รอลงอาญา "พรหมดิลก" คุกพนมกับพวก งาบเงินทอนวัด

ข่าว

  รอลงอาญา "พรหมดิลก" คุกพนมกับพวก งาบเงินทอนวัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 05:01 น.

  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาคดีฉ้องบโรงเรียนพระปริยัติธรรมปีงบประมาณ 2557 จำคุกอดีตพระพรหมดิลก 8 เดือน ปรับ 8,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี เหตุเพราะเคยทำความดีด้านพุทธศาสนามาก่อน ส่วนพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.พศ. และจำเลยที่เหลือรวม 4 คน ศาลตัดสินจำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 12 เดือน ไม่รอลงอาญา

  คุก 8 เดือน “อดีตพระพรหมดิลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา” คดีทุจริตงบฯ พศ. เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีทุจริตการจัดสรรเงินงบประมาณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายพนม ศรศิลป์ อายุ 61 ปี อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) นายบุญเลิศ โสภา อายุ 54 ปี อดีต ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา พศจ.ลำปาง นายแก้ว ชิดตะขบ อายุ 54 ปี อดีตนักวิชาการศาสนาชำนาญการ กองพุทธศาสนศึกษา นางพรเพ็ญ กิตติธรางกูร อายุ 51 ปี อดีตนักวิชาการศาสนาชำนาญการ กองพุทธศาสนศึกษา และพระพรหมดิลก หรือนายเอื้อน กลิ่นสาลี อายุ 75 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เป็นจำเลยที่ 1-5

  ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ, ทำ, จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ร่วมกันเบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่น โดยทุจริตหรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์สินนั้นเสีย, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสารฯ ทำการรับรองหลักฐานเป็นเท็จ, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว กรณีกล่าวหาทุจริตการจัดสรรงบในส่วนอุดหนุนการศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาประจำปีงบประมาณ 2557 วงเงิน 5 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 26 พ.ย.46-15 ส.ค.57 อัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 22 ต.ค.61 พร้อมระบุคำขอท้ายฟ้อง ขอให้ศาลสั่งจำเลยทั้งห้า ร่วมกับนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สำนักงาน พศ. (หลบหนีคดี) ชดใช้เงิน 5 ล้านบาทคืนให้สำนักงาน พศ. และให้นับโทษอดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยาในคดีฟอกเงิน หมายเลขดำ อท.196/2561 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีคำพิพากษาลงโทษไปเมื่อวันที่ 16 พ.ค.62 ให้จำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพรหมดิลก หรือนายเอื้อน กลิ่นสาลี ซึ่งได้ประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์ 2 ล้านบาท เดินทางมาศาลในชุดเสื้อแขนสั้นสีขาวกางเกงขายาว มีกลุ่มลูกศิษย์พระนับ 10 รูป และฆราวาสกว่า 10 คน มาร่วมให้กำลังใจฟังคำพิพากษา ส่วนนายพนม อดีต ผอ.พศ.จำเลยที่ 1 และกลุ่มลูกน้อง ในสำนักงาน พศ.จำเลยที่ 2, 3, 4 ทั้งในส่วนที่ศาลไม่ให้ประกันตัว และไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอจะยื่นประกันตัวถูกคุมขังในเรือนจำและทัณฑสถานหญิงกลาง ศาลเบิกตัวจำเลยที่ 1-4 มาศาลเพื่อฟังคำพิพากษา

  ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่าจำเลยที่ 1-4 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 ให้จำคุกคนละ 1 ปี 6 เดือน ส่วนอดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา จำเลยที่ 5 มีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานกระทำผิดมาตรา 157 ประกอบมาตรา 86 จำคุก 1 ปี และปรับ 12,000 บาท โดยจำเลยที่ 1, 3, 4, 5 ให้การเป็นประโยชน์ ในชั้นพิจารณาคดีอยู่บ้างเห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1, 3, 4 คนละ 12 เดือน สำหรับจำเลยที่ 5 คงจำคุก 8 เดือน และปรับ 8,000 บาท ในส่วน ของจำเลยที่ 5 ศาลเห็นว่าเคยประกอบคุณงามความดีในด้านพุทธศาสนา จบการศึกษาระดับปริญญาเอก จากมหาวิทยาลัยพาราณสี ประเทศอินเดีย ทะนุบำรุงการศึกษาด้านพระพุทธศาสนา อีกทั้งไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกให้รอการลงโทษ มีกำหนด 1 ปี ส่วนจำเลยที่ 2 รับสารภาพในชั้นพิจารณาลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกไว้เป็นเวลา 9 เดือน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระพรหมดิลกเงินทอนวัดวัดสามพระยาคดีทุจริตคดีฉ้องบโรงเรียนพระปริยัติธรรมข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์