วอน หยุดส่งต่อชื่อ 158 คนไทยหนีกักโควิดฯ เผยบุรีรัมย์ ตามเจอแล้ว 1

ข่าว

วอน หยุดส่งต่อชื่อ 158 คนไทยหนีกักโควิดฯ เผยบุรีรัมย์ ตามเจอแล้ว 1

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 15:46 น.

โฆษก ศบค.เตือนอย่าเผยแพร่ส่งต่อรายชื่อ 158 คนไทย ถือเป็นข้อมูลส่วนตัว ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เผยมีคนบุรีรัมย์ด้วย 2 คน เจอตัวแล้ว 1 ยันต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

วันที่ 4 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชี้แจงจากกรณี คนไทยจำนวน 158 รายได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 3 เม.ย. และมีการหลบหนีการกักตัว State Quarantine กลับไปยังบ้านพักอาศัย จึงต้องมีการติดตามตัวทั้งหมดภายในวันนี้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานติดตามตัวตามข้อมูลที่มี บางส่วนได้มารายงานตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการเผยแพร่ส่งต่อรายชื่อและรายละเอียดของคนไทย 158 รายอย่างรวดเร็วในสื่อออนไลน์ ซึ่งการเผยแพร่นี้ไม่เกิดประโยชน์ต่อการติดตามตัวของเจ้าหน้าที่ และจะทำให้การติดตามตัวทำได้ยากขึ้น รวมทั้งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล จึงขอความร่วมมือจากทุกคนหยุดเผยแพร่ส่งต่อรายละเอียดดังกล่าว เพื่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่และการรายงานตัวของบุคคลเหล่านั้นเป็นไปอย่างเรียบร้อย

ขณะเดียวกันมีรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า ผู้โดยสาร ที่หนีการกักกันตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อคืนวันที่ 3 เม.ย. พบว่ามีผู้หลบหนีเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ 2 คน ขณะนี้ได้ตัวแล้ว 1 คน และอีก 1 คนอยู่ระหว่างตามตัว คาดว่าจะได้ตัวไม่เกิน 17.00 น.ซึ่งทั้ง 2 คน จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะมีคนไม่ยอมให้บังคับใช้กฎหมาย และทั้ง 2 คน จะถูกนำมากักตัวที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ใช้เป็นศูนย์กักกันของบุรีรัมย์ เป็นเวลา 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนคนไทยจาก 5 เที่ยวบินที่ไม่ยอมกักตัวตามคำสั่งของด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวนทั้งสิ้น 158 คน แยกเป็นผู้มากับสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ JL0031 จำนวน 73 คน ผู้มากับสายการบินออลนิปปอนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ NH0847 จำนวน 18 คน ผู้มากับสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG0641 จำนวน 12 คน ผู้มากับสายการบินกาตาร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ QR0832 จำนวน 11 คน และผู้มากับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ SQ0976 จำนวน 44 คน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์