เกาหลีตรวจพบ-กักตัวด่วน "ผีน้อย" สาวชาวไทย (คลิป)

ข่าว

  เกาหลีตรวจพบ-กักตัวด่วน "ผีน้อย" สาวชาวไทย (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 05:26 น.

  ติดเชื้อโควิดอยู่คิมชอน บ้านเราเจอเพิ่มอีก 4 ราย บินมาจากอิตาลี-อิหร่าน

  เจอเข้าแล้ว “ผีน้อยสาวไทย” เมืองคยองซังเหนือ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในเกาหลีใต้ ทำงานร้านซักแห้ง มีอาการตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. จนแพทย์ที่ตรวจร่างกายระบุพบเชื้อ ทูตแรงงานไทยในเกาหลีใต้รายงานด่วน เผยผีน้อยรายนี้กำลังถูกกักตัวอยู่ภายในโรงงาน “หม่อมเต่า” บอกยังไม่รู้มีผีน้อยติดโควิด-19 ย้ำดูแลคนทำงานถูกกฎหมาย 2.2 หมื่นคน ส่วนผีน้อยกว่า 1.5 แสนคน ทูตแรงงานคนเดียวดูแลไม่ไหว ส่วนเมืองไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 4 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากอิหร่านและอิตาลี สาธารณสุขจวกผีน้อยไม่รับผิดชอบ ไม่ยอมกักตัวเองอยู่บ้าน ชี้ควรมีจิตสำนึก ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ทำงานรวดเร็วทันใจทันเหตุการณ์ตามตัวผีน้อย ที่ไปกินหมูกระทะกับครอบครัวไปถึงบ้าน ขณะที่ เจ้าตัวผีน้อยอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์และขอโทษสังคม นายกฯกำชับปฏิบัติตามข้อสั่งการ 14 ข้อ เตรียมเรียกผีน้อยที่กลับภูมิลำเนาไปแล้วมากักตัว สั่งพาณิชย์ มหาดไทย ตรวจจุดกักตุนหน้ากากอนามัยและพวกขายเกินราคา รัฐบาลเตรียมแจกหน้ากากอนามัยผ้า 30 ล้านชิ้นใน กทม.และปริมณฑลกับหัวเมืองใหญ่

  แม้ไทยจะมีมาตรการเฝ้าระวังการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดสุดๆ แต่ก็ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากอิหร่านและอิตาลี ขณะเดียวกันสาวไทยที่เป็นผีน้อยในเมืองคยองซังเหนือ เกาหลีใต้ ไม่รอด เจอติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย

  ผีน้อยคยองซังเหนือติดโควิด-19

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค. น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้ส่งโทรสารด่วนมาก รายงานเหตุการณ์สถานการณ์แรงงานไทยในเกาหลีใต้ ระบุว่า ได้รับรายงานจาก Korea Centers for Disease Control & Prevention (KCDC) ในวันเดียวกันนี้ แจ้งว่าพบหญิงไทยอายุ 27 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หญิงดังกล่าวพักอาศัยที่เขตคิมชอน จังหวัดคยองซังเหนือ พื้นที่ติดเมืองแทกู ฝ่ายแรงงานฯตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบหญิงไทยผู้นี้ไม่มีวีซ่าทำงาน ปัจจุบันทำงานที่โรงซักผ้าในเขตคิมชอน จังหวัดคยองซังเหนือ มีอาการตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. เข้ารับการตรวจที่ รพ. เมื่อ 29 ก.พ. ก่อนได้รับแจ้งผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเวลาต่อมา ขณะนี้กักตัวอยู่ที่บ้านพักภายในโรงงานและกำลังรอศูนย์อนามัยจัดหาที่เหมาะสมให้ ทั้งนี้ หญิงไทยดังกล่าวอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในโรงซักผ้ากับสามีซึ่งเดินทางเข้าเกาหลีใต้พร้อมกัน อย่างไรก็ตาม การรักษาไวรัสโควิด-19 ผู้ป่วยชาวต่างชาติไม่มีค่าใช้จ่ายตามนโยบายรัฐบาลเกาหลีใต้

  เผยทำงานกับสาวกซินชอนจิ

  ทั้งนี้ ในเพจข่าวชุมชนคนไทยในเกาหลี Thaikuk Kr ก็ได้มีการรายงานข่าวถึงกรณีผีน้อยหญิงไทยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกิมชอน คยอง-ซังบุกโด โดยระบุด้วยว่าหญิงไทยคนดังกล่าวทำงานกับสาวกลัทธิซินชอนจิ ที่ทำงานร้านซักแห้ง

  อ้างทูตแรงงานคนเดียวดูไม่ทั่ว

  ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีมีหญิงไทยอายุ 27 ปี ที่เป็น “ผีน้อย” รายแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน จึงยังไม่ทราบว่าแรงงานไทยดังกล่าวเป็นใคร แต่เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคงทราบเรื่องแล้ว ยืนยันว่ากระทรวงแรงงานทำงานเต็มที่ ภารกิจของเราจะดูแลเฉพาะแรงงานที่เดินทางไปทำงานถูกกฎหมายเป็นหลักซึ่งมีจำนวน 22,000 คน ส่วนผีน้อยที่มีจำนวน 159,000 คน กับจำนวนทูตแรงงาน ที่มีเพียงคนเดียวคงไม่สามารถไปดูแลได้ทั่วถึง ประเทศอื่นมีทูตแรงงาน 2 คนต่อประเทศด้วยซ้ำ และกำลังหารือกับทูตเกาหลีและสำนักงบประมาณ เพื่อหาแผนรับมือกับปัญหาแรงงานไทยลักลอบไปทำงานที่เกาหลีใต้ที่ผิดกฎหมายและแรงงานไทยที่กลับมาแล้ว จะเอาคนเหล่านี้ มาเข้าระบบที่ถูกกฎหมาย เพราะมีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษา

  ไทยพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 4 ราย

  ขณะเดียวกัน ที่เมืองไทยมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย ทั้งนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข วันเดียวกันนี้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าวันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติม 4 ราย รายที่ 1 เป็นชายชาวอิตาลี อายุ 29 ปี เป็นพนักงานบริษัท เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ตรวจผ่านช่องทางการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไม่พบไข้ แต่เมื่อวันที่ 2 มี.ค. มีอาการไข้และไอ จึงมาพบแพทย์แล้วเข้ารักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมารักษาที่ รพ.ชลบุรี รายที่ 2 ชายไทย เป็นพนักงานบริษัท อายุ 42 ปี เดินทางมาจากประเทศอิตาลี เข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ตอนผ่านด่านไม่มีไข้ วันรุ่งขึ้นมีอาการจึงมารักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี แต่ทั้ง 2 รายไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

  งอมมาจากอิหร่านและอิตาลี

  อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า รายที่ 3 ชายชาวจีนอายุ 22 ปี เป็นนักศึกษาเดินทางจากประเทศอิหร่านเพื่อมาต่อเครื่องที่ไทย เมื่อวันที่ 1 มี.ค. รายนี้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิพบมีไข้ ไอ มีน้ำมูก ระหว่างรอต่อเครื่อง จึงส่งเข้ารักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร รายที่ 4 ชายไทยอายุ 21 ปี เป็นนักศึกษากลับจากประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ตอนผ่านด่านที่สนามบินสุวรรณไม่มีไข้ ไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจเข้ารักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้ติดตามผู้สัมผัสของผู้ป่วยทั้ง 4 ราย และเก็บสิ่งของส่งตรวจหาเชื้อแล้ว อยู่ระหว่างรอผลแล็บ สรุปประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 47 ราย รักษาหาย 31 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยังเหลือรักษาใน รพ.อีก 15 ราย

  เตือนผีน้อยอย่าลั้นลาควรกักตัวเอง

  นพ.สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า สำหรับแรงงานที่เดินทางกลับเข้าไทย ก่อนที่จะมีข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค. กระทรวงมีคำแนะนำให้แยกสังเกตอาการของตัวเองในที่พัก 14 วัน แต่ยังพบว่ามีคนในกลุ่มนี้ออกไปมีกิจกรรมทางสังคม ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ไปร่วมกิจกรรมที่มีการรวมกันของกลุ่มคน กระทรวงจึงต้องยกระดับสำหรับคนที่เดินทางกลับเข้ามาก่อนหน้านี้และยังไม่พ้นช่วง 14 วัน ซึ่งมีรายชื่อทั้งหมด จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยจะมีเจ้าพนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ไปตรวจติดตามเฝ้าระวังโรคอย่างเคร่งครัดไม่น้อยกว่า 14 วัน หากฝ่าฝืนจะมีความผิด มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

  ขอให้มีจิตสำนึกต่อสังคม

  อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวอีกว่า กลุ่มคนเหล่านี้ หากจะออกนอกพื้นที่ต้องแจ้งเจ้าพนักงานให้ทราบเพื่อพิจารณาและให้คำแนะนำในการป้องกันตัวเองและสังคม ต้องเข้าใจว่าท่านมาจากประเทศเสี่ยง แม้จะสบายดี ไม่ติดเชื้อ แต่เพื่อเป็นการป้องกันโอกาสเกิดการระบาดของโรคก็ต้องทำ เรื่องนี้เป็นจิตสำนึกที่ต้องมีต่อสังคม ขณะที่สังคมก็ต้องรับผิดชอบด้วยการไม่รังเกียจ ไม่ตีตรา โดยรวมเราจะสามารถผ่านสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ต้องอาศัยความรับผิดชอบของทุกคน เพราะหากไปตีตราอาจเกิดการต่อต้านและไม่ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำ

  ควรรับผิดชอบครอบครัวและสังคม

  ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีรายงานแรงงานไทยที่เพิ่งกลับจากเกาหลีใต้ไม่ยอมกักตัวเอง 14 วัน แต่พาครอบครัวไปรับประทานหมูกระทะนอกบ้านแล้วยังโพสต์ภาพโชว์ เหตุเกิดที่ อ.เมือง จังหวัดเชียงราย จนร้านหมูกระทะต้องปิด 1 วัน เพื่อทำความสะอาด นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไปกล่าวว่า ทุกคนเมื่อกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ควรรับผิดชอบกับตัวเอง ครอบครัวและสังคม ถึงแม้จะไม่ป่วยก็ควรมีการกักตัวเองอยู่กับบ้าน 14 วัน และขอให้แยกตัวออกจากครอบครัว แต่ที่ยังไปกินหมูกระทะที่เชียงรายกันอยู่ คนเสี่ยงที่สุดคือคนในครอบครัวเขาเอง ส่วนคนที่กินในร้านไม่มีความเสี่ยง เพราะอยู่กับความร้อน กรณีนี้เป็นอำนาจของทางพื้นที่จะลงไปดำเนินการต่อไป

  ใครดื้อเอาผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อได้

  เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำคนที่กลับจากเกาหลีใต้ ก่อนนายกฯมีข้อสั่งการ และยังไม่พ้นช่วง 14 วัน มาควบคุมอยู่ในพื้นที่ที่รัฐจัดหาให้ นพ.โสภณกล่าวว่า ยังทำไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่สามารถย้อนหลังได้ แต่ถ้าไม่ทำตามคำสั่งเจ้าพนักงานก็เอาผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อได้

