เตรียมขยายเวลาเคอร์ฟิวอีก (คลิป)

ข่าว

  เตรียมขยายเวลาเคอร์ฟิวอีก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2563 05:20 น.

  ถ้ามีป่วยเพิ่มอาจห้าม 24 ชม.บขส.จอดสนิท-ทั่วประเทศ

  รัฐบาลชี้หากตัวเลขผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้น อาจต้องประกาศเคอร์ฟิวยาวทั้งวัน ขณะที่ “วิษณุ” ย้ำยังไม่ปิดประเทศ แต่แย้มอีกหน่อยอาจปิดตั้งแต่ช่วงค่ำ ด้านทหาร-ตำรวจวางกำลังออกปฏิบัติการร่วมยืนยันใช้ดุลพินิจเป็นหลักหากมีความจำเป็น ด้านชาวสวนยาง-ปชป.ต่างดาหน้าขอให้เป็นข้อยกเว้นสามารถออกมากรีดยาง

  รัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ยังต้องระดมมาตรการต่างๆออกมาใช้เพื่อป้องกัน-ช่วยเหลือประชาชนให้รอดพ้นจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ พร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ ป้องปรามตรวจจับผู้กักตุนสินค้าอุปโภค-บริโภคไว้ขายเกินราคา รวมทั้งการประกาศมาตรการจำกัดเวลาการออกจากเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 4 ทั่วประเทศ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.

  ไม่ดีขึ้นอาจเคอร์ฟิว 24 ชม.

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจำกัดเวลาการออกจากเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ว่ารัฐบาลไม่อยากใช้ยาแรง แต่จำเป็นเพื่อลดการรวมกลุ่มของประชาชน จะมีการประเมินทุกวันตลอด 1 สัปดาห์ หากตัวเลขผู้ป่วยยังเพิ่ม อาจต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าตัวเลขลดลงอาจคงไว้หรือผ่อนคลายมาตรการลง นายกฯไม่อยากใช้ยาแรงหากได้รับความร่วมมือจากประชาชน ไม่ออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น ให้ทำงานที่บ้าน แม้อยู่บ้านก็ต้องเว้นระยะห่าง พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจดีว่ายังมีความจำเป็นสำหรับคนบางกลุ่ม ที่ทำงานในช่วงเวลาเคอร์ฟิว โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ การธนาคาร ขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค หนังสือพิมพ์ น้ำมันเชื้อเพลิง วัสดุภัณฑ์ หรือกลุ่มคนที่ทำงานเป็นกะ แต่ต้องมีเอกสารรับรองจากหน่วยงานต้นสังกัด ส่วนผู้เจ็บป่วยมีข้อยกเว้นเช่นกัน แต่ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจะมีโทษตามที่กำหนด

  “วิษณุ” ย้ำไทยไม่ปิดประเทศ

  ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมี 3 มาตรการใหญ่แก้ปัญหาการระบาดไวรัสครั้งนี้คือ มาตรการทางการแพทย์ มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และมาตรการด้านเศรษฐกิจเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ มาตรการที่ 1 จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลประกาศใช้ไม่สามารถดำเนินการตรงนี้ได้ แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะมาเกี่ยวข้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่อาจรับมือได้ เช่น การประกาศเคอร์ฟิว และเพิ่งใช้ข้อกำหนดฉบับที่ 2 อาจจะมีฉบับที่ 3, 4, 5 ตามมาอีก ส่วนมาตรการฟื้นฟูนั้น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่จะใช้กฎหมายอื่นและมติ ครม.ดำเนินการ ข้อกำหนดฉบับที่ 2 เน้นเรื่องของเคอร์ฟิว จนถึงนาทีนี้ยืนยันว่ายังไม่ได้ปิดประเทศ เพราะสนามบินยังไม่ได้ปิด แต่เข้มงวดมากขึ้น คนไทยที่อยู่ต่างประเทศยังกลับมาได้เป็นสิทธิตามกฎหมาย การขนส่งสินค้ายังทำได้ปกติ สำหรับคนต่างประเทศที่เข้ามาเราจะเข้มงวด ตรวจใบขออนุญาต ใบรับรอง ขอให้ทุกอย่างชะลอไปก่อนอย่างน้อยจนถึงวันที่ 15 เม.ย. แล้วค่อยว่ากันใหม่

