ข่าว
100 year

สมัคร 20 ล้าน แจก 5 พัน ระบบล่ม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 มี.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

เร่งแก้ใช้งานได้ 2 ชม.ล้านคนเศษหาต้นตอไข่แพง

นายกรัฐมนตรีสั่ง พณ.หาต้นตอทำไข่แพง ชี้จับผู้ค้ารายย่อยแก้ไม่ถูกจุด กรมการค้าภายในส่งหนังสือถึงห้าง ร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ห้ามขึ้นราคาสินค้า ฝ่าฝืนเจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ส.ส.พปชร.ยกเลิกขายไข่หน้าพรรค อ้างหลายฝ่ายทักท้วงและสถานที่ไม่พอรับคนจำนวนมาก รมว.คลังเตือนระวังมิจฉาชีพซ้ำเติม หลอกขอเลขบัญชีอ้างจะช่วยลงทะเบียนเงินช่วยเหลือ 5 พันบาท ด้านนักธุรกิจเจ้าของสถานที่จัดงานแต่งงานแฉพิษโควิด ทำวิวาห์เลื่อนไปหลายสิบคู่ แต่ยังพอมีข่าวดี ชาวสวนยางเริ่มส่งยางให้พ่อค้าจีนบ้างแล้วเหตุเศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้น ซูเปอร์โพลชี้ คนพอใจมาตรการรัฐช่วยเหลือช่วงพิษไวรัส ขณะที่สวนดุสิตโพลระบุ 87% คนไม่รู้เรื่อง ทัพบกออกล้างสิ่งปนเปื้อนทั่วประเทศช่วงตี 1-ตี 5

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ โควิด-19 รัฐบาลสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลังการกักตุนหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ที่ขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นมาหลายเท่า พร้อมวางมาตรการสกัดกั้นการแพร่เชื้อด้วยการประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนหยุดอยู่กับบ้าน ส่งผลให้ประชาชนออกมาแห่ซื้อสินค้าเพื่อกักตุนไว้กินไว้ใช้ในห้วงเวลาดังกล่าว จนสินค้าหลายชนิด โดยเฉพาะไข่ไก่สดที่ทำได้หลากหลายเมนูและมีราคาถูก เกิดขาดตลาดและมีราคาสูงกว่ากำหนด ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องหาทางแก้ไข โดย รมว.พาณิชย์ประกาศห้ามส่งไข่ไก่ออกนอกประเทศ 7 วัน เผยที่ราคาสูงขึ้นช่วงนี้เพราะคนแห่ตื่นตุน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจตลาดทั่วประเทศ และดำเนินการจับกุมผู้ค้าไข่ไก่สดที่จำหน่ายเกินราคาทันที

นายกฯสั่ง พณ.หาต้นตอทำไข่ไก่แพง

ความคืบหน้าในส่วนของการแก้ปัญหาไข่ไก่สดราคาแพงและขาดตลาด เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องคือกระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบหาสาเหตุไข่ไก่แพงทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายทาง การไล่จับผู้ค้ารายย่อยอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุด พร้อมเตือนกลุ่มฉวยโอกาสขึ้นราคาต้องเห็นใจประชาชน หลังรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินส่งผลให้พี่น้องประชาชนกังวลแห่ซื้อไข่ไก่จนขาดตลาดในบางพื้นที่ ทำให้เกิดการฉวยโอกาสขายไข่ไก่ราคาแพง ไม่ต้องการให้พ่อค้าแม่ค้ารู้สึกว่ารัฐบาลไปตามไล่จับคนกลุ่มนี้ แต่ให้ดูว่าราคาที่พ่อค้าแม่ค้ารับมาเป็นธรรมหรือไม่ ขออย่าใช้จังหวะแบบนี้เอาเปรียบกัน มาร่วมช่วยเหลือกันผ่านวิกฤติไปให้ได้

เจออีกตลาดโรงเกลือขายเกินราคา

เช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จ.สระแก้ว พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ร่วมกับเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดออกตรวจสอบการกักตุนและขายไข่ไก่เกินราคาภายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ ไม่พบการกักตุนไข่ไก่ แต่มีร้านขายไข่ไม่ติดป้ายแสดงราคา เมื่อสอบถามพบว่าขายไข่ไก่เกินราคาที่กฎหมายกำหนด ควบคุมตัว น.ส.มีนา ซิม แม่ค้าชาวกัมพูชา มาสอบสวน ยอมรับว่าจำหน่ายไข่ไก่เกินราคาจริงเนื่องจากรับมาในราคาแพง ต้องขายแพง นำตัวไปเปรียบเทียบปรับตามประกาศ กกร.เรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ จากนั้นแจ้งให้ น.ส.มีนาเขียนป้ายแสดงราคาไข่ไก่ให้ถูกต้องก่อนอนุญาตให้จำหน่ายได้ต่อไป