  สสจ.เชียงราย ตามผีน้อยกินหมูกระทะ

  ที่เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ชี้แจงกรณีหญิงไทยเดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้แล้วไปนั่งกินหมูกระทะไม่กักตัวเอง 14 วัน จนสร้างความวิตกกังวลแก่ผู้เข้ามาทานหมูกระทะที่ร้านในวันเวลาเดียวกับที่ผีน้อยรายนี้ไปนั่งทาน เพราะกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปติดตามหญิงไทยคนดังกล่าวถึงที่บ้าน ทราบว่ามาจากเมืองบูซาน เกาหลีใต้ เข้าไทยเมื่อเย็นวันที่ 3 มี.ค. เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคตรวจคัดกรองแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจและถูกกักตัวอยู่ที่สนามบินจนถึง 07.00 น. วันที่ 4 มี.ค. และขึ้นเครื่องบินกลับเชียงรายถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงในเวลา 12.15 น. วันเดียวกัน ระหว่างเดินทางได้ใช้แมสก์ปิดปากและจมูกตลอดเวลา จากนั้นในช่วงเย็นได้ไปนั่งกินหมูกระทะกับญาติๆ

  เจ้าตัวอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

  ในคำชี้แจงระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอหรือมีน้ำมูก อุณหภูมิร่างกาย 36.9 องศาเซลเซียส พร้อมขอความร่วมมือให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน ซึ่งเจ้าตัว ได้ให้ความร่วมมือและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมขอโทษสังคม จากที่กระทำไปโดย รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่จะเฝ้าระวังโดยการโทรศัพท์ติดตามสอบถามอาการทุกวันจนครบระยะกักตัว 14 วัน และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายจะเฝ้าระวังติดตามผู้เดินทางกลับจากเกาหลีใต้และประเทศที่มีการระบาดของโรคทุกราย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดต่อไป

  เที่ยวกระจายไม่สนมาตรการ

  ขณะที่บรรดาผีน้อยที่เดินทางกลับถึงภูมิลำเนาตัวเองแล้ว หลายรายพากันตระเวนเที่ยวเตร่กับญาติและเพื่อนพ้องอย่างบันเทิงเริงใจทันที ไม่มีการกักตัวในบ้านตามมาตรการที่วางไว้ จนถูกกระแสโซเชียลโจมตีอย่างรุนแรงและถามหาความรับผิดชอบต่อสังคม อาทิ สาวเชียงใหม่โพสต์ภาพกำลังดื่มกินฉลองการ กลับไทย ที่ร้านหม่าล่าฟังกี้กริลล์ อ.เมืองเชียงใหม่ ภายหลังเจ้าของทราบเรื่อง ได้สั่งลูกน้องปิดร้านทำความสะอาดใหญ่ทันที นอกจากนี้ยังมีผีน้อยไปเที่ยวกับพวกที่ร้านมาดูนา โสโครก คาเฟ่ อ.เมืองภูเก็ต สร้างความหวาดผวาให้กับผู้มาเที่ยวที่ร้านเช่นกัน และยังมีอีกหลายรายที่โพสต์ภาพไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อย่างสนุกสนาน โดยอ้างว่าได้รับการคัดกรองจากสนามบินแล้วและเชื่อว่าตัวเองปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19

  ย้ำอย่าตื่นมีประเทศเสี่ยงแค่ 4 แห่ง

  ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขอประชาชนอย่ากังวลกรณีกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย ที่ทยอยเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ และมีภาพปรากฏตามที่ต่างๆในโลกโซเชียลโดยไม่มีการกักตัวอยู่บ้านเพราะมีมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางกลับเข้าประเทศ และบุคคลเหล่านี้ ผ่านการคัดกรองโดยไม่พบว่า มีอาการไข้ ได้ให้กลุ่มคนเหล่านี้ แจ้งสถานที่อยู่อาศัย และเบอร์ติดต่อกลับ คนที่กลับมาแล้ว มีอาการไข้ได้คัดแยกรักษาตัวแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีประกาศประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นประเทศสุ่มเสี่ยงอันตราย โดยวันนี้จะมีการประกาศ 4 ประเทศสุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดโควิด-19

  ใครเป็นไข้ต้องถูกควบคุม

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสามารถใช้อำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ในการออกคำสั่งเพื่อกักตัวได้หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า หากพบมีผู้แสดงอาการไข้ เจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการควบคุม นำไปรักษาตัวทันที ข้อสำคัญในการควบคุมโรคระบาด เมื่อพบผู้ป่วยแล้ว จะต้องเข้ารับการรักษาทันที โรคนี้ ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นแล้วมีอาการร้ายแรงทุกคน เมื่อต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก ต้องป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ส่วนใครที่สุขภาพไม่แข็งแรง หากได้รับเชื้อ ต้องเข้าสู่การรักษาขอให้เชื่อมั่นระบบการคัดกรองและบุคลากรทางการแพทย์ ขณะนี้ ยาที่ใช้ยังไม่ขาดแคลนรวมถึงยาที่ผลิตในประเทศ เพื่อนำมาสร้างภูมิต้านทานไวรัสโควิด-19 ก็มีพร้อม

  อย่ากดดันกันจนไม่กล้าทำอะไร

  นายอนุทินกล่าวต่อว่า อย่าไปดูว่าป่วยกี่คน เพราะแต่ละคนต้องเดินทาง ต้องทำมาหากิน ทุกคนต้องระมัดระวัง หากมีคนโชคไม่ดี ก็รักษากันไป ขอให้มองในหลักนี้ ทุกวันนี้ความกดดันในกระแสโซเชียล ความกดดันจากคนที่ตื่นตระหนก หากยิ่งมีการกดดันเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่กล้าทำอะไร จะต้องมากางตำรา ไม่ใช้ดุลพินิจ อันนั้นจะเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นขอให้มั่นใจในประสบการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีประสบ– การณ์มาก แต่ไม่ต้องมั่นใจในตัวของรัฐมนตรี สิ่งที่รัฐมนตรีทำ คือการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเชื่อว่าจะทำในสิ่งที่ไม่ให้เกิดการระบาดของโรคได้มากที่สุด

