ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รพ.ศิริราช เผย สถานการณ์เสี่ยง ทรัพยากรที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ปริ่มจะขาด

  ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 13:41 น.
  SHARE

  หมอประสิทธิ์ เผย ไทยทำได้สำเร็จระดับหนึ่ง กราฟผู้ป่วยโควิด-19 ไม่สูงขึ้น แต่มีโอกาสเพิ่มได้อีก และเสี่ยงที่ทรัพยากรที่ใช้ดูแลผู้ป่วยปริ่มจะขาด ก้ำกึ่งคุมได้กับคุมไม่ได้ หากไม่ช่วยกันอยู่บ้าน

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากข้อมูลที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เก็บสถิติจริงจากรายงานผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ของไทยขณะนี้ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า จากหลายมาตรการที่ออกโดยรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ทำให้ขณะนี้ถือว่า สถานการณ์ของไทยทำได้สำเร็จในระดับหนึ่ง คือ เส้นกราฟผู้ป่วยไม่ได้สูงขึ้น แต่ก็ยังมีโอกาสเพิ่ม และเรามีความเสี่ยงขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ เพราะขณะนี้อุปกรณ์ที่มีก็ปริ่มที่จะขาด คือ จำนวนผู้ป่วยยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับศักยภาพของระบบการดูแลรักษาพยาบาล แต่ยังถือว่าก้ำกึ่งระหว่างจะคุมได้กับคุมไม่ได้

  “สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง หากประชาชนทุกคนไม่ช่วยอย่างจริงจังในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ วันนี้เฉพาะโรงพยาบาลศิริราช มีผู้ป่วยเข้าเพิ่มต่อเนื่อง และมีการรับผู้ป่วยมาดูแล 70 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก 6 ราย ซึ่งต้องใส่ท่อช่วยหายใจช่วยระบบทางเดินหายใจยังอยู่ในภาวะวิกฤติ สถานการณ์ที่จะขาดแคลนทรัพยากรในการดูแลทุกชนิด ทั้ง เตียง บุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ ที่ขณะนี้ปริ่มมาก และเมื่อถึงจุดที่เตียงเต็มอาจต้องเข้าสู่การดำเนินการขั้น 2 คือ ย้ายผู้ป่วยอาการน้อยไปแอดมิทในพื้นที่ที่จัดหานอกโรงพยาบาลแทน แต่หากประชาชนช่วยกันลดอัตราป่วยให้ชะลอลง ค่อยๆ ทยอยเข้ามาตรวจ ก็เชื่อว่าทรัพยากรที่มีอยู่จะเพียงพอต่อการดูแลคนไทยทุกคนที่ป่วย” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าว

  ด้าน ผศ.นพ.มนศักดิ์ ชูโชติรส รอง ผอ.โรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ขณะนี้จากการรวบรวมเตียง 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลศิริราช มี 58 เตียง, ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก 38 เตียง และโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ 6 เตียง รวมเป็น 102 เตียง และเมื่อพิจารณาจะสามารถเพิ่มได้เต็มที่ 16-25 เตียง ก็อาจเต็มศักยภาพแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โรงพยาบาลศิริราชนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติผู้ป่วยโควิด-19ทรัพยากรขาดแคลนเตียงคนไข้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้