โคราชสั่งตรวจเข้มคุมราคาไข่

ที่จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มอบหมายให้นายอภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ. และนายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัด นำเจ้าหน้าที่ตรวจตราควบคุมราคาไข่ไก่ตรวจสอบจุดจำหน่ายในตลาดแม่กิมเฮง ถนนสุรนารี และร้านค้าบริเวณถนนอัษฎางค์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่ายังจำหน่ายราคาที่เหมาะสม ส่วนที่ตลาดเทศบาล 4 จำหน่ายไข่ไก่ฟองละ 4.5-5.5 บาท ให้คำแนะนำตักเตือนไม่ให้จำหน่ายไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินจริง ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี นายอภินันท์กล่าวว่า ได้ให้คำแนะนำพ่อค้าแม่ค้าถึงข้อกฎหมายที่จะถูกลงโทษหากถูกจับกุม ขณะเดียวกันจะประชุมหารือกับผู้ประกอบการฟาร์มไก่ไข่ถึงการควบคุมราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้มีการขายไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินจริง ยืนยันประชาชนไม่จำเป็นต้องกักตุนไข่ไก่ เนื่องจาก จ.นครราชสีมา มีปริมาณไข่ไก่ที่ออกสู่ตลาดเพียงพอต่อความต้องการ

สั่งชะลอปลดไก่เพิ่มกำลังผลิตไข่

ที่ จ.อุบลราชธานี นายเธียรชัย พุทธรังษี รอง ผวจ. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัด เข้าตรวจสอบฟาร์มไก่สมพิศ ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ โดยนายเธียรชัยเผยว่า ใน จ.อุบลฯมีความต้องการบริโภคไข่ไก่ประมาณ 1,300,000 ฟองต่อวัน แต่กำลังการผลิตในจังหวัดมีเพียง 560,000 ฟองต่อวัน ต้องรับไข่จากจังหวัดใกล้เคียง 740,000 ฟองต่อวัน แต่หลังเกิดวิกฤติโรคโควิด-19 ความต้องการซื้อไข่ไก่สำรองเพื่อบริโภคในครัวเรือนเพิ่มขึ้น ประกอบกับไข่ไก่ที่มาจากต่างจังหวัดมีปริมาณลดลงเช่นกัน ส่งผลให้ไข่ไก่ในพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดวางแนวทางแก้ไข โดยจะชะลอการปลดแม่ไก่เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด ส่วนราคาได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ด้านนางสมพิศ บัญกาที เจ้าของฟาร์มยืนยันว่า ไข่ไก่ของจากฟาร์มที่ส่งบริษัทผู้รับซื้อยังราคาปกติ ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นแต่อย่างใด

ซีพีช่วยบรรเทาขายแผงละ 98 บาท

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจากราคาไข่ไก่แพงขึ้นในช่วงนี้ ได้จัดเตรียมร้านซีพี เฟรชมาร์ท ให้เป็น “สถานีไข่สด” ขายไข่ไก่ แบบแผง 30 ฟอง เบอร์ 3 ในราคา 98 บาท เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของการบริโภคในสถานการณ์ปัจจุบัน หาซื้อได้ที่ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ทุกสาขาทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังส่งเพิ่มไปยังเซเว่น-อีเลฟเว่น และแม็คโครด้วย ทั้งนี้ ไข่ไก่แผง 30 ฟองยังมีขนาดอื่นๆให้เลือกอีก ดังนี้ ขนาดเล็กเบอร์ 4 แผงละ 95 บาท ขนาดใหญ่เบอร์ 1 แผงละ 111 บาท รวมทั้งยังมีไข่กล่องที่บรรจุในแพ็กแบรนด์ซีพี ขนาด 4 ฟอง และ 10 ฟอง จัดเป็นไข่ในบรรจุภัณฑ์พิเศษที่จะอำนวยความสะดวกตามความต้องการของผู้บริโภคในครอบครัวขนาดเล็ก รวมถึงไข่โอเมก้า และไข่เคจฟรี ที่เป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย

“ศรีสุวรรณ” เตือน พปชร.ขายไข่

เวลา 09.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จะเปิดขายไข่ไก่ราคาถูกให้ประชาชนหน้าที่ทำการพรรคว่า อาจเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินประกอบ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพราะอาจทำให้ประชาชนแห่ไปซื้อจำนวนมาก เพิ่มความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้จะมีมาตรการป้องกัน แต่ขัดต่อข้อกำหนดนายกรัฐมนตรี ข้อที่ 16 ที่สั่งห้ามการชุมนุม ห้ามเดินทางข้ามเขต ห้ามกักตุนสินค้า อีกทั้งพรรคพลังประชารัฐมิได้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ในเชิงพาณิชย์ ไม่มีใบอนุญาตให้จำหน่ายสินค้าและบริการได้ หากจะอ้างว่าเป็นการหารายได้เข้าพรรคตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการ เมืองมาตรา 62 ก็มิอาจอ้างได้เพราะมิได้ขออนุญาตจาก กกต.ก่อน

เสี่ยงถูกเสนอศาลสั่งยุบพรรค

นายศรีสุวรรณกล่าวต่อว่า การขายไข่เกินกว่าราคาควบคุมที่ฟองละ 2.80 บาท ทำให้กลไกการตลาดไข่เปลี่ยนแปลงไปจากการควบคุมของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ อาจส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเสียหาย และก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน อันเป็นการกระทำต้องห้ามตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 44 และ 45 ผู้ฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามมาตรา 114 และ 115 ระวางโทษจําคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ส่งผลให้พรรคการเมืองดังกล่าวอาจถูก กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) ได้อีกด้วย “ดังนั้นพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีหน้าที่จะนำไข่จากนครสวรรค์มาตั้งโต๊ะจำหน่ายทำลายกลไกการตลาด หากฝ่าฝืนหรือต้องการทดสอบความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายเพราะถือว่าเป็นพรรครัฐบาล ผมจะขอพิสูจน์อำนาจของนายกรัฐมนตรีว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้องหรือพรรคการเมืองฝั่งตนหรือไม่ วันที่ 30 มี.ค.ไปเจอกันที่ กกต.ได้เลย”

“วีระกร” ยอมยกธง หลังโดนท้วง

ต่อมาเวลา 10.20 น. นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่หลายฝ่ายได้ทักท้วงว่าการตั้งโต๊ะขายไข่ไก่หน้าที่ทำการพรรค อาจเป็นเหตุให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 หากมีผู้มาซื้อเป็นจำนวนมาก ประกอบกับด้านหน้าของพรรคไม่สามารถรองรับประชาชนได้เกิน 100-200 คน อาจทำให้เกิดความแออัด การจราจรติดขัด ขอยกเลิกจนกว่าจะสามารถหาสถานที่ที่เหมาะสมและกว้างขวางรองรับประชาชนผู้มาซื้อได้เพียงพอ จะประกาศให้ทราบต่อไป

พะเยาจับขายแมสก์เกินราคา

ส่วนปัญหาการกักตุนและขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ยังมีการจับกุมต่อเนื่อง พ.ต.อ.โรจน์ระวี คำเวียงสา ผกก.สส.ภ.จ.พะเยา เผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 มี.ค. ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดพะเยา ล่อซื้อจับกุมนายอนุรักษ์ ทองนิ่ม และ น.ส.นิติภรณ์ วงค์ฟู 2 ผัวเมีย พร้อมหน้ากากอนามัยยี่ห้อต่างๆ รวม 1,100 ชิ้น ได้ที่ร้านอนุรักษ์ออโตเซอร์วิส ถนนรอบเวียงประตูชัย ต.เวียง อ.เมืองพะเยา หลังทั้งคู่โพสต์เฟซบุ๊กขายหน้ากากอนามัยราคา 10 ชิ้น 200 บาท และ 1 กล่อง 50 ชิ้นราคา 890 บาท ก่อนขยายผลตรวจค้นจับกุมนางณภาภัช เดินแปง ผู้ค้ารายใหญ่ ที่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 12 ต.บ้านตํ๊า อ.เมืองพะเยา ยึดหน้ากากอนามัยยี่ห้อต่างๆ ซุกซ่อนอยู่ในบ้านรวม 685 กล่อง 34,250 ชิ้น นำส่ง สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดี

ป.รวบหนุ่มโพสต์ตุ๋นขายแมสก์

วันเดียวกัน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. จับกุมนายธีระวุฒิ สุขสวัสดิ์ อายุ 27 ปี จับได้ที่ตลาดบ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยก่อนนี้เมื่อวันที่ 26 มี.ค. มีกลุ่มผู้เสียหายแจ้งข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก กองปราบปราม ว่าช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.63 มีผู้เสียหายหลายรายถูกผู้ต้องหาเปิดเพจเฟซบุ๊กหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินซื้อสินค้าไปกว่า 2 แสนบาท สอบสวนรับสารภาพ นอกจากนี้ ตรวจสอบพบผู้ต้องหามีหมายจับศาลแขวงทุ่งสง ลงวันที่ 21 เม.ย.59 ข้อหาฉ้อโกงติดตัวอยู่อีก 1 หมาย

นศ.ช่างสุราษฎร์ฯผลิตแมสก์แจก

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานช่วยกันตัดเย็บหน้ากากผ้าแจกจ่ายผู้ขาดแคลน โดยที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายสุธน ราชเดิม ผอ.วิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี พร้อมบุคลากรและกลุ่มนักศึกษาจิตอาสา ช่วยกันตัดเย็บหน้ากากผ้า 2,500 ชิ้นส่งมอบให้สำนักงานการอาชีวศึกษานำไปแจกจ่าย นายสุธนกล่าวว่า สำนักงานการอาชีวศึกษามีนโยบายให้วิทยาลัยสารพัดช่างทั่วประเทศ 55 แห่ง ร่วมกันผลิตหน้ากากผ้าให้ได้ 2 แสนชิ้น วิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานีรับโควตามา 2,500 ชิ้น ทำเสร็จและส่งมอบให้เป็นที่เรียบร้อย แต่วิทยาลัยยังตัดเย็บหน้ากากผ้าอย่างต่อเนื่อง นำแจกจ่ายให้ผู้ที่ยังไม่มีหรือต้องการใช้ นอกจากนี้ยังเป็นวิทยากรให้องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น 9 องค์กร เปิดศูนย์ตัดเย็บให้ประชาชน มาช่วยกันเย็บ และอบรมการทำเจลล้างมืออีกด้วย ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยเหลือประชาชนให้ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อีกทางหนึ่ง

