ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "หมอศิริราช" วอนคนไทยคนร่วมมือต้านโควิด-19 อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 22:04 น.
  SHARE

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก เพจ sirirajpr

  "หมอประสิทธิ์" วอนคนไทย 67 ล้านคนร่วมมือต้านโควิด-19 เตือนหากไม่เว้นระยะห่าง 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะทะลุ 2,000 ราย ลั่นอาจขาดทั้งยารักษา ชุดป้องกัน และบุคลากรการแพทย์ วอนคนใจบุญบริจาคชุด PPE

  เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกและสาธารณสุขทั่วโลกระบุว่า การจะควบคุมโควิด-19 ได้ อยู่ที่การรักษาระยะห่างทางสังคม ไม่ใช่การไปตรวจหากเชื้อ โดยเฉพาะการซื้อชุดทดสอบเอง เสี่ยงแปลผลผิดซึ่งจะอันตรายกว่า ดังนั้นขอแค่คนไทยร่วมในกันทิ้งความสบายส่วนตัว ไม่ไปปาร์ตี้ หยุดอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ต้องทำจริงจัง 67 ล้านคน เพราะหากแค่ 10 คนไปปาร์ตี้รับเชื้อมาก็จะแพร่สู่คนอื่น โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์หากติดแค่ 1 คน ก็เสียคนทำงานไปทั้งทีมถึง 14 วัน ดังนั้นขอให้มีความรับผิดชอบ และขอให้ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพราะการคุยโดยไม่สวมหน้ากากจะมีละอองน้ำลายถึง 3,000 ละออง เพราะฉะนั้นต้องหยุด

  นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ผู้ป่วยของไทยยังไม่หนักเท่ามาเลเซีย ที่สูงทั้งผู้ป่วยและเสียชีวิต แต่ถ้าไทยยังไม่ยอมหยุดเพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม โดยเฉพาะคนที่เดินทางกลับต่างจังหวัด ยังมีการสังสรรค์ก็มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อสูงมาก ซึ่งตนคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ เราจะพบตัวเลขผู้ป่วยกระโดดขึ้นอีกครั้ง จากกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด ที่มีการไปรวมตัวกันตามขนส่งถึงแม้จะใส่หน้ากากแต่ก็อยู่รวมกันเป็นเวลานาน และเดินทางในรถคันเดียวกันหลายชั่วโมง ก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อทำให้อาจพบผู้ป่วยถึง 2 พันคน เมื่อถึงวันนั้นบุคลากรทางการแพทย์ของไทยอาจจะไม่เพียงพอ เพราะสัดส่วนในการดูแลผู้ป่วยปัจจุบันใน กทม.แพทย์ 1 คน ดูแลผู้ป่วย 800 คน แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสานแพทย์1คนดูแลผู้ป่วยมากถึง3,000 คน รวมทั้งอุปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดที่อาจจะมีน้อย หากเรายังไม่ร่วมมือกันจะขาดทั้งชุดและยา


  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมเรื่องอุปกรณ์ป้องกันเอาไว้ให้เพียงพอกับสถานการณ์ในอนาคตเพราะจากข้อมูลเฉพะรพ.ศิริราช การดูแลผู้ป่วย 1 คน ใน1วัน ต้องใช้ชุดหมี หรือ PPE มากถึง 30 ชุด โดยตอนนี้ศิริราชดูแลผู้ป่วยอาการหนัก 7 ราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ มีทั้ง คนอ้วน และคนที่มีโรคประจำตัว ต้องใช้ชุดเฉลี่ยวันละ 200 ชุด เพราะฉะนั้นต้องหาให้พอ

  นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า อยากให้คนที่ใจบุญและมีคอนเนคชั่น ในการจัดหาชุด PPE ได้ ก็ขอให้บริจาคเป็นชุดแทนเงิน เพราะในสถานการณ์แบบนี้ต่อให้มีเงินก็หาซื้อไม่ได้ เพราะทั่วโลกต่างมีความต้องการแบบเดียวกัน ส่วนกรณีที่ รพ.ศิริราชมีการตัดเย็บชุดพลาสติกป้องกันเชื้อนั้น เป็นการเตรียมเอาไว้ใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยที่อาการไม่มาก ส่วนการดูแลผู้ป่วยอาการหนักยังจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้ชุด PPE เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าชุด PPEนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo