โควิดระบาดหนัก หลายจังหวัดหวั่นคุมไม่อยู่ งัดยาแรง "เคอร์ฟิว" ห้ามออกบ้าน

ข่าว

โควิดระบาดหนัก หลายจังหวัดหวั่นคุมไม่อยู่ งัดยาแรง "เคอร์ฟิว" ห้ามออกบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 19:19 น.

วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องงัดหลายมาตรการที่เข้มข้นเข้ามาบริหารจัดการคุมให้อยู่ หนึ่งนั้นคือการประกาศเคอร์ฟิว ภายหลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมาเพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อให้ได้

 • ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกประกาศให้ร้านค้าทุกร้านในพื้นที่กรุงเทพฯ ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงรถเข็นขายอาหาร แผงลอยข้างทาง ต้องปิดตั้งแต่เวลา 24.00-05.00 น. มีผลตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันที่ 2 เม.ย.เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 เม.ย. และปิดสวนสาธารณะทุกแห่งใน กทม. ทั้งรัฐและเอกชน โดยยืนยันพื้นที่ กทม.จะไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว

 • ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรก ที่ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ขอความร่วมือนักท่องเที่ยว ประชาชน ห้ามออกนอกบ้านหรือที่พัก เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากภายนอก ตั้งแต่เวลา 20.00 - 03.00 น. ภายหลังมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง กระทั่งมีคำสั่งเปิดช่องทางเข้า-ออกจังหวัด หรือปิดเกาะ หยุดการสัญจรทั้งทางบก ทางน้ำ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 30 เม.ย. ส่วนทางอากาศ คาดจะเริ่มวันที่ 10 เม.ย.นี้ • เช่นเดียวกับ จ.พังงา แม้ขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่ได้เตรียมออกมาตรการเข้มข้นในการป้องการการแพร่ระบาดเข้าพื้นที่ ด้วยการปิดเมืองไม่ให้มีการเข้าออกชั่วคราว เนื่องจากจะมีผู้เดินทางกว่า 1,000 คนเข้ามาอยู่ในพื้นที่ หลังจาก จ.ภูเก็ต ประกาศปิดเกาะ พร้อมจะพิจารณาให้ร้านสะดวกซื้อเปิด-ปิดเป็นเวลา ตั้งแต่ 04.00-22.00 น. รวมถึงการปิดสถานประกอบการบางประเภทเพิ่มเติม

 • แม่ฮ่องสอน อีกหนึ่งจังหวัดมีผู้ติดเชื้อโควิดล่าสุด 5 ราย จนในที่สุดได้ใช้มาตรการเข้มข้นออกประกาศเคอร์ฟิว เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ห้ามประชาชนเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และห้ามไม่ให้ออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. มีผลวันที่ 1 เม.ย. จนถึงวันที่ 14 เม.ย. เว้นแต่ทางการแพทย์และผู้ที่ได้รับการอนุญาต

 • ตามมาด้วย จ.นนทบุรี ซึ่งพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากสถานการณ์ยังคงดำเนินเช่นนี้ต่อไป อาจมีจำนวนผู้ป่วยมากจนเกินขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลต่างๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ได้ขอความร่วมมือประชาชนห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น. ยกเว้นผู้ขนส่งสินค้า และผู้ที่ต้องปฏิบัติงาน จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง • ส่วนจังหวัดอื่นๆ ทั้งสมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา สุราษฎร์ธานี ชลบุรี มุกดาหาร และอุดรธานี ได้ยกระดับมาตรการคุมเข้มมากขึ้น เพื่อป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วยการควบคุมการเข้า-ออกในพื้นที่ และสั่งปิดร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง ให้เปิด-ปิดตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น

 • ขณะที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นมากทุกวันอย่างน่าตกใจในหลายอำเภอ จำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มข้น จึงมีการปิดเมืองห้ามเดินทางเข้า-ออกข้ามจังหวัดทุกจุด เริ่มจากยะลาและปัตตานี กระทั่งนราธิวาสได้ออกประกาศเช่นเดียวกัน เป็นอันว่าการเดินทางระหว่าง จ.สงขลา กับ 3 จังหวัดชายแดน ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง.
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์