ระยองส่งหน้ากากผ้าให้ทุกบ้าน

เช่นเดียวกับที่ จ.ระยอง นายวรวิทย์ ศุภโชคชัย นายกเทศมนตรีนครระยอง พร้อมคณะผู้บริหาร และนายสมชาย รุ่งเรือง ท้องถิ่นจังหวัดระยอง ร่วมส่งมอบซองไปรษณีย์บรรจุหน้ากากผ้าตามจำนวนคนในทะเบียนบ้าน 3 หมื่นกว่าครัวเรือน รวมกว่า 6 หมื่นชิ้นจัดส่งทางไปรษณีย์ไปยังทุกบ้านในเขตเทศบาลนครระยอง นายวรวิทย์กล่าวว่า เทศบาลนครระยองมีประชากร 3 หมื่นกว่าครัวเรือน ได้นำงบประมาณที่ได้รับไปผลิตหน้ากากผ้าจัดส่งทางไปรษณีย์ครบหมดแล้วเพื่อให้ชาวบ้านไว้ใส่ป้องกันโควิด-19 ด้านนายสมชาย รุ่งเรือง ท้องถิ่นจังหวัดระยอง กล่าวว่า จ.ระยอง มีเทศบาล 30 แห่ง อบต. 7 แห่ง รวมที่ต้องส่งหน้ากากผ้าทั้งหมด 5 แสนกว่าชิ้น ตอนนี้ส่งไปแล้ว 4 แสนกว่าชิ้น คาดว่าภายในอาทิตย์หน้าจะส่งถึงบ้านครบทุกหลัง

ตม.นนทบุรี ทำหน้ากากแจก รพ.

ส่วนที่ ตม.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ใจหลวง ผกก.ตม.นนทบุรี พร้อมตำรวจ ตม.ร่วมกันทำหน้ากากพลาสติกใสป้องกันโควิด-19 แจกจ่ายให้โรงพยาบาลในพื้นที่ จ.นนทบุรี ที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์กล่าวว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 มอบนโยบายให้จัดหาและทำอุปกรณ์ต่างๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้บุคลากรในหน่วยงานที่มีความเสี่ยงจากการพบกับแรงงานต่างด้าวมาติดต่อราชการวันละ 100-200 คน จัดทำหน้ากากป้องกันแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานใช้เพียงพอแล้ว มีแนวคิดทำต่อเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน โดยใช้เงินส่วนตัวและรวมตัวกันทำในวันหยุดราชการก่อนนำไปมอบให้โรงพยาบาลต่างๆต่อไป

เตือนห้างร้านสะดวกซื้อขึ้นราคา

ขณะที่นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.63 ได้ทำหนังสือไปยังห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า รวมถึงร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศห้ามขึ้นราคาขายสินค้าซ้ำเติมความเดือดร้อนผู้บริโภคในช่วงนี้ ประกอบกับช่วงนี้ราคาวัตถุดิบ และราคาน้ำมัน ต้นทุนการผลิตสำคัญอยู่ในระดับที่ต่ำ หากฝ่าฝืนหรือแอบฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตอนนี้สถานการณ์สินค้าไทยไม่ได้มาจากต้นทุนที่สูง แต่มาจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นในระยะสั้น เพราะประชาชนซื้อมาเก็บไว้ในบ้าน ส่วนสาเหตุที่ทำหนังสือถึงห้าง ร้านค้า เพราะเป็นผู้จำหน่ายปลายทาง เมื่อเช็กดูต้นทางแล้วต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น มั่นใจว่าปลายทางจะจัดการได้เพื่อไม่ให้สินค้าปรับราคาขึ้น

ธปท.แจงปิดแบงก์ทั่วประเทศ

ส่วนผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้หลายหน่วยงานต้องปิดชั่วคราวเพื่อลดการแพร่ระบาด วันเดียวกัน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ 3 สมาคมธนาคาร มีหนังสือแจงความจำเป็นในการงดบริการธนาคารทุกสาขา 28-29 มี.ค.63 เพื่อเป็นไปตามที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ขอให้ประชาชนงดเว้นกิจกรรมที่ต้องมีการรวมตัวกัน หรืองดเว้นเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้หารือกันและเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขอปิดทำการธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ทุกสาขาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 28-29 มี.ค.63 และจะเปิดบริการตามปกติในวันที่ 30 มี.ค. ระหว่างนี้ลูกค้ายังทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารต่างๆได้ตามปกติ เช่น เครื่องบริการถอนเงิน-ฝากเงินอัตโนมัติ, โมบายแบงกิ้ง, อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง

ลงทะเบียนเงินเยียวยาได้ 24 ชม.