  สุวรรณภูมิเข้มงวดทุกจุด

  ด้านบรรยากาศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 5 มี.ค. เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังคงปฏิบัติการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยเที่ยวบินทุกสายการบิน ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจะต้องจอดเทียบอาคารผู้โดยสารได้เฉพาะเกต E, F และ G เท่านั้น ผู้โดยสารทุกคนต้องผ่านจุดตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิตั้งแต่หน้าประตูเครื่องบินจนถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง

  เตรียมพร้อมเคลื่อนย้ายผู้สงสัยติดเชื้อ

  ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน เพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤติหากมีการพบผู้ติดเชื้อโควิดภายในสนามบิน ณ ห้อง CIP 5 ชั้น 3 อาคารผู้โดยสาร ช่วงบ่าย นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ร่วมประชุมกับผู้แทน กอ.รมน.จังหวัดสมุทรปราการ ผู้แทนกรมควบคุมโรค ผู้แทน บก.ตม.2 ผู้แทน กทม. และผู้แทนฝ่ายปกครอง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเตรียมความพร้อมและซักซ้อมแผนการเคลื่อนย้ายผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังสถานพยาบาลตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และแผนการเคลื่อนย้ายแรงงานผีน้อยจากเกาหลีใต้ ไปยังสถานกักตัวตามภูมิลำเนาที่ฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทย และ กอ.รมน. ในแต่ละจังหวัดจัดเตรียมรองรับไว้ โดยกรมขนส่งทางบกจะรับผิดชอบจัดเตรียมรถโดยสารสนับสนุนภารกิจเคลื่อนย้ายผู้ต้องสงสัยติดเชื้อและแรงงานผีน้อยจากท่าอากาศยานนานาชาติทุกแห่ง ในส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เตรียมจุดทางออกอาคารผู้โดยสารขาเข้า ประตู 10 ไว้รองรับ

  เล็งใช้พื้นที่ มทบ.จว.ใหญ่รองรับ

  พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า การเตรียมพื้นที่รองรับแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ ที่จะเดินทางกลับกองทัพภาคที่ 2 รอรับคำสั่งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อภิรัชต์คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ในการเตรียมพื้นที่รองรับ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายให้กระทรวงกลาโหม ไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อกำหนดพื้นที่ 5 แห่ง ในค่ายทหารใช้รองรับผู้สุ่มเสี่ยงติดเชื้อโดยกระจายออกไปอย่างน้อยกองทัพภาคละ 1 แห่ง คาดว่าจะใช้ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง หรืออาคารรับรอง ในมณฑลทหารบก (มทบ.) โดยเลือกจุดที่เป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความพร้อมทั้งโรงพยาบาล และอุปกรณ์ด้านการแพทย์

  ผีน้อยโคราชเยอะกว่าเพื่อน

  พล.ต.ราชันย์ ประจันตะเสน โฆษกกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า แม่ทัพภาคที่ 2 สั่งการให้มณฑลทหารบกในสังกัดกองทัพภาคที่ 2 ทั้ง 10 แห่งทั่วภาคอีสาน จัดเตรียมสถานที่พัก เช่น บ้านพักรับรอง อาคารที่พักทหาร และโรงนอนที่ไม่ได้ใช้ รองรับแรงงานกลุ่มผีน้อย ทราบว่าจะมีแรงงานกลับมาที่ จ.นครราชสีมามากกว่าจังหวัดอื่น ได้เตรียมพื้นที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว ด้าน จ.ขอนแก่น มีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้ 4 แห่ง พุทธมณฑลอีสาน อ.เมืองขอนแก่น กองร้อย อส.จ.ขอนแก่น มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ อ.เมืองขอนแก่น และสถานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น

  ทร.กวาดบ้านรับรองโรงแรมไว้แล้ว

  พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือเตรียมความพร้อมรับนโยบายของรัฐบาลเพื่อรองรับแรงงานที่ลักลอบออกประเทศผิดกฎหมายจากเกาหลีใต้ว่า เบื้องต้นได้จัดเตรียมพื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ อ่าวดงตาล อาคารรับรอง 3-8 จะรองรับประชาชนได้ประมาณ 200 คน ส่วนจะขยายพื้นที่ไปฐานทัพเรือแห่งอื่นหรือไม่นั้น ขอศึกษาข้อมูลก่อน

  ตัวเลขผีน้อยมีกว่าแสนห้า

  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตัวเลขแรงงานไทยผิดกฎหมายที่ลงทะเบียนและรายงานตัวกับทางการเกาหลีใต้ ผ่านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย โดยไม่ถูกดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2562-1 มี.ค. 2563 มีจำนวน 5,265 คน มาตรการดังกล่าวเริ่มขึ้นก่อนการแพร่ระบาด แต่ช่วงแรกที่มีมาตรการนี้ออกมา ยังไม่มีแรงงานไทยผิดกฎหมายมาลงทะเบียนมากนัก เมื่อมีการแพร่ระบาดมากขึ้นในเมืองแทกู กับคยองซังเหนือ ทำให้มีตัวเลขสูงถึงกว่า 1 พันคน มีบางส่วนราว 200-300 คนกลับไทยแล้ว สำหรับแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้มี 152,439 คน แรงงานถูกกฎหมาย 57,470 คน

  ขอให้ตรวจโรคก่อนขึ้นเครื่อง

  เมื่อถามถึงมาตรการของรัฐบาลที่จะชะลอการเดินทางกลับไทย นายเชิดเกียรติตอบว่า กรณีเกาหลีใต้ยังสามารถเดินทางเข้า-ออกได้ปกติ ดังนั้น แรงงานไทยผิดกฎหมายหรือคนทั่วไป สามารถกลับได้โดยเครื่องบินพาณิชย์ แต่แรงงานไทยที่ผิดกฎหมาย ต้องรายงานตัวที่ ตม.เกาหลีใต้ ใช้เวลาดำเนินการเอกสารประมาณ 3-15 วัน แนะนำว่าในช่วงที่รอขอให้กักตัวอยู่ที่บ้านพัก 14 วันตามขั้นตอน และต้องมีการตรวจโรค คัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง สถานเอกอัครราชทูต ได้พยายามคุยกับทางการเกาหลีเพื่อทำมาตรการคัดกรองเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนแรงงานเหล่านี้จะเดินทางกลับ