  ฝ่าฝืนคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

  นายวิษณุกล่าวด้วยว่า ข้อกำหนดฉบับที่ 2 ที่ห้ามบุคคลทุกคนทั่วราชอาณาจักร ออกจากเคหสถานในเวลาสี่ทุ่มถึงตีสี่ ถ้ามาตรการนี้ยังไม่ได้ผลยังมีผู้ฝ่าฝืน อาจยืดเวลาเป็น 8-10 ชั่วโมงก็ได้ และ 6 ชั่วโมงที่ประกาศนี้ไม่ควรมีผู้ใดออกจากเคหสถาน จะมีตำรวจ-ทหาร คอยตรวจตรา ถ้าพบว่าเป็นบุคคลที่ไม่ได้รับการยกเว้นจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จำคุก 2 ปี ปรับสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่รัฐบาลมีข้อยกเว้นให้กับบุคคลสองประเภท ประเภทที่ 1 ได้แก่ บุคคลทั่วไปที่มีภารกิจ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทางการแพทย์ ผู้ป่วย ผู้มีอาชีพขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ยาเวชภัณฑ์ หนังสือพิมพ์ ที่ต้องมีใบรับรองจากต้นสังกัด ประเภทที่ 2 ได้แก่ พวกที่มีความจำเป็นแต่ยังไม่ได้มีการกำหนด อยู่ระหว่างออกประกาศเพิ่มเติม อาทิ ชาวประมง คนกรีดยาง พนักงานซ่อมสายโทรศัพท์ ระหว่างนี้หากจำเป็นต้องออกนอกเคหสถานให้ขออนุญาตพนักงานเจ้าหน้าที่ที่หมายความรวมถึงตำรวจ ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปพลางก่อน

  ปรับทุกพื้นที่ให้มีเกณฑ์ตรงกัน

  “ถ้าประเมินแล้วต้องขยายเวลาเคอร์ฟิวจาก 6 ชั่วโมงเป็นมากกว่านั้น ก็จะทยอยประกาศแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ส่วนข้อกำหนดฉบับที่ 2 ที่มีการประกาศเคอร์ฟิวในช่วงเวลา 22.00-04.00 น.นั้น ในบางจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดห้ามออกจากบ้าน แตกต่างจากข้อกำหนดของรัฐบาล ก็ให้ยึดมาตรการที่เข้มงวดกว่า และต่อไปจะพยายามปรับให้ทุกจังหวัดอยู่ในเกณฑ์เดียวกัน สำหรับข้อ 3 ในข้อกำหนดฉบับที่ 2 หมายถึงแรงงานต่างด้าวที่จะกลับประเทศแต่ด่านพรมแดนปิด ไม่สามารถไปประเทศปลายทางได้ กำหนดให้คณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดจัดสถานที่เอกเทศกักตัวคนเหล่านี้ 14 วันเพื่อตรวจโรค หากด่านพรมแดนเปิดก่อนก็สามารถเดินทางออกได้” นายวิษณุกล่าว