สำหรับลูกค้าที่ต้องการลงทะเบียนขอรับสิทธิตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) ของรัฐบาล ลูกค้าไม่ต้องมาติดต่อที่ธนาคาร สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ได้ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถใช้บัญชีเงินฝากธนาคารใดก็ได้ที่มีอยู่แล้วมาใช้เป็นบัญชีรับเงิน โดยมีเงื่อนไขเพียงชื่อ-นามสกุลเจ้าของบัญชี ต้องตรงกับที่ลงทะเบียน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกให้โอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขประจำตัวประชาชนได้เช่นกัน ส่วนลูกค้าที่ต้องการลงทะเบียนแต่ยังไม่เคยมีบัญชีเงินฝาก สามารถเปิดบัญชีผ่านช่องทางออนไลน์ จากนั้นลงทะเบียนขอรับสิทธิ เนื่องจากระบบเปิดรับลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง ยังไม่มีกำหนดปิดบริการ และขอความร่วมมือสำหรับผู้ติดต่อ ณ สาขาธนาคาร ปฏิบัติตามมาตรฐานดูแลความปลอดภัยที่ธนาคารแต่ละแห่งกำหนดไว้ เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ

2.2 ล.คนรอเข้าเว็บรับเงินเยียวยา

หลังรัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนตามมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มแรงงาน ลูกจ้างชั่วคราว และอาชีพอิสระ ซึ่งจะได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 5,000 บาททั้งสิ้น 3 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.) รวม 15,000 บาท ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 28 มี.ค. พบว่า ประชาชนจำนวนมากสามารถเข้าหน้าเว็บได้ แต่ไม่สามารถดำเนินการกรอกข้อมูลลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่เริ่ม ทั้งนี้เมื่อเวลา 17.57 นาที ก่อนรับลงทะเบียนในเวลา 18.00 น. มีคนเข้ามารอลงทะเบียนหน้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  มากถึง 2.2 ล้านคน ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ โดยหน้าเว็บไซต์ขึ้นข้อความว่า “ดำเนินการไม่สำเร็จ กรุณาลองใหม่อีกครั้ง” แต่หลังจากผ่านไป 40 นาที ประชาชนทั่วไปก็ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ได้ทั้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ คาดว่าอาจจะเป็นเพราะคนมาลงทะเบียนจำนวนมากทำให้ระบบเกิดความขัดข้อง และเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้งในเวลา 20.11 น.

เว็บล่ม หลัง 20 ล้านคนเข้าระบบ

ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวชี้แจงว่า ก่อนเปิดระบบมีประชาชนรอลงทะเบียนกว่า 2 ล้านคน หลังจากเปิดระบบใน 2 นาทีแรก มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมากถึง 20 ล้านคน ส่งผลให้ระบบการลงทะเบียนขัดข้องไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้น ธนาคารกรุงไทย ขอปิดระบบลงทะเบียน ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เป็นการชั่วคราว โดยจะเร่งปรับปรุงระบบและจะเปิดให้ลงทะเบียนเร็วที่สุด

โฆษกคลัง ขอให้ทยอยกันลงทะเบียน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่ได้เริ่มเปิดลงทะเบียนรับสิทธิตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) เมื่อเวลา 18.00 น.ในวันเสาร์ที่ 28 มี.ค.63 นั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนล้นหลาม ก่อนเปิดระบบมีประชาชนรอลงทะเบียนที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  กว่า 2 ล้านคน และในช่วง 5 นาทีแรกของการลงทะเบียน มีผู้เข้ามาลงทะเบียนมากถึง 20 ล้านคน สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก เกินกว่าที่ระบบของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลระบบจะรองรับได้ จำเป็นต้องปิดระบบลงทะเบียนชั่วคราว กระทรวงการคลังขออภัยในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งประสานงานกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ปรับปรุงแก้ไขข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน คาดว่าระบบจะสามารถเปิดให้เริ่มลงทะเบียนได้ใหม่ ขอความร่วมมือโปรดทยอยกันลงทะเบียนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก เน้นย้ำว่าการขอรับสิทธิตามมาตรการนี้ ไม่ใช่วิธีมาก่อนได้ก่อน ประชาชนทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์จะได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลครบทุกคน

อย่าตื่นตระหนก ระบบเปิด 24 ชม.

