'ธรรมนัส' มอบ 5 หลัก 'กรมพัฒนาที่ดิน' ช่วยเกษตรกรสู้ภัยแล้ง โควิด-19

ข่าว

'ธรรมนัส' มอบ 5 หลัก 'กรมพัฒนาที่ดิน' ช่วยเกษตรกรสู้ภัยแล้ง โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 16:14 น.

"ธรรมนัส" มอบแนวทางปฏิบัติงานภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ย้ำ 5 หลักต่อกรมพัฒนาที่ดิน ในการปฏิบัติงาน ดูแลช่วยเหลือเกษตรกร กระจายสินค้า ปัญหาขาดแคลนที่ดินทำกิน ปรับปรุงดินเพื่อให้ทำการเกษตรได้ พร้อมให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานสังกัดอื่นๆ โดยเล็งเห็นความเดือดร้อนของเกษตรกร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย.63 ที่กรมพัฒนาที่ดิน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง และสถานการณ์ COVID-19 ผ่านระบบประชุมทางไกล (VDO Conference) พร้อมด้วย น.ส.เบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน น.ส.ภัทราภรณ์ โสเจยยะ รองอธิบดีด้านบริหาร ดร.สถาพร ใจอารีย์ รองอธิบดีด้านวิชาการ และผู้บริหารกอง/สำนัก

โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้มอบแนวนโยบายดังนี้ 1.การปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติราชการ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ควรให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเอง และหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะต้องดำเนินการควบคุมตนเองเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อและการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น 2.การช่วยเหลือเกษตรกร โดยเน้นการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง โดยส่งเสริมโครงการแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน โดยการขุดสระน้ำขนาด 1,260 ลูกบาศก์เมตร หรือบ่อจิ๋ว และกำชับให้แต่ละจังหวัดดำเนินการสำรวจพร้อมของบ่อน้ำและจำนวนบ่อน้ำ ว่าสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรได้เพียงพอหรือไม่

3. ส่งเสริมให้กรมพัฒนาที่ดินทำงานแบบบูรณาการ ร่วมกับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ในการกระจายสินค้าทางการเกษตร เพื่อเป็นการช่วยเหลือเรื่องรายได้ของเกษตรกรในช่วงที่ที่ประสบภัยแล้งและสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน 4.การขับเคลื่อนเรื่องปัญหาขาดแคลนที่ดินทำกินของเกษตรกร โดยให้ทำงานแบบบูรณาการร่วมกับสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. โดยสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดจะทำหน้าที่ในการปรับปรุงดินเพื่อใช้ในการเกษตร สร้างแหล่งน้ำ และแนะนำการปรับปรุงดินเพื่อสร้างแปลงเกษตรที่มีคุณภาพ ให้ผลผลิตและสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพและเพียงพอกับตลาด 5.การมุ่งเน้นการเร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย โดยการปรับปรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ให้เกษตรสามารถกลับมาทำการเกษตรได้เร็วที่สุดร.อ.ธรรมนัส เผยด้วยว่า เนื่องในช่วงเวลานี้ไม่สามารถลงพื้นที่จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถไปดูแลและรับฟังถึงปัญหาของพี่น้องเกษตรกรได้ หากมีการออกปฏิบัติงานนอกพื้นที่ ขอให้มีการป้องกันตัวเอง ดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรง และมีความรับผิดชอบต่อสังคม หากเป็นบุคคลในกลุ่มเสี่ยง ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมพัฒนาที่ดินเล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรในเรื่องของปัญหาภัยแล้ง และสถานการณ์โควิด-19 จึงมอบนโยบายในการดำเนินงานหาแนวทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

"ตอนนี้จะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินงาน ต้องทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานสังกัดอื่นๆ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรนั้นมีพื้นที่ดินทำกิน มีอาชีพที่มั่นคง ซึ่งอาชีพเกษตรกรรมเป็นหนึ่งอาชีพในการขับเคลื่อนประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้และฟื้นตัวโดยเร็ว พร้อมพัฒนาดูแลดินให้มีคุณภาพ พัฒนาแหล่งน้ำ เพิ่มจำนวน ปรับปรุงดูแลบ่อจิ๋ว เพื่อให้ได้ผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพที่ดี เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติงานภายใต้ประกาศที่ทางรัฐบาลกำหนด แต่ต้องไม่กระทบกับการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร หากมีแนวทาง มาตรการหรือโครงการในการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ให้รีบดำเนินการแจ้งมายังส่วนกลาง เพื่อจะได้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง" รมช.เกษตรฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์