  แย้มอีกหน่อยก็ถึงหัวค่ำ

  ผู้สื่อข่าวถามว่าสื่อมวลชนสามารถออกไปทำข่าวในช่วงเวลาเคอร์ฟิวได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้เด็ดขาด เพราะช่วง 6 ชั่วโมงดังกล่าวไม่น่าจะมีข่าวอะไรให้ทำ ส่วนที่จะไปถ่ายบรรยากาศด่านต่างๆนั้น ต้องขออนุญาตเป็นการเฉพาะราย แต่เราคงไม่เขียนยกเลิกให้เป็นกลุ่ม ส่วนการขนส่งอาหาร อาทิ แกร็บ ไลน์แมน อยู่ในข้อยกเว้นการขนส่งอยู่แล้ว แต่ต้องมีหนังสือรับรองแสดงกับเจ้าหน้าที่ กรณีตั้งข้อสังเกตว่าการเคอร์ฟิวแค่ 6 ชั่วโมง จะนำมาซึ่งการลดจำนวนได้อย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไวรัสกลางคืนไม่หยุดพัก มันไป 24 ชั่วโมง แต่เราพิจารณาความจำเป็นของประชาชนที่กลางวันไม่สามารถปิดได้ หรือปิดก็คงไม่ฟัง จนกว่าจะรู้ตระหนัก รับผิดชอบ ได้มากกว่านี้ ทั้งนี้ ก่อนเคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักร มีการทดลองมาแล้ว 5 จังหวัด คิดว่าเป็นการส่งสัญญาณได้ระดับหนึ่งจึงประกาศทั่วราชอาณาจักร หวังว่าจะลดคนที่ออกมาตามท้องถนนได้พอสมควร และจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวทำความสะอาดบ้านเมืองด้วย ที่สำคัญพบการแพร่ระบาดเกิดจากการรวมตัวกันในเวลากลางคืนต่างจากกลางวันที่ทำงานกันส่วนใหญ่ เมื่อคนคุ้นเคยและชินกับมาตรการนี้ก็อาจขยายต่อไปได้ เชื่อว่าจะลดการแพร่ระบาดลงได้ ส่วนที่มีคนท้วงว่าทำไมไม่ประกาศช่วงหัวค่ำไปเลยนั้น อีกหน่อยก็ถึงหัวค่ำ

  “บิ๊กแดง” สั่งทุกหน่วยออกปฏิบัติ

  มีรายงานจากกองทัพบก ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานสรุปผลการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยร่วมกันปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลที่ประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ให้กรมยุทธการทหารบกออกเป็นคำสั่งในการปฏิบัติ มีรอง ผอ.รักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) แต่ละทัพภาค ประสานกับจังหวัดเพื่อออกปฏิบัติงาน ครอบคลุมถึงการจัดทำแผนที่ในห้องวอร์รูม กรมยุทธการทหารบกรับผิดชอบในการมาร์กจุดตรวจแบ่งพื้นที่ในพื้นที่ กทม. โดยใช้ทุกหน่วยในการปฏิบัติไม่ใช่เฉพาะหน่วยกำลังรบ การออกตรวจระหว่างสี่ทุ่มถึงตีสี่ อาจใช้สายตรวจวันละ 2-3 รอบ สำหรับแนวทางการติดตามกำลังพลและครอบครัว เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 นั้น ขณะนี้แบบฟอร์มการสอบสวนโรคได้จัดทำเรียบร้อยแล้ว มอบหมายให้นายทหารสัญญาบัตรเป็นผู้สอบสวนโรค ทั้งนี้การสอบสวนต้องสอบถามพ่อ แม่ หรือญาติด้วยว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่

  ตร.จัดกำลังปฏิบัติร่วมทหาร

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีหนังสือกำชับการปฏิบัติในช่วงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ผู้บังคับบัญชาระดับบช.และ บก. เรียกประชุมหน่วยตำรวจในพื้นที่ เพื่อบูรณาการวางแผนและพิจารณาจัดกำลังพล เครื่องมือเครื่องใช้และยานพาหนะ ออกตรวจตรา ตั้งจุดสกัด ในเขตพื้นที่รับผิดชอบร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครองและภาคีเครือข่าย พร้อมจัดเตรียมแผนป้องกันอาชญากรรมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดซึ่งออกตามความใน ม. 9 แห่ง พ.ร.ก. การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการบิดเบือนข้อมูล กักตุนสินค้า ขายสินค้าเกินราคาหรือขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน โดยให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