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า อยากจะขอให้ทุกคนอย่าตื่นตระหนก ไม่ต้องรีบเข้าไปลงทะเบียนรับสิทธิ์เงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รายละ 5,000 บาท ในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  เพราะโครงการนี้ไม่เหมือนโครงการชิมช้อปใช้ที่จำกัดระยะเวลา และยังเปิดระบบบริการ 24 ชั่วโมง ประชาชนไม่ต้องกลัวจะไม่ได้สิทธิ์ เพราะหากลงทะเบียนมากกว่า 3 ล้านคน รัฐบาลก็รับพิจารณา

2 ชั่วโมงผ่านฉลุย 1.1 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฮชแท็ก #เราไม่ทิ้งกัน ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งทันทีหลังมีการเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยมีคนบางส่วนสามารถลงทะเบียนได้ และบางส่วนลงทะเบียนไม่ได้ หรือกรอกข้อมูลแล้วหลุดออกจากหน้าเว็บไซต์ ล่าสุดเมื่อเวลา 20.50 น. มีผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผ่าน เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  หลังจากเจ้าหน้าที่แก้ระบบได้แล้วจำนวน 1.1 ล้านคน

“อุตตม” เตือนระวังมิจฉาชีพ

ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้รับรายงานมีกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม พยายามแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ถูกต้องผ่านโซเชียลมีเดียจากมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 5,000 บาทต่อเดือน โดยพยายามชักจูงให้ประชาชนบอกเลขบัญชี อ้างว่าจะรับลงทะเบียนให้ รวมทั้งขอค่าตอบแทนบางส่วนจากเงินที่ได้รับจากมาตรการช่วยเหลือแลกเปลี่ยนกับความสะดวก ขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ อาจเสี่ยงได้รับความเสียหายทางการเงินตามมาและขอให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวหยุดการกระทำทันที จะดำเนินการตามกฎหมายถึงที่สุด เพราะถือว่าเอาเปรียบและซ้ำเติมพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนหนัก

ขึ้น MRT ไปนนท์ฯต้องกรอกข้อมูล

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้า ขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เผยว่า ตามที่กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ได้ออกประกาศเรื่อง มาตรการพึงปฏิบัติการจัดการระบบขนส่งทางราง ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กรณีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ต้องจัดให้มีคำถามสุขภาพ (แบบ ต.8 คค) ให้ผู้โดยสารกรอกข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมโรคติดต่อ ณ สถานีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอื่นบริเวณปลายทางนอกเขต กทม.และพกติดตัวเพื่อแสดงแก่เจ้าหน้าที่กรณีถูกขอตรวจสอบ โดยจัดเตรียมเอกสารและจุดกรอกข้อมูลไว้ที่ชั้นชานชาลา รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงทุกสถานี ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า รวมทั้งการวัดอุณหภูมิร่างกาย และรักษาระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร

ต่ออายุใบขับขี่จนกว่าหมดฉุกเฉิน

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ได้ออกประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง การดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถและผู้ประจำรถ ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร โดยจะงดดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ และใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ณ ที่ทำการสำนักงานขนส่งทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.63 จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้กรณีใบอนุญาตขับรถหรือใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถที่สิ้นอายุแล้วไม่เกินหนึ่งปี หรือสิ้นอายุเกินกว่าหนึ่งปีขึ้นไป หรือครบอายุในระหว่างช่วงงดการดำเนินการ ให้ถือว่ายังสามารถใช้ขับรถได้ โดยให้มาขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถหรือใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่มีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น

เปิดต่อภาษีรถตามปกติ

นายจิรุตม์กล่าวต่อว่า ส่วนการให้บริการด้านทะเบียนและภาษีรถที่ทำการสำนักงานขนส่ง ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ รวมถึงบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ทั้งนี้ขนส่งทางบกแนะนำให้ใช้ช่องทางชำระภาษีรถประจำปีอื่น โดยไม่ต้องมาติดต่อที่สำนักงานขนส่ง ได้แก่ บริการรับชำระภาษีรถประจำปีผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th  เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น แอปพลิเคชัน Truemoney Wallet mPAY ที่ทำการไปรษณีย์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

การบินไทยงดบินอิตาลี

วันเดียวกัน นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการ คนที่ 2 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปฏิบัติหน้าที่แทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เผยว่า ตามที่มีประกาศทางเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี ระบุว่ามีความเป็น ไปได้ที่การบินไทยจะมีเที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-โรม ในวันที่ 30 มีนาคม 63 ขอชี้แจงว่า มีหลายปัจจัยที่ไม่สามารถทำการบินได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วและลุกลามไปทั่วโลก ทำให้อิตาลีได้ประกาศปิดประเทศ ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขของไทยได้ออกประกาศให้อิตาลีเป็นท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย รวมทั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ยังได้ออกประกาศมาตรการเข้มงวดในการที่สายการบินจะรับผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ปัจจัยต่างๆดังกล่าวทำให้ยังไม่มีความแน่นอนที่จะพร้อมทำการบินสู่อิตาลีตามที่ปรากฏเป็นข่าว อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะหารือกับกระทรวงการต่างประเทศเพื่อหาแนวทางในการรับคนไทยกลับบ้านต่อไป

