มูลนิธิมัลลิกา เสนอนายกฯ ช่วยปชช. ขอหยุดจ่ายค่าน้ำ-ไฟ 3 เดือน

ข่าว

มูลนิธิมัลลิกา เสนอนายกฯ ช่วยปชช. ขอหยุดจ่ายค่าน้ำ-ไฟ 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2563 13:33 น.

มูลนิธิมัลลิกาฯ เสนอหยุดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ 3 เดือน พร้อมขอ นายกฯ เจรจาทุกสถาบันการเงิน รวมไฟแนนซ์-ลีสซิ่ง หยุดการผ่อนชำระหนี้ไป 1 ปี ช่วยประชาชนวางแผนชีวิต

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก มูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน และแฟนเพจ มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข โพสต์ข้อความ เสนอนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาโรคระบาด โควิด-19 โดยระบุว่าเป็นข้อเสนอจากการรวบรวมเรื่องจากประชาชนในนามมัลลิกาเพื่อประชาชน และจะได้ทำหนังสือเสนอต่อนายกรัฐมนตรีที่ศูนย์ปฏิบัติการ Covid19 ต่อไป โดยมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน เสนอนายกฯ ดังนี้

1. เสนอให้ นายกรัฐมนตรีประสานงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย-สมาคมธนาคาร-สถาบันการเงิน-ธนาคาร-ไฟแนนซ์-ลีสซิ่ง ต้องหยุดเงินต้นหยุดดอกเบี้ย หยุดการผ่อนชำระเป็นมาตรการอย่างน้อย และพิจารณายืดอายุการชำระหนี้ออกไป 1 ปีเป็นมาตรการอย่างมากให้กับประชาชน นาทีนี้อำนาจพระราชกำหนดคงต้องใช้ในเรื่องนี้แล้ว

2. กรณีค่าตรวจ Covid19 โรงพยาบาลเอกชนมันแพงไปได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก เรื่องนี้ต้องอาศัยอำนาจพระราชบัญญัติเกี่ยวกับราคาสินค้าและบริการซึ่งอยู่ในมือของนายกรัฐมนตรีแล้วตามพระราชกำหนดสามารถสั่งการได้

3. หยุดจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟอย่างน้อยสัก 3 เดือน ทั้งนี้เมื่อคนอยู่บ้านรวมกันเป็นครอบครัวรายจ่ายประเภทนี้เพิ่มขึ้นทันทีและมากกว่า 3 เท่า เข้าใจประชาชนตรงนี้ เรื่องนี้พระราชกำหนดในมือนายกฯ จัดการได้ทันที

4. โรงแรม โรงงาน และภาคเอกชนทั้งหลาย ตอนนี้หยุดให้บริการกันมากดึงความร่วมมือมาเถอะค่ะใช้เป็นสถานที่รองรับผู้ติดเชื้อโดยให้เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งพร้อมอยู่เป็นผู้คอยดูแลในสถานที่กักกันเหล่านี้เพื่อไม่ให้ไปเกี่ยวข้องแพร่เชื้อกับครอบครัวและผู้อื่น

5. โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ปรับเวลาออกเช้า-สาย-บ่าย-เย็น ปรับบุคลากรหน้าจอปรับใช้เซเลบ-ดาราที่มีจิตอาสามาช่วยนำเสนอเพื่อให้ประชาชนผ่อนคลายแต่มีความรู้และสาระ เพื่อให้ข้อมูลด้านนี้ความร่วมมือด้านนี้ ประกาศด้านนี้โดยที่ไม่ต้องรอนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว แพทย์-พยาบาล-คุณหมอระดับบริหารปลีกเวลามาอยู่หน้าจอเรียลลิตี้ให้หมดเลยได้แล้ว หมดเวลาของ Fake News เสียที

6. เจ้ากระทรวงทุกกระทรวงที่มาจากฝ่ายการเมืองปล่อยให้เขาทำงาน เพราะเขาล้วนมาจากประชาชนย่อมเข้าใจประชาชน เวลานี้คนไทยทุกคนล้วนปลุกจิตสำนึกส่วนตนเพื่อสาธารณะเพราะขณะนี้เป้าหมายคือแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ดารานักร้องต่างๆ ก็เช่นกันเพราะพวกเขาเหล่านั้นล้วนเป็นคนของประชาชน ท่านนายกต้องการอะไรให้ทำอย่างไรบอกเลย เพราะตอนนี้ทุกฝ่ายก็ต่างอยาก Support ศูนย์ปฏิบัติการCovid เพื่อประเทศไทยจะได้รอดไปด้วยกัน

7. ประชาชน อย่างน้อยเราก็ลุกมาฉีดน้ำยาพ่นแอลกอฮอล์ ปัดกวาดหน้าบ้านและในซอยหมู่บ้านที่เราอยู่โดยมีระยะห่างกันก็น่าจะดี งานนี้ท่านนายกรัฐมนตรีประกาศมาเลย เพราะอยู่กับบ้านเฉยๆ คนอาจจะเบื่อ ลุกมาออกกำลังกายรอบบ้าน-ละแวกบ้านบ้างคงได้ ไม่ผิดประกาศ. 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์