ข่าว
100 year

"อนุทิน" ขอ 7 วัน ไล่บี้สอบนำเข้าชุดตรวจ "โควิด-19" ไม่ได้มาตรฐาน

ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2563 00:48 น.
SHARE

"อนุทิน" เผยกรรมการสอบข้อเท็จจริงรู้ผล 7 วัน หลังเอกชนยกเลิกใบอนุญาต นำเข้าชุดตรวจ "โควิด-19" ยี่ห้อดังจากจีน เหตุสเปนตั้งโต๊ะแถลงซื้อไปใช้แต่กลับไม่ได้ผล ลั่นผิดจริงฟันไม่เลี้ยง 

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่า บริษัทเอ็มพี เมดกรุ๊ป จำกัด หนึ่งในบริษัทที่ยื่นประเมิน ได้แจ้งขอยกเลิกใบอนุญาตการนำเข้าสินค้า Rapid test สำหรับตรวจหาเชื้อชุดก่อโรค "COVID-19" ยี่ห้อ Bioeasy ซึ่งผลิตโดยบริษัท Shenzhen Bioeasy Technology จำกัด ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไปแล้วนั้น เพราะรัฐบาลสเปนเพิ่งแถลงว่า ใช้ไม่ได้ผลจึงขอยกเลิก และไม่นำเข้ามาจำหน่ายแล้ว ซึ่งได้สอบถามไปยังอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในฐานะผู้ตรวจสอบ และ อย.ในฐานะผู้ออกใบอนุญาตว่า กระบวนการทั้งหมดเป็นอย่างไร ซึ่งยังไม่ได้คำตอบ และได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และให้รายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน 

"หากมีการดำเนินการไม่ถูกต้อง ทำให้ทางราชการเสียหาย มีการปฏิบัติหน้าที่ หรือมีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่มีละเว้น" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การตรวจสอบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์นั้น เป็นเรื่องทางวิชาการ ที่ดำเนินการในรูปของคณะกรรมการทางวิชาการ ฝ่ายบริหารไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายสั่งการได้ ที่ผ่านมาอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์เคยให้ข้อมูลในที่ประชุมและการแถลงข่าวว่า ไม่สนับสนุนการตรวจโดยใช้ Rapidtest เพราะใช้วิธีการ สวอป. ได้ผลที่แน่นอนกว่า เชื่อว่าท่านจะมีคำตอบและชี้แจงได้ ทั้งการรับรองมาตรฐานและการที่บริษัทขอยกเลิกใบอนุญาตที่ได้รับไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นชุดตรวจโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้