  ให้พกบัตร–หนังสือรับรอง

  ด้าน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร. กล่าวถึงแนวทางการปฏิบัติงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประกาศเคอร์ฟิวว่า ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีอย่างจริงจัง ไม่มีข้อยกเว้น แต่ในช่วง 1-2 วันแรก จะเน้นประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจสำหรับผู้ที่มีความจำเป็น อาทิ ผู้ที่ทำงานเป็นกะ หรือเลิกงานในเวลาประกาศเคอร์ฟิว ขอให้พกพาบัตรประชาชน และหนังสือรับรองจากนายจ้าง ระบุถึงเหตุผลความจำเป็น และเบอร์โทรศัพท์หน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพิจารณาเป็นกรณีไป แต่ในส่วนของผู้ที่จงใจฝ่าฝืน และไม่มีเหตุอันควรออกนอกเคหสถาน จะต้องมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับแผนการทำงานของตำรวจในช่วงประกาศเคอร์ฟิว มีการเพิ่มจุดตรวจทั่วประเทศมากขึ้น จะปฏิบัติงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และสารวัตรทหาร เชื่อระยะแรกอาจมีปัญหาบ้าง แต่ขอให้เข้าใจเจตนาการบังคับใช้กฎหมาย เพราะต้องการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุด

  ตร.เข้มแทรกซึมตรวจตามหมู่บ้าน

  พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะทำงานเป็นจุดตรวจ มีสายตรวจแทรกซึมไปทุกจุด ในช่วงเวลาเคอร์ฟิวจะออกมาเดินนอกบ้านหรือในหมู่บ้านไม่ได้ ส่วนการคมนาคมมีการปรับเวลาเดินรถให้สอดคล้องแล้ว ขอให้ประชาชนเผื่อเวลาเดินทางด้วย อย่างไรก็ตามถ้ายังพบว่ามีการลักลอบเปิดสถานบริการอยู่สามารถแจ้ง 191 ได้ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองจะเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งจะผิดมากกว่ากรรมเดียว ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ผ่านมาตำรวจและอัยการสั่งฟ้องทุกกรณี และศาลลงโทษโดยไม่รอลงอาญา

  ยืนยันใช้ดุลพินิจเป็นหลัก

  พล.ต.ท.ภัคพงศ์ยังกล่าวถึงการใช้มาตรการทางกฎหมายหลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวว่า บช.น.จะบูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงของทหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจให้ครอบคลุมในพื้นที่ของ กทม. ควบคุมให้ปฏิบัติตามประกาศเคอร์ฟิวโดยมีข้อยกเว้นอยู่ 14 ประเภท ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติใช้ดุลพินิจเจตนารมณ์คือ ไม่ให้กระทบกับความเดือดร้อนของประชาชนและสังคม คำนึงถึงการควบคุมโรคเป็นสำคัญ หากมีความจำเป็นก็พิจารณาเป็นรายๆไป ถ้าตั้งใจฝ่าฝืนมีขั้นตอนการดำเนินการอยู่และมีโทษทางอาญา ยืนยันการปฏิบัติหน้าที่จะใช้ดุลพินิจ พิจารณาจากความจำเป็น นอกจากด่านตรวจ 13 จุด ที่อยู่ระหว่างรอยต่อต่างจังหวัดแล้ว จะให้ สน.ทั้ง 88 สน. ตั้งด่านตรวจ สน.ละ 1 จุด ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ใช้วิธีเหลื่อมเวลากัน เช่น ทีละ 28-30 โรงพัก เป็นต้น เสริมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจและเป็นการร่วมกันทั้ง บช.ก. บช.ทท. และทหารรวมทั้งเน้นการป้องกันเหตุอาชญากรรมอีกด้วย

  แบ่งกำลังใช้ สห.–ทร.–ทอ.

  มีรายงานถึงการจัดกำลังทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ตามการประกาศเคอร์ฟิวโดยใช้กำลังสารวัตรทหาร (สห.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นกำลังหลัก จัดเป็น บก.ควบคุมดูแล 7 โซนใน กทม. เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง เป็นต้น พร้อมทั้งจัดสายตรวจเคลื่อนที่ลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อย ชุดละ 4-5 นาย ใช้รถ จยย.เป็นยานพาหนะ ส่วนพื้นที่ปริมณฑลตั้งเป็น บก.ควบคุม 4 โซน ได้แก่ จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.สมุทรปราการ และ จ.นครปฐม กำลังที่ใช้ในการปฏิบัติจะเป็นกำลังพลที่รับการฝึกปฏิบัติเหมือนสารวัตรทหาร ไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังนอกพื้นที่สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อแต่หากต้องการกำลังสนับสนุนเพิ่มจะจัดกำลังส่วนอื่นเข้าไปเพิ่มเติม สำหรับในจังหวัดต่างๆ สห.จากมณฑลทหารบกจะรับผิดชอบในพื้นที่เขตเมืองเป็นหลัก เช่นเดียวกับกองทัพเรือจะรับผิดชอบในพื้นที่ จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด กองทัพอากาศ รับผิดชอบในเขตดอนเมือง

