มาดูกัน ใครบ้างมีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรี 1 คน 1 ชิ้น จัดส่งถึงหน้าบ้าน

ข่าว

  มาดูกัน ใครบ้างมีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรี 1 คน 1 ชิ้น จัดส่งถึงหน้าบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2563 09:19 น.

  ตรวจสอบสิทธิ์ ใครบ้างจะได้รับหน้ากากผ้า จัดส่งฟรีถึงหน้าบ้าน หลัง มติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้แจกจ่ายฟรีแก่ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น จำนวน 10 ล้านชิ้น

  วันที่ 2 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบจัดสรรงบประมาณรายจ่าย งบกลาง จำนวน 65 ล้านบาท ให้กระทรวงอุตสาหกรรมผลิตหน้ากากผ้าและแจกจ่ายฟรีให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น จำนวน 10 ล้านชิ้น

  เพิ่มเติมจากที่กระทรวงมหาดไทย ได้รับมอบหมายให้ผลิตหน้ากากสำหรับแจกจ่ายให้ประชาชนในส่วนภูมิภาค จำนวน 50 ล้านชิ้น เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ "โควิด-19"

  1. ใครมีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรีบ้าง ?

  คำตอบ ประชาชนที่มีข้อมูลทะเบียนบ้านในเขตกรุงเทพฯ ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จำนวนกว่า 3,050,000 ครัวเรือน จำนวนรวมกว่า 5,600,000 ชิ้น ตามบัญชีรายชื่อในทะเบียนบ้าน 1 คนต่อ 1 ชิ้น

  โดยครัวเรือนที่จะรับหน้ากากเป็นลำดับแรก จะเริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตสัมพันธวงศ์ รหัสไปรษณีย์ 10100 และจัดส่งจนครบทั้ง 50 เขตของกรุงเทพฯ

  2. เริ่มแจกจ่ายหน้ากากผ้าเมื่อใด ?

  คำตอบ เริ่มแจกจ่ายหน้ากากผ้าลอตแรก จำนวน 1 ล้านชิ้น วันที่ 8 เม.ย.63 โดยจะจัดส่งให้ถึงมือประชาชนภายในวันที่ 11 เม.ย.63 โดยเขตสุดท้ายจะได้รับไม่เกินต้นเดือน พ.ค.63

  3. ช่องทางการรับหน้ากากผ้า ?

  คำตอบ ประชาชนไม่ต้องเดินทางไปรับ แต่จะมีการจัดส่งหน้ากากผ้าผ่านไปรษณีย์ไทยส่งตรงถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวก และสามารถตรวจสอบได้ว่าประชาชนที่มีทะเบียนบ้านในกรุงเทพฯ ทุกหลังคาเรือนจะได้รับหน้ากากผ้าถึงมือจริง 

  4. หากไม่ได้รับหน้ากากผ้า สามารถตรวจสอบผ่านช่องทางใด ?

  คำตอบ หากพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับ สามารถตรวจเช็กผ่านทางเว็บไซต์ www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com โดยร่วมกับธนาคารกรุงไทย เพื่อสามารถแจ้งในกรณีไม่ได้รับพัสดุหรือพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับ


  5. มีใครได้รับหน้ากากผ้าอีกบ้าง ?

  คำตอบ ในส่วนที่เหลือจำนวน 4,400,000 ชิ้น จะแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่เขตปริมณฑลและพื้นที่อื่นที่มีความเสี่ยง เช่น จังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ จังหวัดภาคใต้และภาคใต้ชายแดน เป็นต้น รวมถึงพนักงานบริการที่มีความเสี่ยง เช่น พนักงานขนส่งมวลชน พนักงานสถานีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน พนักงานไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์