เจลล้างมือติดตัวขึ้นเครื่องได้

ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า เพื่อยกระดับการดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยยังคงมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน ได้ออกประกาศวันที่ 27 มี.ค. มีสาระสำคัญ คือ ให้ท่าอากาศยานผ่อนปรนการตรวจค้นเจลล้างมือ ตามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์การตรวจค้นของเหลว เจล สเปรย์ที่จะนำติดตัวขึ้นเครื่องฯ หรือนำเข้าไปในเขตหวงห้ามของสนามบินสาธารณะได้ในบรรจุภัณฑ์ที่มีความจุไม่เกิน 350 มิลลิลิตร (12 ออนซ์) จากเดิมอนุญาตไม่เกิน 100 มล. โดยบรรจุภัณฑ์ต้องปิดสนิท และมีข้อความระบุความจุดังกล่าวอย่างชัดเจน รวมทั้งสามารถนำขึ้นเครื่อง หรือเข้าไปในเขตหวงห้ามของสนามบินสาธารณะได้คนละหลายชิ้น แต่ต้องมีปริมาณรวมกัน หรือรวมกับ ของเหลว เจล สเปรย์อื่นๆ สูงสุดได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร ส่วนการโหลดใต้ท้องเครื่องสามารถนำไปได้หลายชิ้น แต่มีปริมาณรวมกัน ไม่เกิน 2,000 มล. ให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. จนกว่าสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะสิ้นสุด

พิษโควิดทำวิวาห์เลื่อน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังส่งผลกระทบไปหลายๆด้าน รวมถึงงานวิวาห์บ่าวสาวจำนวน มากต้องเลื่อนไม่มีกำหนด ทั้งนี้ นายณัฐพงศ์ จันทรวงศ์ ประธานกรรมการบริษัทสยามเฮ้าส์กรุ๊ป สถานประกอบธุรกิจให้เช่าสำหรับจัดพิธีวิวาห์ เปิดเผยถึงกรณีที่ กทม.ประกาศให้มีการปิดสถานที่เสี่ยงในการรวมกลุ่มของประชาชน ซึ่งรวมไปถึงสถานที่จัดงานแต่งงานว่า เฉพาะสยามเฮ้าส์กรุ๊ปทั้ง 3 สาขา มีว่าที่บ่าวสาวซึ่งจองสถานที่ไว้สำหรับจัดงานแต่งงานล่วงหน้านับเดือน ต้องยกเลิกการจัดงานแต่งไปราว 30-40 คู่ ส่วนใหญ่ใช้วิธีเลื่อนวันจัดงานออกไปแต่มีบางคู่ที่ขอยกเลิกการจัดงานไปเลย สำหรับคู่บ่าวสาวที่กระทบมากที่สุดของสยามเฮ้าส์คือ คู่ที่เตรียมจัดงานที่สยามเฮ้าส์ โคโลเนี่ยล ราชดําเนิน ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ เนื่องจากจองล่วงหน้าไว้หลายเดือน ทั้งมีการสั่งดอกไม้และสั่งอาหาร ตระเตรียมทำซุ้มดอกไม้ไว้หมดแล้ว และเมื่อแจ้งให้ทางผู้จัดได้ทราบเจ้าสาวถึงกับร่ำไห้

เตือนต่างด้าวระวังถูกต้มขออยู่ต่อ

วันเดียวกัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโฆษณาชวนเชื่อให้กลุ่มคนต่างด้าวที่กำลังประสบปัญหาเรื่องโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ว่าสามารถที่จะดำเนินการขออยู่ต่อในประเทศไทยได้ โดยเจ้าตัวไม่ต้องไปแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ โดยมีค่าใช้จ่ายหัวละ 1,200-1,500 บาทและพาสปอร์ตว่า การดำเนินการตามแนวทางที่มีผู้โพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าว ไม่สามารถดำเนินการได้ รวมทั้งให้ฝ่ายสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว มาดำเนินคดี คาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆนี้ อยากเตือนพี่น้องประชาชนทั้งคนไทย คนต่างด้าว อย่าหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างว่าสามารถไปดำเนินการในลักษณะนี้ได้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่มีนโยบายให้แต่ละด่าน หรือ ตม.จังหวัดไปดำเนินการในลักษณะเช่นนั้น