  อ้างบริจาคเข้าข่ายเลี่ยงภาษี

  พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยว่า คดีนี้มีผู้ต้องหา 4 คนคือ น.ส.นันทพันธ์ พิสิษฐ์เดโช อายุ 34 ปี เจ้าของบ้าน ถูกจับกุมไปก่อนแล้ว น.ส.วาทินี หรือแคนดี้ รากแก่น นายราวี หรือแอนดี้ พิมพิพัฒน์ อายุ 45 ปี และบริษัท ซีดีเอ็มพลีส จำกัด อยู่ จ.เชียงใหม่ กลุ่มผู้ต้องหาสั่งซื้อแอลกอฮอล์จากโรงงานผลิตที่ จ.ปราจีนบุรี ใช้คำขอจากสรรพสามิตที่ จ.เชียงใหม่ อ้างซื้อเพื่อไปบริจาคทำให้ได้ยกเว้นภาษี แต่หลังจากได้รับอนุญาตแล้วกลับให้รถบรรทุกนำแอลกอฮอล์ทั้งหมดไปส่งที่หมู่บ้านเปี่ยมสุข มีพฤติการณ์นำไปจำหน่าย ผิดวัตถุประสงค์ที่ไปยื่นเรื่องปลอดภาษี เข้าข่ายร่วมกันหลบเลี่ยงภาษี ตอนนี้มีผู้ต้องหาเข้ามาพบพนักงานสอบสวนแล้ว 2 คนคือ น.ส.นันทพันธ์ และ น.ส.วาทินี ส่วนนายวารี พิมพิพัฒน์ กับผู้จัดการบริษัท ซีดีเอ็ม พลีส จำกัดแจ้งจะเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 4 เม.ย.

  กฟภ.บริจาคเงินให้ 77 รพ.

  ที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช นพ.ทรงเกียรติ เล็ก-ตระกูล ผอ.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช รับมอบเช็คเงินสด 10 ล้านบาท จากนายภิญโญ ทองเจิมผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จ.นครศรีธรรมราช และคณะในโครงการ PEA สนับสนุนครุภัณฑ์ทางการแพทย์โรงพยาบาลจังหวัด 77 แห่ง เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) จัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาล 77 แห่ง โรงพยาบาลละ 10 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 770ล้านบาททั่วประเทศ เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกทั้งขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรที่เกี่ยวข้องทุกคนในการต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้ให้ผ่านไปด้วยดี

  “เคอร์ฟิว” กระทบชาวสวนยาง

  นายไพรัช เจ้ยชุม ประชาสัมพันธ์กรรมการเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทยเผยว่า จากการที่บริษัทรายใหญ่หยุดรับซื้อน้ำยางสดชั่วคราวส่งผลกระทบต่อชาวสานยางพาราเป็นอย่างมาก ราคาน้ำยางสดตอนนี้ กก.ละ 30-33 บาท มีแนวโน้มตกต่ำลงอีก และจากการที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 22.00- 04.00 น. ยังไม่กระทบต่อชาวสวนยางที่กรีดยางในหมู่บ้านและใกล้บ้าน แต่จะกระทบต่อชาวสวนยางพาราที่อยู่ต่างอำเภอ ต่างตำบลที่ต้องเดินทางไกล จะลงกรีดยางพาราเวลาประมาณ 01.00 น.เป็นต้นไป จึงอยากขอให้ยกเว้นสำหรับผู้ประกอบอาชีพกรีดยางด้วย

