให้การ-เอกสารผ่านระบบ e-Filing เป็นต้น ซึ่งเป็นการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนอีกรูปแบบ โดยไม่ต้องเดินทางมาศาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19กำไล EMศาลยุติธรรมศูนย์ EM

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้