ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผอ.บำราศฯ ยัน ร่างผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทำตามสากล อย่ากังวลไม่มีเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์24 มี.ค. 2563 17:54 น.
  SHARE

  ผอ.สถาบันบำราศฯ แจง ขอปชช. มั่นใจ ร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทำตามมาตรฐานสากล ขออย่ากังวลมีเชื้อ ใส่ถุงซิป 3 ชั้น น้ำยาฆ่าเชื้อฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ ทั้งด้านหน้า-หลัง

  วันที่ 24 มี.ค. นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กล่าวว่า กรณีมีการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ป่วยจำนวนมาก เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และขณะนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิตเมื่อเข้าสู่การจัดการศพ มีคำถามที่สงสัยว่า สามารถทำศพได้หรือไม่ ควรมีแนวทางอย่างไร ต้องขอชี้แจงว่า สถาบันบำราศฯ ได้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 117 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 74 ราย เสียชีวิต 3 ราย เราใช้ความพยายามอย่างที่สุดสู้กับโรค ของผู้ป่วย ใช้ มาตรการทั้งที่มี และไม่มีในประเทศไทย โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ได้รับยา ตั้งแต่แรกที่เข้ารับการรักษา มีการใช้วิธีรักษาแบบประคับประคอง และรักษาเฉพาะ โดยมีคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นที่ปรึกษาอยู่ตลอด

  ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กล่าวอีกว่า เราเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่สามารถรักษาไว้ได้ แต่ย้ำว่าได้ให้การดูแลตามศักดิ์ศรีของคนไทย ขณะที่การจัดการศพ ได้มีการฝึกซ้อมสภาวะการจัดการศพโรคติดเชื้อเป็นระยะๆ การจัดการประเด็นผู้ป่วยโรคติดต่ออันตราย หลักๆ มีถุงใส่ร่าง ผู้เสียชีวิต 3 ถุง มีแอลกอฮอล์ ผ้ารอง ซึ่งการดูแลผู้เสียชีวิตนั้นได้ใส่ชุดอย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่มีการรักษาเชื้อหมดแล้ว การจัดการศพมีการดำเนินการตามหลักทฤษฎีคือ ร่างผู้เสียชีวิต จะถูกแพ็ก มีน้ำยาแอลกอฮอล์ และฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ รอบทั้งด้านหน้า และหลัง ใส่ถุงซิป 3 ชั้น ส่วนคนที่นำร่างผู้เสียชีวิตใส่ถุงซิป ต้องเปลี่ยนชุดเปลี่ยนและเปลี่ยนถุงมือถึง 3 ครั้ง ยืนยันว่าแต่ละชั้น มีขั้นตอน ตามกระบวนการป้องกันการติดเชื้อเพื่อสร้างความั่นใจผู้ดูแลร่างผู้เสียชีวิต ก็จะไม่มีโอกาสมีเชื้อโรคได้เลย การเคลื่อนย้ายร่างไปสู่โลงศพ ก็ไม่มีการเปิดถุงซิปโดยเด็ดขาด

  "ก่อนบรรจุผู้เสียชีวิตใส่ถุงแรกญาติต้องมาตรวจสอบก่อน เราไม่ปล่อยให้คนไข้ที่มีความเสี่ยงออกสู่สาธารณะให้ประชาชนกังวล ว่ามีเชื้อ มั่นใจว่าได้ทำตามกระบวนการมาตรฐานสากล เช่นเดียวกับต่างประเทศ ซึ่งโดยปกติเชื้อจะถูกทำลายด้วยความร้อน 60 องศาเซลเซียส เชื้อก็ตายแล้ว และการฌาปนกิจศพ โดยเตาเผาศพนั้น มีความร้อนมากกว่า 100 องศาเซลเซียส จึงไม่ต้องกังวล ว่าร่างผู้เสียชีวิต จะแพร่เชื้อออกไป" นพ.อภิชาต กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าCOVID-19บำราศนราดูรร่างผู้เสียชีวิตโควิด-19อภิชาต วชิรพันธ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้