ไลฟ์สไตล์
100 year

"เฉลิมชัย" สั่งปศุสัตว์ตรวจสอบสถานที่ขายไข่ไก่ ควบคุมไม่ให้โก่งราคา

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 12:02 น.
SHARE

กระทรวงเกษตรฯ สั่งกรมปศุสัตว์เข้าดำเนินการตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ เพื่อควบคุมราคามิให้สูงเกินความเป็นจริง โดยให้ประสานกรมการค้าภายในเพื่อควบคุมราคา หากพบโทร. 02-5013473-5 หรือแจ้ง DLD 4.0

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 COVID-19 ในประเทศไทยมีความเสี่ยงสูง ทำให้รัฐบาลต้องประกาศข้อกำหนดภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1) ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลและเริ่มกักตุนอาหารโดยเฉพาะไข่ไก่ ซึ่งถือเป็นอาหารโปรตีนจากสัตว์ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปและมีราคาไม่แพง ทำให้เกิดภาวะไข่ไก่ขาดตลาดและมีราคาเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภค กรมปศุสัตว์จึงได้กำหนดมาตรการในการเข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ว่ามีการขาดแคลนไข่ไก่จนส่งผลทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นจริงหรือไม่

ข่าวแนะนำ

"กระทรวงเกษตรฯ จึงได้สั่งการ โดยมอบหมายให้กรมปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ เพื่อควบคุมราคามิให้สูงเกินความเป็นจริง สรุปผลการตรวจสอบ สถานที่จำหน่ายไข่ไก่ ในวันที่ 1 เม.ย. เข้าตรวจสอบทั้งสิ้น จำนวน 149 แห่ง ราคาไข่ไก่เฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3.44 บาท/ฟอง ในพื้นที่ภาคเหนือ 3.35 บาท/ฟอง ภาคกลาง 3.33 บาท/ฟอง ภาคตะวันตก 3.48 บาท/ฟอง ภาคตะวันออก 3.43 บาท/ฟอง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3.48 บาท/ฟอง และภาคใต้ 3.54 บาท/ฟอง จากการผลการตรวจสอบสรุปได้ว่าไข่ไก่ในพื้นที่ทุกภูมิภาคของประเทศ มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการบริโภคของประชาชนและมีราคาที่เหมาะสม" นายเฉลิมชัยกล่าว


นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า กรมปศุสัตว์มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคระบาดสัตว์ ควบคุมการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้มีคุณภาพ ถูกสุขอนามัย ตรวจสอบและควบคุมราคาสินค้าปศุสัตว์มิให้สูงเกินความเป็นจริง โดยให้ประสานความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อควบคุมราคาสินค้าปศุสัตว์ ทั้งนี้หากต้องการร้องเรียนกรณีสินค้าปศุสัตว์ที่มีราคาสูงเกินความเป็นจริง ติดต่อกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์ โทรศัพท์ 02 501 3473-5 หรือแจ้งไปยัง DLD 4.0 ได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นไข่ไก่ควบคุมราคาสินค้ากระทรวงเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 15:41 น.