  เกาหลียกระดับการตรวจคัดกรอง

  นายเชิดเกียรติยังกล่าวถึงการช่วยเหลือคนไทยในเกาหลีใต้ หลังสถานเอกอัครราชทูตฯได้ผลักดันอย่างต่อเนื่องกับรัฐบาลเกาหลีใต้ ให้เพิ่มการตรวจคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบิน ก่อนเดินทางมายังประเทศไทยในช่วงนี้ เพื่อช่วยป้องการแพร่ระบาดของโรคในไทยด้วยนั้น ล่าสุด ทางการเกาหลีใต้ได้เริ่มทดสอบมาตรการคัดกรองผู้โดยสารขาออกที่สนามบินอินชอน โดยจะติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารขาออก 3 จุดและจะเริ่มใช้มาตรการคัดกรองดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.เป็นต้นไป ถือเป็นการยกระดับการตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้น นอกจากการตรวจคัดกรองของสายการบินที่ดำเนินการอยู่ก่อนแล้ว

  “ป๊อก–อนุทิน” ประชุมทางไกลกับ ผวจ.

  วันเดียวกันนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นัดประชุมด่วนผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ร่วมชี้แจงการดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัส โควิด-19 และนโยบายรับมือการเดินทางกลับของแรงงานไทยที่เข้าเมืองผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ นายอนุทินกล่าวในที่ประชุมว่า สถานการณ์ยังอยู่ระดับ 2 แพร่เชื้อในวงแคบ ยังไม่เข้าใกล้ระดับ 3 แต่ปัญหาขณะนี้มีแรงงานไทยผิดกฎหมายหรือผีน้อยในเกาหลีใต้ 120,000 คน ส่วนหนึ่งประสงค์กลับไทย อีกทั้งเกาหลีใต้ได้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ โดยต้องเดินทางออกก่อนเดือน มิ.ย. ทำให้กลุ่มผีน้อยต้องลงทะเบียนก่อนเดินทางกลับถือเป็นการคัดกรองระยะแรกจากประเทศต้นทางใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน เบื้องต้นขอให้กระทรวงการต่างประเทศประสานเกาหลีใต้ให้ขยายระยะเวลาคัดกรองออกไปเป็น 14 วัน พร้อมย้ำว่า ไม่ว่าจะเดินทางจากประเทศใดก่อนขึ้นเครื่องจะต้องมีใบรับรองการตรวจวัดไข้เพื่อยืนยันจึงจะสามารถเดินทางกลับได้

  แจงให้อำนาจ ผวจ.สั่งคุมเข้มพื้นที่

  นายอนุทินกล่าวว่า นายกฯเป็นห่วงเรื่องความกังวลใจของประชาชนถึงกลุ่มผีน้อยที่จะเดินทางกลับกระทรวงสาธารณสุขจึงร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยในการกักตัวให้อยู่ในพื้นที่ควบคุมของรัฐบาล ผ่านกลไกของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ผู้ว่าราชการจังหวัดยังสามารถประกาศให้ยุติการรวมกลุ่มของประชาชนจำนวนมากหากเห็นว่าจะเกิดความเสี่ยง สามารถสั่งให้บุคคลที่มีความเสี่ยงไปตรวจรักษาได้ ในฐานะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

  สั่งตีปี๊บรณรงค์ใช้หน้ากากผ้า

  นายอนุทินกล่าวด้วยว่า ปัญหาหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลน อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปทำความเข้าใจ และรณรงค์การใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า ที่มีข้อดีทั้งการประหยัด ปลอดภัย ที่สำคัญสามารถผลิตใช้งานเองได้ อีกทั้งจะเป็นการแก้ไขปัญหา เรื่องการกักตุน และฉวยโอกาสขึ้นราคา ทำลายวงจรอุบาทที่เอาเปรียบประชาชนในช่วงวิกฤติ อีกทั้ง หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง มีส่วนประกอบของสารสังเคราะห์ และมียางยืดพลาสติก ที่ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ หากระบบจัดการทำลายไม่ถูกวิธีจะส่งผลกระทบให้เกิดตกค้างได้

  มท.1 เน้นผีน้อยอีสาน–เหนือ

  พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ขอเน้นย้ำผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ต้องตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าออกประเทศไทยทุกช่องทาง หากใครอยู่ในข่ายเฝ้าระวัง ต้องแยกออกไป ส่วนคนที่มาจากเกาหลีใต้ โดยเฉพาะจากเมืองแทกู และคยองซังเหนือ จะต้องเข้าพื้นที่ควบคุมของรัฐบาล ส่วนบุคคลที่กลับมาจากประเทศอื่น หากผ่านการคัดกรองแล้ว จะต้องกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน พร้อมกันนี้กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับหน่วยทหารในการจัดหาพื้นที่กักกันตัวกลุ่มผีน้อย ส่วนจังหวัดใดที่มีกลุ่มผีน้อยกระจายตัวไปตามอำเภอต่างๆ ให้นายอำเภอเป็นผู้พิจารณาหาพื้นที่ควบคุม โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ในเขตพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 และ 3 คือ จังหวัดในภาคตะวันออก เฉียงเหนือ และภาคเหนือ ที่มีจำนวนแรงงานผิดกฎหมายเดินทางกลับจากเกาหลีใต้จำนวนมาก ให้พิจารณาคุมเข้มเป็นพิเศษ

