วุ่น คนฝืนคำสั่งเข้าปท. ต้านกักตัว 3 คนมีไข้แอบหนี นายกฯถกด่วนพรุ่งนี้

ข่าว

  วุ่น คนฝืนคำสั่งเข้าปท. ต้านกักตัว 3 คนมีไข้แอบหนี นายกฯถกด่วนพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2563 00:06 น.

  นายกฯ เรียกถกด่วน 4 เม.ย.นี้ หลัง กต.ฝ่าฝืนคำสั่งออกเอกสารให้คนเดินทางเข้าประเทศ แถมดื้อแพ่งก่อม็อบต้าน จนท.ไม่ยอมกักตัว ยุ่งแล้ว พบ 3 คนมีไข้ฉวยโอกาสหนี ขณะที่ทหารผ่อนผันคนไม่มีอาการให้กลับบ้านได้-กักตัว 14 วัน สธ.อ่อนใจ เผยเป็นตัวการแพร่ระบาดโควิดพุ่ง

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีคำสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ชะลอการเดินทางเข้าประเทศของคนไทยและคนต่างชาติ ตั้งแต่ 2-15 เม.ย.นี้ แต่ปรากฏว่ากระทรวงการต่างประเทศ ยังคงออกเอกสารรับรองให้คนไทยและคนต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทยตามปกติ และเมื่อเวลา 20.00 น.ที่ผ่านมา มีกลุ่มคนไทยมากกว่า 100 คนเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ และปฏิเสธที่จะเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล ซึ่งจัดสถานที่ไว้รองรับที่ อ.สัตหีบ และโรงแรม อีก 2 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร โดยอ้างว่าไม่ทราบว่ามีมาตรการดังกล่าว

  กลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิ ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง และมีท่าทีจะลุกลามเป็นการชุมนุมต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารระดับพลตรี ได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ และเปิดการเจรจากับผู้เดินทาง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนจะอนุญาตให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านได้ โดยกำชับให้ทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขจะคัดค้าน แต่ไม่สามารถควบคุมตัวผู้เดินทางทั้งหมดได้ 

  ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แจ้งว่าผู้โดยสารที่ออกไป มีคนเป็นไข้ที่ถูกกักไว้ 3 คน อาศัยช่วงจังหวะชุลมุนหลบหนีการกักตัวออกจากสนามบินไปด้วย การเดินทางมาจากต่างประเทศของคนไทยและคนต่างชาติ ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเมื่อกลับมาแล้วไม่ยอมกักตัว และเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้จะเป็นคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ยังมีหน่วยราชการ ฝ่าฝืนคำสั่ง และไม่ปฏิบัติตาม

  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุด หลังจากที่มีการละเมิดคำสั่งทั้งคำสั่งชะลอการเดินทางเข้าประเทศ และการไม่ยอมรับการกักตัวในสถานที่รัฐกำหนดแล้ว นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วน ในวันพรุ่งนี้ (4 เม.ย.) ในเวลา 09.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์