นายก ส.นักประดิษฐ์ ยันลูกบอลดับไฟป่า ตัดวงจรลุกไหม้ มีประสิทธิภาพสูง

ข่าว

นายก ส.นักประดิษฐ์ ยันลูกบอลดับไฟป่า ตัดวงจรลุกไหม้ มีประสิทธิภาพสูง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 11:30 น.

"นายก ส.นักประดิษฐ์" แจง ลูกบอลดับไฟป่ามีตัดวงจรการลุกไหม้ของไฟได้ ทำให้ดับไฟได้ทันทีที่ ต้องโยนกลางกองไฟถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ย้ำคิดค้นเพื่อดับไฟ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและห่วงใยมนุษย์ทุกคน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.63 นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่ เจ้าหน้าที่นำลูกบอลไปใช้ปฏิบัติงานในการดับไฟป่า แต่ปรากฏว่า เกิดความไม่เข้าใจในการใช้งานจนกลายเป็นข่าวที่เผยแพร่ออกไปว่า ตนขอชี้แจงว่า ลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE® ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของประเทศอังกฤษ (bsi) ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์จาก สมอ.และได้รับมาตรฐานอื่นๆ อีกมากมายจากหลายประเทศทั่วโลก และยังเป็นนวัตกรรมขึ้นบัญชีสำนักงบประมาณ สำหรับลูกบอลดับเพลิงรุ่นดับไฟป่านั้นเหมาะสำหรับใช้ดับไฟลามทุ่ง หรือเปลวไฟที่กำลังไหม้ ต้นไม้ และไฟป่าที่จะล้อมเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยชีวิตเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและยังช่วยไม่ให้ไฟลามไปถึงบ้านเรือนประชาชน อีกทั้ง สารเคมีที่อยู่ในลูกบอลนั้น ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

"เมื่อปีที่แล้ว ที่มีเหตุการณ์ไฟป่าทางภาคเหนือ เราก็ได้นำลูกบอลดับเข้าไปช่วยเหลือ ที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ปรากฏว่าประสิทธิภาพของสารเคมีภายในลูกบอล ทำให้สามารถตัดวงจรการลุกไหม้ของไฟ ทำให้ดับไฟได้ทันทีที่ลูกบอลถูกกับเปลวไฟ ยังเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ กรณีถูกไฟโอบล้อมจะทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความปลอดภัย จนทำให้เจ้าหน้าที่มีความเชื่อมั่นในการใช้งาน" นายกนักประดิษฐ์ฯกล่าว

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่า เจ้าหน้าที่อาจจะโยนลูกบอลไปดับไฟที่ตอไม้ ซึ่งจะไม่มีประโยชน์ แต่จะต้องโยนเข้าไปกลางกองไฟ ซึ่งจะทำให้สารเคมีในลูกบอลเกิดระเบิดและตัดวงจรการลุกไหม้ตามทฤษฎีสามเหลี่ยมแห่งไฟ ดังนั้นขอฝากเจ้าหน้าที่กรุณาใช้ให้เกิดประโยชน์โยนให้เป็น การไปดับไฟไหม้ตอไม้ เป็นการใช้ผิดประเภท ต้องใช้ดับกรณีไฟที่ลามลุกไหม้เปลวไฟที่กำลังเผาต้นไม้ และใช้โยนให้โดนเปลวไฟจะช่วยดับไฟป่าได้ ตนห่วงใยเจ้าหน้าที่จึงทำวิจัยรุ่นนี้มาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ไฟป่าจะได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยตนส่งไปให้ฟรีไม่ได้คิดเงินใดๆ แม้ค่าขนส่งไปถึงที่ตนก็จ่ายเงินให้เพื่อช่วยเหลือกันด้วยความห่วงใย

นายก ส.นักประดิษฐ์ฯ กล่าวต่อว่า ขนาดและสีของลูกบอลดับเพลิง เป็นรุ่นที่ผลิตขึ้นมาพิเศษเฉพาะกิจ ไฟป่า "สีเขียว" ทำให้เสียงดัง 110-135 dB เพื่อขับไล่สิงสาราสัตว์ นก ที่จะสูญพันธุ์ และสารเคมี เมื่อระเบิดออกมาก็เป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้อีกด้วย เพียงแต่ไม่ใช่สินค้ารุ่นที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ตามบ้าน "สีแดง" ผู้ใช้งานควรมีความรู้เรื่องไฟและการดับไฟในแต่ละประเภทต่างๆ เช่น A B C เช่นประเภท B และ C น้ำมันหรือของเหลว และไฟฟ้าลัดวงจรเกิดเปลวไฟลูกบอลดับเพลิงใช้เฝ้าระวังไฟ ควบคุมดับไฟอัตโนมัติ ส่วน A เช่น เชื้อเพลิงไม้ กระดาษ ต้นไม้ ใช้ดับและเฝ้าระวังไฟ ด้วย เพื่อให้การดับไฟของลูกบอลดับเพลิงเป็นไปอย่างถูกต้อง ลูกบอลดับเพลิง ทำงานอัตโนมัติ ถ้ากรณีไฟป่า ก็เอาไปดักไว้ ไฟมา ลูกบอลมันก็ดับไฟให้ ไม่ต้องมีคน การใช้งานให้เป็นจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะต่างชาติเขาใช้กันทุกมุมโลก

หากประชาชนสงสัยข้อมูลทางเทคนิค สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เจ้าหน้าที่เทคนิค โทรศัพท์ 095 515 9046 , 080 651 5298
www.elidefire.co.th , E-mail : thaisale@elidefire.com

นายก ส.นักประดิษฐ์ฯ เผยด้วยว่า ลักษณะของลูกบอลดับเพลิง "รุ่นดับไฟป่า" นั้น มีลักษณะที่สำคัญ 5 ข้อคือ 1.ลูกบอลดับเพลิง ไม่ใช่ "ระเบิดดับเพลิง" 2.ผลิตขึ้นมาพิเศษเฉพาะกิจ เพื่อดับไฟลามทุ่ง ป้องกันเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าให้ปลอดภัยจากไฟป่า 3.ควรใช้ดับไฟป่า ก่อนลามเข้าใกล้ตัวเจ้าหน้าที่ เพื่อตัดเปลวไฟ 4.ความดังของเสียงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ไม่เป็นมลภาวะทางเสียง 5.สารเคมีไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์