  ปชป.วอนยกเว้นชาวสวนยาง

  ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าเห็นด้วยกับการใช้มาตรการยาแรงของรัฐบาลในการประกาศเคอร์ฟิว เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ยังมีอาชีพที่ต้องทำงานในตอนกลางคืนอีกอาชีพ คืออาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่ต้องกรีดยางในช่วงกลางคืน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า ยังไม่ได้รับการยกเว้นไว้ในประกาศเคอร์ฟิว อยากฝากถึงนายกฯและผู้เกี่ยวข้องว่าจะมีข้อยกเว้นหรือข้อกำหนดเพิ่มเติมหรือไม่ ถ้าจะให้พี่น้องชาวสวนยาง พารากรีดยางในช่วงกลางวัน ในฐานะ ส.ส.เขตพื้นที่ที่มีอาชีพทำสวนยางเป็นส่วนใหญ่จะเดือดร้อน ขอเสนอให้ยกเว้นเพิ่มเติมกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราทั่วประเทศ ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวสนับสนุนด้วยว่าอยากให้นายกฯออกประกาศเพิ่มเติมครอบคลุมถึงกลุ่มพี่น้องชาวสวนยาง หากไม่สามารถออกไปกรีดยางช่วงกลางคืนได้ จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และการออกไปกรีดยางไม่ได้จะเป็นการรวมกลุ่มคนที่อาจมีผลกระทบต่อมาตรการลดการแพร่เชื้อโควิด จึงอยากให้พิจารณาประกาศยกเว้นเพิ่มให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง

  แนะโหลดแอปไม่ต้องมาศาล

  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวแนะนำให้คู่ความ-ทนายความ-ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “COJ APP” ที่ให้บริการข้อมูลกับประชาชนมาติดต่อราชการศาล รวมถึงประชาสัมพันธ์ข่าวสารของศาลยุติธรรม ดาวน์โหลดที่ App Store ค้นชื่อ “cojapp” และ Play Store ค้นชื่อ “cojapp” สำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งการใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันนี้ ประชาชนและทนายความไม่ต้องเดินทางมาศาล ลดความเสี่ยงในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยมีการให้บริการระบบข้อมูลคดีศาลยุติธรรม Case Information Online Service (CIOS), ระบบติดตามสำนวนคดี Tracking System อัตราค่านำหมาย และเขตอำนาจศาลยุติธรรม เป็นต้น

  บขส.หยุดวิ่งทั่วประเทศ

  นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่ง ทางราง (ขร.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามออกประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่องมาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางราง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการ แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ฉบับที่ 2 เพื่อเป็น การกำหนดมาตรการการให้บริการระบบรางสอดคล้องกับ ข้อกำหนดฯ รวมถึงยึดถือความสะดวก ความปลอดภัย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติในแนวทางที่ใกล้เคียงกัน ขณะที่นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. บขส.จะหยุดให้บริการประชาชนทุกเส้นทางทั่วประเทศ ขอให้ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วล่วงหน้า คืนตั๋วโดยสาร หรือเลื่อนการเดินทางผ่านทาง www.transport.co.th ได้ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย. ยกเว้นการรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ของ บขส. ยังเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึงเวลา 20.30 น.

  ตลาดหลักทรัพย์เปิดปกติ

  ตลาดหลักทรัพย์ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตาม พ.ร.ก.การ บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ของ ภาครัฐ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น กลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯพร้อมเดินหน้าตามแผนดำเนิน ธุรกิจต่อเนื่อง (Business Continuity Plan) โดยเปิดตลาดทำการซื้อขายตามปกติ ทั้งตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) และการดำเนินงานของบริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด (TCH) บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (TSD) รวมทั้งประสานการทำงานร่วมกับบริษัทสมาชิก

  ธนารักษ์งดเว้นค่าเช่า 1 ปี

  นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการป้องกันและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ให้แก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุ บุคลากรของกรมธนารักษ์ทั้งส่วนกลาง ภูมิภาคและประชาชนทั่วไป อาทิ ยกเว้นค่าเช่า 1 ปี ในปี 64 ผู้เช่าที่ดินราชพัสดุเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการเกษตร ผู้เช่าที่ถือสัญญาเช่าอาคารราชพัสดุ สัญญาเช่าเพื่อประโยชน์อย่างอื่นที่มีเนื้อที่เกิน 2 ไร่ มูลค่าเกิน 10 ล้านบาท สามารถเลื่อนชำระค่าเช่าและค่าตอบแทนของเดือน มี.ค.-ส.ค.63 และผ่อนชำระค่าเช่าและค่าตอบแทนเป็นระยะเวลา 12 เดือน (1 ก.ย.63-31 ส.ค.64) โดยยกเว้นเบี้ยปรับในอัตรา 1.5 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือนของเงินที่ค้างตามที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ยังใช้ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ที่มีเนื้อที่กว่า 8,000 ตร.ม. เป็นโรงพยาบาลสนาม