  แนะใช้หน้ากากเท่าที่จำเป็น

  รมว.มหาดไทยกล่าวต่อว่า ในขณะนี้ความ ต้องการหน้ากากอนามัยของประชาชนเป็นจำนวนมาก กำลังผลิตปัจจุบันอยู่ที่ 30,000,000 ชิ้น จำนวนหนึ่งบุคลากรทางการแพทย์ใช้ไป 10,000,000 ชิ้น เหลือ 20,000,000 ชิ้นต่อเดือน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเพียงพอกับประชาชน อยากให้ประชาชนพิจารณาการใช้อย่างจำเป็น พร้อมเสนอหน้ากากทางเลือกตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของคนที่ป่วยไม่ให้มีการแพร่เชื้อ

  มีปัญหาผ้าถือโอกาสขึ้นราคาสูง

  นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวถึงการจำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาแพงว่า ได้ ร่วมกับพาณิชย์จังหวัด ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ออกไปตรวจตรา ป้องกัน เรื่องการกักตุนและการจำหน่ายเกินราคา เนื่องจากขณะนี้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม ตามประกาศของกระทรวงพาณิชย์ พร้อมกันนี้จะจัดรถโมบายออกไปจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนตามชุมชนต่างๆ ขณะที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี และกลุ่มโอทอป ที่รวมตัวในการผลิตหน้ากากแบบผ้า มีกำลังการผลิตต่อสัปดาห์จำนวน 279,609 ชิ้น ถือว่าเป็นการช่วยแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน แต่อย่างไรก็ตาม ได้เกิดปัญหาราคาผ้าที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะมีความ ต้องการมากขึ้น

  นายกฯกำชับปฏิบัติตามข้อสั่งการ 14 ข้อ

  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กำชับดูแลทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามข้อสั่งการนายกฯในมาตรการระยะเร่งด่วน 14 ข้อ สำหรับแนวทางปฏิบัติการลาของข้าราชการ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้จัดทำหลักเกณฑ์ และแนวทางปฏิบัติงานภายในที่พัก เพื่อให้ส่วนราชการพิจารณาตามข้อสั่งการของนายกฯ โดยให้หัวหน้าส่วนราชการหรือผู้ได้รับมอบอำนาจสั่งให้ข้าราชการที่เดินทางกลับมาจาก หรือเดินทางผ่าน หรือมีเส้นทางแวะผ่าน ประเทศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาด หรือมีเหตุควรสงสัยว่าเป็น และจำเป็นต้องสังเกตอาการปฏิบัติงานภายในที่พัก 14 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา ตามข้อ 15 ของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ. 2555 เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการปฏิบัติงานในที่พักให้กลับไปปฏิบัติงานตามปกติ หากไม่ดำเนินการตามหลักเกณฑ์นี้ถือเป็นการกระทำผิดวินัยตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ ทั้งนี้ หากมีความจำเป็น สำนักงาน ก.พ. จะกำหนดหลักเกณฑ์อื่นเพิ่มเติมต่อไป

  สั่ง พณ.–มท.ตรวจทุกจุดกันกักตุน–เกินราคา

  นางนฤมลกล่าวว่า นายกฯยังสั่งการอย่างเข้มงวดในส่วนของหน้ากากอนามัย ห้ามการกักตุน จำหน่ายเกินราคา โดยผู้ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยสามารถผลิตเต็มกำลังได้ 1.3 ล้านชิ้นต่อวัน โดยศูนย์การกระจายและบริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัย ซึ่งมีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็น ผอ.ศูนย์ จะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการจัดสรรหน้ากากอนามัย โดยเบื้องต้น 7 แสนชิ้นต่อวันจะส่งไปยังสถานพยาบาลเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ และกระจายส่วนที่เหลือไปยังกลุ่มเสี่ยง และจำหน่ายแก่ประชาชน โดยกระทรวงพาณิชย์ และมหาดไทย ร่วมกันจัดเจ้าหน้าที่ตรวจรับทุกจุดจนถึงปลายทาง เพื่อตรวจสอบการจัดสรรหน้ากากอนามัย ป้องกันการกักตุน และจำหน่ายเกินราคา

  “เทวัญ” เปิดศูนย์โควิดทุกวัน

  ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือศูนย์ข้อมูลโควิด-19 แถลงเปิดศูนย์ฯว่า ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จะทำหน้าที่บูรณาการข้อมูลข่าวสารและรับเรื่องร้องเรียนต่างๆของประชาชนเพื่อเผยแพร่การปฏิบัติงานเกี่ยวกับการป้องกันอย่างถูกต้องทันท่วงที รวมถึงรับบริจาคสิ่งของสนับสนุนหน่วยงานต่างๆเพื่อปฏิบัติภารกิจ โดยศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จะแถลงข่าวเวลา 14.00 น. ของทุกวันไม่เว้นวันหยุด หรือถ้ามีเหตุด่วนจะแถลงได้มากกว่าวันละ 1 ครั้ง หากประชาชนมีข้อสงสัยหรือจะร้องเรียน เช่น เรื่องหน้ากากอนามัยขายเกินราคาสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0-2288-6070-4 หรือหมายเลข 1111 เมื่อเจ้าหน้าที่รับเรื่องแล้วจะสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้ประชาชนต่อไป

  ประกาศ 4 ประเทศบินไปเสี่ยง

  ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย ว่า กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่อย่างรวดเร็วหลายประเทศทั่วโลก เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมโรคที่อาจจะเข้ามาภายในราชอาณาจักรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยคำแนะนำของคณะกรรมการด้านวิชาการ จึงเห็นสมควรประกาศกำหนดให้ท้องที่นอกราชอาณาจักร ที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย โดยอาศัยอานาจตาม ความในมาตรา 5 วรรคหนึ่งประกอบกับมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ออกประกาศให้ 1.สาธารณรัฐเกาหลี 2.สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและเขตบริหารพิเศษฮ่องกง 3.สาธารณรัฐอิตาลี 4. สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตรายกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