ชาวสวนยางเฮส่งออกจีนได้แล้ว

ถึงแม้จะเป็นช่วงวิกฤติจากพิษไวรัสโควิด-19 แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้าง เมื่อนายขจรจักษณ์ นวลพรหมสกุล รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคายาง ขณะนี้ตั้งแต่ มี.ค.-มิ.ย. จะมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น เนื่องจากประเทศจีนตลาดใหญ่ของไทย เริ่มฟื้นจากการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้โรงงานผลิตยางล้อ และผลิตภัณฑ์จากยางพาราของจีน เริ่มเดินเครื่องกลับมาผลิตล้อยางอีกครั้ง ขณะนี้พ่อค้าไทย ได้เริ่มส่งมอบยางให้กับพ่อค้าจีนไปแล้ว 20-30 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับประเทศไทยมีการลดดอกเบี้ยทำให้ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่า ส่งผลดีต่อการส่งออก ทั้งยังมีปัจจัยหนุนต่างๆ ภาวะภัยแล้ง ยางภาคใต้เจอโรคใบร่วงชนิดใหม่ ไม่สามารถกรีดยางได้ ปริมาณยางในตลาดลดลง และส่งผลดีต่อน้ำยางข้นที่ใช้ผลิตถุงมือยาง ถุงยางอนามัย และยางยืด มีความต้องการมากขึ้น ส่วนปัญหาต่อไปในอนาคต หากโรคโควิด-19 ระบาดไม่หยุด กยท.จะนำปัญหาไปทำแผนเสนอกับคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.)ในเร็วๆนี้

ซูเปอร์โพลชี้ คนพอใจรัฐช่วยเหลือ

ขณะที่สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่องความพอใจของประชาชนต่อมาตรการรัฐ 1,138 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 23-27 มี.ค.2563 พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.6 ทราบข่าวมาตรการรัฐ ช่วยเหลือประชาชนช่วงวิกฤติโควิด-19 ในขณะที่ร้อยละ 5.4 ไม่ทราบข่าว ส่วนความพอใจต่อมาตรการรัฐช่วยเหลือประชาชนช่วงวิกฤติโควิด-19 พบว่า อันดับแรกหรือร้อยละ 85.3 พอใจกระทรวงพลังงานลดราคาก๊าซหุงต้ม อันดับ 2 ร้อยละ 84.2 พอใจกระทรวงพลังงานลดราคาน้ำมัน อันดับ 3 ร้อยละ 76.7 พอใจกระทรวงการคลัง เลื่อนชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา อันดับ 4 ร้อยละ 75.7 พอใจการเยียวยา ผู้ประกอบการ ด้านสินเชื่อ ขยายเวลาเสียภาษีอันดับ 5 ร้อยละ 73.7 พอใจกระทรวงการคลัง ดูแลแพทย์บุคลากรสาธารณสุขเพิ่มรายได้ ยกเว้นภาษีเงินได้ อันดับ 6 ร้อยละ 72.3 พอใจธนาคาร ด้านชำระหนี้ ลดต้น ลดดอกผ่อนรถ อันดับ 7 ร้อยละ 71.9 พอใจกระทรวงการคลังช่วยเหลือรายได้ 5,000 บาทต่อเดือน ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ อันดับ 8 ร้อยละ 70.5 พอใจธนาคาร ลดต้น ผ่อนบ้าน อันดับ 9 ร้อยละ 69.1 พอใจรับเงินประกันค่าไฟฟ้า กระทรวงพลังงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และอันดับ 10 ร้อยละ 48.2 พอใจมาตรการดูแลความปลอดภัยของแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข

สวนดุสิตชี้ ทบ.อ่อน ปชส.แก้โควิด

ขณะที่ “สวนดุสิตโพล” ม.สวนดุสิต เผยผลสำรวจมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของกองทัพบก ในทัศนะประชาชน สำรวจวันที่ 21-22 มี.ค. จากกลุ่มตัวอย่าง 2,288 ตัวอย่าง เมื่อถามถึง การรับทราบเกี่ยวกับปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนทั่วประเทศของกองทัพบก ในช่วงเวลา 01.00-05.00 น. เริ่มตั้งแต่ วันที่ 18-31 มี.ค.2563 พบว่า ทราบ ร้อยละ 81.47 ไม่ทราบ ร้อยละ 18.53 เมื่อถามว่า ในภาพรวม ประชาชนมีความพึงพอใจต่อปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการของกองทัพบกมากน้อยเพียงใด พบว่า มากที่สุด ร้อยละ 47.75 มาก ร้อยละ 38.20 ปานกลาง ร้อยละ 10.84 น้อย ร้อยละ 2.15 น้อยที่สุด ร้อยละ 1.06 เมื่อถามว่าประชาชนคิดว่าปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการป้องกันของกองทัพบก เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด พบว่า มากที่สุด ร้อยละ 43.24 มาก ร้อยละ 38.09 ปานกลาง ร้อยละ 14.65 น้อย ร้อยละ 3.06 และน้อยที่สุด ร้อยละ 0.96 เมื่อถามถึง ความเชื่อมั่นต่อมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกองทัพบก พบว่า เชื่อมั่นมาก ร้อยละ 37.82 ปานกลาง ร้อยละ 32.83 มากที่สุด ร้อยละ 19.80 น้อย ร้อยละ 6.60 และน้อยที่สุด ร้อยละ 2.95

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ลงทะเบียนรับเงิน 5000ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันเราไม่ทิ้งกันไข่แพงหน้ากากอนามัยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้