  ปตท.ตรึงราคา–บริจาคเลือด

  นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ขยายภารกิจเพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน ในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ด้วยการ 1.ลดราคาขายปลีกเอ็นจีวี ให้กับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะที่มีบัตรส่วนลดในอัตรา 3 บาทต่อกิโลกรัม นาน 3 เดือน และคงราคาสำหรับรถทั่วไปไว้ที่ 15.31 บาทต่อ กก.ไปจนถึงวันที่ 15 ส.ค. 2. ผู้บริหารและพนักงานของกลุ่ม ปตท.ร่วมกันบริจาคโลหิต 115,300 ซีซี ให้แก่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทยและศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า รวมทั้งจัดหาแอลกอฮอล์ทางการแพทย์ 150,000 ลิตร ให้แก่หน่วยงานทางการแพทย์ หลังจากภาครัฐผ่อนผันมาตรการ นอกจากนี้ ยังได้บริจาคเงินให้แก่ รพ.ศิริราช รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อนำซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสนับสนุน รพ.รามาธิบดีในการจัดซื้อแท็บเล็ต 50 เครื่องเพื่อการตรวจรักษาทางไกล (Tele Medicine) เป็นอุปกรณ์ประกอบการดูแลรักษาผู้ป่วยในหอผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่งมอบหน้ากากอนามัยจากผ้า จำนวน 10,000 ชิ้น เพื่อมอบให้แก่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำไปกระจายแก่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุทั้ง 12 แห่งทั่วประเทศ

  พณ.แถลงจับขายเกินราคา

  นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 โดยในหมวดสินค้าหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้เพิ่มอีก 7 ราย ทำให้สถิติการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์เจลและแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นเป็น 248 ราย แยกเป็น กทม. 122 ราย ต่างจังหวัด 126 ราย สำหรับการจับกุมผู้กระทำความผิดขายไข่ไก่เกินราคาทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 2 เม.ย. ไม่พบผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม

  บช.ภ.1 จับแมสก์ 7.8 แสนชิ้น

  ที่ บช.ภ.1 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ร่วมแถลงผลตรวจยึดหน้ากากอนามัยที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศรวม 787,779 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ในระยะเวลา 15 วันที่ผ่านมา ได้ผู้ต้องหากว่า 20 คน ส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศเวียดนามผ่านมาทาง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เก็บไว้ที่ห้องแถวพื้นที่ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม อีกส่วนนำเข้าจากประเทศจีนนำมาเก็บไว้ในพื้นที่เขตดอนเมือง เพื่อรอการจำหน่าย

  ผบ.สส.–ผบ.ตร.ปล่อยแถวตรวจร่วม

  ต่อมาเวลา 21.00 น. วันเดียวกัน พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุดในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ผอ.ศปม.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมกำลังทหาร-ตำรวจ เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกันปล่อยแถวระดมกำลังตรวจร่วม ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินไวรัสโควิด-19 ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา แขวงและเขตสัมพันธวงศ์ กทม. หลังปล่อยแถว พล.อ.พรพิพัฒน์ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจที่จุดตรวจคัดกรอง แยกวัดพุทธสยาม แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว มีผลบังคับใช้เป็นวันแรก ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกให้ใช้ชีวิตตามปกติ วันแรกจะเน้นการแจ้งเตือนก่อน ผู้ที่ออกจากบ้านในช่วงเคอร์ฟิวต้องถูกตรวจบัตรประชาชนและเอกสาร ยืนยันจากหน่วยงานที่ได้รับยกเว้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
  04:38

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์