  เด็กสอบ ม.4 กลุ่มเสี่ยงมีไข้ 9 คน

  ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจัดให้มีการสอบเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมปีที่ 4 ปีการศึกษา 2563 มีนักเรียนมาสมัครสอบ 11,930 คน นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ได้ตรวจสนามสอบที่อิมแพค อารีนา พบผู้เข้าสอบทุกคนให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองเป็นอย่างดี อีกทั้งสนามสอบได้จัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ผู้เข้าสอบต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย มี จนท.รพ.จุฬาลงกรณ์ และ รพ.ศิริราช มาช่วยคัดกรองวัดไข้นักเรียนที่เข้าสอบด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การคัดกรองนักเรียนที่เข้าสอบพบว่า มีนักเรียนกลุ่มเสี่ยง 9 คน ที่มีผู้ปกครองไปเที่ยวประเทศกลุ่มเสี่ยง จึงให้นักเรียนทั้ง 9 คนแยกห้องสอบเป็นการเฉพาะ และยังพบนักเรียนที่เข้าสอบ 3 คน มีไข้ 37.5 องศา แต่น่าจะเกิดจากความ เครียดและต้องอ่านหนังสือจนดึกทำให้พักผ่อนน้อย เพื่อความปลอดภัยจึงแยกห้องสอบเฉพาะด้วยเช่นกัน

  ตม.อบรมป้องกันเชื้อโควิด–19

  ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (บก.ตม.1) ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ บก.ตม.1 ร่วมกับกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดอบรมให้ความรู้และการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่ข้าราชการตำรวจสังกัด บก.ตม.1 โดยเน้นให้เจ้าหน้าที่ทุกนายให้ความสำคัญในการดูแลสุข-อนามัยของตนเอง เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยแนะนำวิธีการใช้หน้ากากอนามัย การล้างมือที่ถูกวิธี การทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆรอบตัว และให้สร้างภูมิคุ้มกันโดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เพื่อให้ตำรวจ ตม.และผู้ที่มาติดต่อมีความปลอดภัย มั่นใจในการใช้บริการ

  ผบ.ตร.ให้ป้องกันโควิด–19 เข้มงวด

  ส่วนที่กองทะเบียนประวัติอาชญากร ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบก.ทว. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้มาใช้บริการ สั่งการให้ พล.ต.ท.วิเชียร ตันตะวิริยะ ผบช.สพฐ. จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่มาใช้บริการ ให้ทุกคนล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ก่อนเข้ามาใช้บริการ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติงานต้องสวมหน้ากาก พร้อมทั้งเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องพิมพ์มือทุกครั้งต่อการบริการประชาชน 1 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19

  แจกฟรีหน้ากากผ้า 30 ล้านชิ้น

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในที่ประชุมร่วมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้ภาคเอกชนผลิตหน้ากากผ้า 30 ล้านชิ้น เพื่อแจกให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีจำนวนประชากรหนาแน่น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ๆคนละ 3 ชิ้น ภายในเดือน มี.ค. ส่วนจะแจกวิธีการใด จะเร่งหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบอย่างเร่งด่วน

  ยกเลิกงานอีเวนต์กันแพร่เชื้อ

  ส่วนการจัดงานกิจกรรมสำคัญในจังหวัดต่างๆ ได้รับผลกระทบถูกเลื่อนถูกยกเลิกไปตามๆกัน นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ได้แจ้งไปยังหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ที่มีการอบรมและมีผู้เข้าร่วมอบรมตั้งแต่ 100 คนขึ้นไปขอให้งดกิจกรรม หรือให้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขเพื่อทำการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับงานประเพณีสงกรานต์ในส่วนของทางราชการไม่ควรจัด ส่วนนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การจัดกิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวและการจัดขบวนแห่งานสงกรานต์ แต่ยังมีกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณี อาทิ ตักบาตร ขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย ส่วนงาน “ฟูลมูนปาร์ตี้” ที่หาดริ้น อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 8 มี.ค. นายทวิช สมหวัง ประธานชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น ประกาศว่าต้องงดไปก่อน

  โอบามาชี้เหลือหน้ากากให้แพทย์

  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใน 16 รัฐของสหรัฐฯ ได้เพิ่มเป็น 160 คน ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 11 คน ในจำนวนนี้ 10 คนอยู่ในรัฐวอชิงตัน ขณะที่นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขียนทวิตเตอร์เรียกร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำสาธารณสุขเรื่องล้างมือ และหากแสดงอาการป่วยก็ให้อยู่ในบ้าน แต่ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย เหลือไว้ให้เจ้าหน้าที่การแพทย์ใช้งาน ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า หน้ากากอนามัยอยู่ในช่วงขาดแคลน เนื่องจากการกักตุน และการนำไปใช้อย่างผิดๆ ส่วนสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯลงมติรับรองงบรับมือสถานการณ์ไวรัส 8,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เช่นเดียวกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ ที่เตรียมเงินกู้สำหรับนานาชาติ 50,000 ล้านดอลลาร์

  ตั้งด่านตรวจ–งดแสวงบุญ

  ส่วนรัฐบาลอิหร่าน ที่สถานการณ์ยังคงลุกลาม มีผู้ติดเชื้อ 3,513 คน เสียชีวิต 107 คนนั้น ได้ออกมาตรการตั้งด่านตรวจตามเส้นทางระหว่างเมือง เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งนายฮัสซาน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ยอมรับว่าเชื้อได้แพร่ระบาดเกือบครบทุกจังหวัดของประเทศ ขณะที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศห้ามประชาชนเดินทางไปแสวงบุญที่นครเมกกะและเมดินาชั่วคราว จากเดิมที่ห้ามเฉพาะชาวต่างชาติ

