"เฉลิมชัย" สั่งปศุสัตว์ตรวจสอบสถานที่ขายไข่ไก่ ควบคุมไม่ให้โก่งราคา

ข่าว

  "เฉลิมชัย" สั่งปศุสัตว์ตรวจสอบสถานที่ขายไข่ไก่ ควบคุมไม่ให้โก่งราคา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2563 12:02 น.

  กระทรวงเกษตรฯ สั่งกรมปศุสัตว์เข้าดำเนินการตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ เพื่อควบคุมราคามิให้สูงเกินความเป็นจริง โดยให้ประสานกรมการค้าภายในเพื่อควบคุมราคา หากพบโทร. 02-5013473-5 หรือแจ้ง DLD 4.0

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 COVID-19 ในประเทศไทยมีความเสี่ยงสูง ทำให้รัฐบาลต้องประกาศข้อกำหนดภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1) ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลและเริ่มกักตุนอาหารโดยเฉพาะไข่ไก่ ซึ่งถือเป็นอาหารโปรตีนจากสัตว์ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปและมีราคาไม่แพง ทำให้เกิดภาวะไข่ไก่ขาดตลาดและมีราคาเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค กรมปศุสัตว์จึงได้กำหนดมาตรการในการเข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ว่ามีการขาดแคลนไข่ไก่จนส่งผลทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นจริงหรือไม่

  "กระทรวงเกษตรฯ จึงได้สั่งการ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ เพื่อควบคุมราคามิให้สูงเกินความเป็นจริง สรุปผลการตรวจสอบ สถานที่จำหน่ายไข่ไก่ ในวันที่ 1 เม.ย. เข้าตรวจสอบทั้งสิ้น จำนวน 149 แห่ง ราคาไข่ไก่เฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3.44 บาท/ฟอง ในพื้นที่ภาคเหนือ 3.35 บาท/ฟอง ภาคกลาง 3.33 บาท/ฟอง ภาคตะวันตก 3.48 บาท/ฟอง ภาคตะวันออก 3.43 บาท/ฟอง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3.48 บาท/ฟอง และภาคใต้ 3.54 บาท/ฟอง จากการผลการตรวจสอบสรุปได้ว่าไข่ไก่ในพื้นที่ทุกภูมิภาคของประเทศ มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการบริโภคของประชาชนและมีราคาที่เหมาะสม" นายเฉลิมชัยกล่าว


  นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า กรมปศุสัตว์มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคระบาดสัตว์ ควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้มีคุณภาพ ถูกสุขอนามัย ตรวจสอบและควบคุมราคาสินค้าปศุสัตว์มิให้สูงเกินความเป็นจริง โดยให้ประสานความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อควบคุมราคาสินค้าปศุสัตว์ ทั้งนี้หากต้องการร้องเรียนกรณีสินค้าปศุสัตว์ที่มีราคาสูงเกินความเป็นจริง ติดต่อกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ โทรศัพท์ 02 501 3473-5 หรือแจ้งไปยัง DLD 4.0 ได้ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์