ตม.แจงต่างด้าวแห่ต่อวีซ่า"ภาพเก่า" ขณะสื่อยัน 25 มี.ค.ถ่ายเองกับมือ

ข่าว

ตม.แจงต่างด้าวแห่ต่อวีซ่า"ภาพเก่า" ขณะสื่อยัน 25 มี.ค.ถ่ายเองกับมือ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 22:15 น.

กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 แจงภาพต่างด้าวแห่ต่อวีซ่าแน่นศูนย์ราชการ เป็น"ภาพเก่า" ยันมีมาตรการความปลอดภัยของต่างชาติที่มาใช้บริการ ขณะที่นักข่าว ยืนยันถ่ายจากของจริง เมื่อ 25 มีนาคม 2563

วันที่ 2 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1   ได้ชี้แจ้งพร้อมลงภาพ  “ตม.1แจงภาพเก่า เมื่อ 25 มี.ค.63”

ระบุว่า จากกรณีมีการร้องเรียนว่าศูนย์ราชการมีจำนวนคนเยอะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง1 ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของคนต่างชาติที่มาใช้บริการ รวมถึงความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการ อาคารบี ชั้น 2 โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีมาตรการ ดังต่อไปนี้

1. จัดบุคลากรทางการแพทย์ ประจำจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิของคนต่างชาติและเจ้าหน้าที่และติดสติกเกอร์ก่อนเข้าพื้นที่ให้บริการ

2. ใช้แนวคิด Social Distancing โดยให้เข้าแถวเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร ก่อนที่จะเดินเข้าไปในที่ทำการ และพื้นที่ให้บริการภายในได้จัดเก้าอี้ให้กับผู้ที่มาติดต่อราชการให้นั่งห่างกัน 2 เมตร

3. แจกหน้ากากอนามัย ให้กับผู้มาใช้บริการ และให้เจ้าหน้าที่ใส่หน้ากากอนามัยและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าเพิ่ม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

4. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคด้วยการพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อในที่ทำการทุกวัน

5. จัดให้มีที่ทำการเพิ่มเติม บริเวณที่ทำการชั่วคราว เมืองทองธานี สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการขออยู่ต่อบางประเภท เพื่อไม่ให้พื้นที่ทำการในศูนย์ราชการ มีจำนวนผู้มาใช้บริการมากจนไม่สามารถรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยได้

6. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เสนอขอความเห็นชอบในการผ่อนผันการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าว ที่อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้บุคคลมาอยู่ร่วมกันในสถานที่เดียวกันจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ ครม.ได้เห็นชอบและอนุมัติในหลักการแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องก่อนที่จะลงนามประกาศใช้ต่อไป

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวที่ถ่ายภาพ และทำข่าวนี้ได้ยืนยันเช่นกันว่า เหตุการณ์ในวันนั้นบริเวณศูนย์ราชการอาคารบี ข้าราชการจำนวนมากก็เห็นพร้อมๆกับสื่อหลายสำนัก เจ้าหน้าที่ ผู้ตรวจการแผ่นดินหลายคน ก็ถ่ายภาพไว้ มีการส่งต่อในไลน์กลุ่มของสป.สช.ด้วย 

ภาพเมื่อ 30 มีนาคม 2563
ภาพเมื่อ 30 มีนาคม 2563

นอกจากนี้ หลังจากนั้น 5 วัน คือ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้ไปทำข่าวที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 อีกครั้ง พบว่า ยังมีผู้มาติดต่อแถวล้นออกมา แม้ไม่มากเท่าวันแรก และยืนในลักษณะใกล้กัน ไม่ได้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร หรือ Social Distancing แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์