  อิตาลีปิด ร.ร.–เยอรมนีติดเชื้อพุ่ง

  รัฐบาลอิตาลีตัดสินใจออกมาตรการเร่งสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มเติม หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 3,089 คน และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 107 คน โดยมีคำสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศจนถึงวันที่ 15 มี.ค. เช่นเดียวกับกีฬาฟุตบอล ที่ให้จัดแข่งขันตามปกติ แต่ห้ามมีผู้ชมจนถึงวันที่ 3 เม.ย. ส่วนที่เยอรมนี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 349 คน หลังตรวจพบในวันเดียว 109 คน พบมากที่สุดในแคว้นนอร์ธ ไรน์เวสต์พาเลีย ทางภาคตะวันตก นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้เสียชีวิตรายแรกในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นหญิงวัย 74 ปี

  พบติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลก

  วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตรวมใน 85 ประเทศและเขตปกครอง อยู่ที่ 3,287 คน ผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในภูมิภาคต่างๆ อยู่ที่ 95,606 คน รักษาหายดี 53,700 คน แต่ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งที่เกาหลีใต้ ฮ่องกง เยอรมนี อังกฤษ นอร์เวย์ ออสเตรีย ฟินแลนด์ กรีซ โปรตุเกส รัสเซีย บอสเนีย สโลวีเนีย เซเนกัล คูเวต สหรัฐฯ และไทย

  จีนเสียชีวิตทะลุ 3,000

  ด้านคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตในประเทศทะลุ 3,013 คน ยืนยันการติดเชื้อ 80,430 คน เพิ่มจากวันก่อน 160 คน หลังมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น จุดต้นตอการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น แต่รักษาหายดีทั่วประเทศ 52,219 คน ส่วนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีในพื้นที่รายงานว่า ชาวจีนที่พื้นเพเป็นคนอู่ฮั่นเริ่มทยอยกลับภูมิลำเนากันแล้ว เนื่องจากเชื่อว่าสถานการณ์ที่ไหนก็เหมือนกัน และจากการเข้าขอสัมภาษณ์ที่สถานีรถไฟ หลายรายยอมรับว่าในขณะนี้คนส่วนใหญ่ยังปฏิบัติต่อคนอู่ฮั่น ด้วยความหวาดกลัวและทำเหมือนตัวประหลาด

  จีนเชื่อไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มปลาย มี.ค.

  ต่อมาหนังสือพิมพ์พีเพิล’ส เดลีของจีน รายงานอ้างนายจาง โปหลี ผู้เชี่ยวชาญประจำคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองอู่ฮั่นอาจลดลงเหลือศูนย์ ภายในสิ้นเดือน มี.ค. ส่วนเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ยจะยับยั้งไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มได้ในช่วงกลางเดือน มี.ค. ขณะที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ระบุว่า ขณะนี้มี 13 ประเทศที่ใช้มาตรการปิดโรงเรียน ทำให้มีเด็กได้รับผลกระทบ 290.5 ล้านคน

  เกาหลีใต้คุมเมืองคยองซัง

  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศให้เมืองคยองซัง ทางตอนใต้ของกรุงโซล เป็นพื้นที่ดูแลพิเศษแห่งที่ 3 ของประเทศ ต่อจากเมืองแทกู และเขตชองโดใกล้เมืองแทกู หลังจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มเป็น 5,766 คน เพิ่มจากวันก่อน 145 คน และมีผู้เสียชีวิต 35 คน โดยผู้ติดเชื้อ 75 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในเมืองแทกู ขณะที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายถึงนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ขอให้รับมือกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้โดยเร็ว

  ญี่ปุ่นกักบริเวณ–งดรับจีนเกาหลี

  หนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุนรายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมออกมาตรการกักบริเวณผู้ที่เดินทางมาจากจีนและเกาหลีใต้ เป็นเวลา 14 วัน ที่ศูนย์การแพทย์หรืออาคารรับรองของรัฐบาล ทั้งระงับการออกวีซ่าเดินทางแก่นักท่องเที่ยวจากสองประเทศดังกล่าว พร้อมกำหนดให้เที่ยวบินโดยสารที่มาจากจีนและเกาหลีใต้ ลงจอดได้เพียงสนามบินนานาชาตินาริตะ จ.ชิบะ และสนามบินนานาชาติคันไซ จ.โอซากา แต่การเดินทางโดยเรือโดยสารทั้งหมดจะถูกระงับ

  แคลิฟอร์เนียสั่งภาวะฉุกเฉิน

  ที่สหรัฐอเมริกา นายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้สั่งประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วรัฐ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเป็น 53 คน ในจำนวนนี้พบในนครลอสแอนเจลิส 6 คน ทั้งมีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เมืองซาคราเมนโต เป็นชายวัย 71 ปี ที่เชื่อว่าติดเชื้อเมื่อเดือน ก.พ. บนเรือสำราญ “แกรนด์ ปรินเซสส์” เดินทางจากนครซานฟรานซิสโกไปยังประเทศเม็กซิโก ทำให้วันเดียวกัน ทางการสหรัฐฯสั่งชะลอการเข้าเทียบท่าของเรือสำราญดังกล่าว ที่กำลังกลับจากรัฐฮาวายมายังนครซานฟรานซิสโก เพื่อตรวจสอบผู้โดยสารหลายพันคนบนเรือ และมีลูกเรือ 62 คนที่ถูกสั่งกักบริเวณบนเรือ เนื่องจากทำงานในเที่ยวเดินทางเดียวกับผู้โดยสารที่เสียชีวิต ทั้งนี้ เรือดังกล่าวเป็นของบริษัทท่องเที่ยวปรินเซสส์ ครูซ ซึ่งเป็นเจ้าของเรือสำราญไดมอนต์ ปรินเซสส์ ที่ญี่ปุ่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์