ข่าว
100 year

"หมอทวี" ยัน ศพผู้ป่วยโควิด-19 ไม่แพร่เชื้อเผาได้ปกติ วอนประชาชนเข้าใจ

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:24 น.
SHARE

แพทย์ ยัน ศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน เตรียมเร่งทำความเข้าใจกับวัด และประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด ส่วนการพ่นยาฆ่าเชื้อลงถนนก็ไม่มีประโยชน์ควรพ่นในห้องและที่อากาศเย็น

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีวัดประกาศไม่รับบำเพ็ญกุศลศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพราะเกรงว่าชาวบ้านจะไม่ไปทำบุญที่วัด ว่า เรื่องนี้ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด เพราะขณะนี้มีการพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยขอชี้แจงว่าศพไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน เพราะมีการฆ่าเชื้อก่อนบรรจุในถุงซิปและมีการฆ่าเชื้อถึง 3 ชั้น จะไม่มีการเปิดถุงซิป อีกทั้งความร้อนในการเผาศพมากกว่า 800-900 องศาเซลเซียส ใช้เวลาเผา 4 ชั่วโมง เชื้อโรคได้ตายไปหมดแล้ว ซึ่งขณะนี้มีบางวัดที่ยังไม่เข้าใจ และปฏิเสธการทำพิธีศพ แต่ก็มีวัดจำนวนมากที่มีความเข้าใจดี เรื่องนี้ต้องเร่งทำความเข้าใจต่อไป

ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีทางวัดเรียกร้องหากรับศพต้องมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดให้นั้น อยากให้เข้าใจว่า การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เหมาะสำหรับพื้นที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีคนใช้งานร่วมกันจำนวนมาก เช่น ที่เท้าแขน ราวจับ ห่วงจับบนรถไฟฟ้า รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น ทั้งนี้การฉีดทุกๆ พื้นที่มีความจำเป็นค่อนข้างต่ำ เพราะทุกวันมีคนป่วย ฉะนั้นการฉีดตามพื้นที่ถนนไม่มีประโยชน์ เพราะแดดส่องถึง ความร้อนสูง เชื้อโรคอยู่ได้ไม่นาน จึงแทบไม่จำเป็น

รศ.นพ.ทวี กล่าวด้วยว่า แต่หากเป็นที่ร่ม บางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่สาธารณะ อากาศเย็น เชื้อโรคอาจอยู่ได้นานเป็นชั่วโมง ควรมีการฆ่าเชื้อทำความสะอาด ทั้งนี้จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่าโรคโควิด-19 ไม่มีการแพร่กระจายทางอากาศได้อย่างชนิดรุนแรง การแพร่กระจายในอากาศ มักอยู่ในห้องที่คนไข้อยู่ ปัจจัยการคงอยู่ของเชื้อ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น พื้นผิว เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ตายจากโควิด-19นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ผู้ป่วยโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้