เปิดใจ "ผีน้อย" กลับไทยเที่ยวบินล่าสุด ไม่คิดว่าสร้างปัญหา พร้อมกักตัว 14 วันเอง

ข่าว

  เปิดใจ "ผีน้อย" กลับไทยเที่ยวบินล่าสุด ไม่คิดว่าสร้างปัญหา พร้อมกักตัว 14 วันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 23:54 น.

  ดอนเมืองเข้ม 3 ชั้น สแกน "โควิด" ป้องไวรัสมรณะ แฝงเข้าไทย "ผีน้อย" เปิดใจคัมแบ็คจากเกาหลี เผยไปทำงานนวดแรมปี พร้อมกักตัว 14 วัน ยันประกอบอาชีพสุจริต ถ้า ตม.คิดว่าผิด ส่งตัวกลับยินดี เผยสถานการณ์ปกติ-ไม่คิดหวนคืนโสมขาว เหตุอยู่เกินวีซ่า เล็งบินทำงานรัสเซีย แต่ไม่รู้เมื่อไร     

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.23 น. วันที่ 4 มี.ค.63 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เที่ยวบินจากอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ มาถึงประเทศไทยแล้ว ซึ่งเครื่องบินจะเทียบอาคารหมายเลข 6 เช่นเดียวกับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แพร่ระบาดของไวรัส "โควิด-19" ซึ่งผู้โดยสารต้องผ่านโซนคัดกรอง 3 ชั้น ยึดตามมาตรฐานสากล โดยเริ่มตั้งแต่จุดคัดกรองตรวจเช็กอุณหภูมิร่างกาย 2 ขั้นตอน บริเวณหน้าประตูเทียบเครื่องบิน หรือ Gate จากนั้นตรวจซ้ำอีกครั้งที่บริเวณทางแยกอาคาร และสุดท้ายที่จุดผ่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน หากพบผู้โดยสารมีแนวโน้มติดเชื้อ จะคัดแยกส่งตัวให้แก่โรงพยาบาลบำราศนราดูรทันที ส่วนคนที่ไม่มีไข้นั้น เจ้าหน้าที่จะทำการบันทึกประวัติและเบอร์โทรติดต่อไว้ เพื่อโทรสอบถามอาการตลอดระยะเวลา 14 วัน ที่กักตัวอยู่ที่บ้าน 

  จากการพูดคุยกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) ยอมเปิดใจกับ "ไทยรัฐออนไลน์" อ้างไปประกอบอาชีพรับจ้างนวดแผนไทย ที่ร้านแห่งหนึ่งในเมืองกังนัม ประเทศเกาหลีใต้ เป็นระยะเวลากว่า 1 ปี แต่เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้น ทำให้ลูกค้าไม่มี เจ้านายจึงปิดร้านตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.63 เมื่อไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ จึงมีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้มีลูกจ้างชาวไทยร้านเดียวกัน เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนตัวที่เดินทางมาล่าช้ากว่าเพื่อนคนอื่นนั้น เนื่องจากวีซ่าหมดอายุ จึงต้องไปทำเรื่องรายงานตัวที่ ตม. อินชอน เนื่องจากกฎหมายใหม่ระบุไว้ จึงทำให้ขั้นตอนกลับประเทศไทยยากกว่าเดิม แต่ก็เดินเรื่องจนผ่าน ทำให้เดินทางกลับไทยได้ในวันนี้ (4 มี.ค.) โดยเจ้านายเป็นผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินให้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับ เมื่อมาถึงประเทศไทย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดไข้ตามขั้นตอน เมื่อไม่พบไข้เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกประวัติและเบอร์โทรติดต่อ ไว้ โดยหลังจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่โทรติดต่อสอบถามตลอด 14 วัน ส่วนตัวตั้งใจกักตัวเองอยู่ในบ้านตามระยะเวลาดังกล่าวอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่า อาจมีคนมองว่า เป็นแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า "ผีน้อย" นั้น นางสาวเอ กล่าวว่า ส่วนตัวถือว่าไปประกอบอาชีพสุจริต ไม่ได้สร้างปัญหาอะไร จึงไม่ได้กลัว เพราะไม่ได้ทำผิด และไม่ได้ไปอยู่ร้านที่ทำพิเศษ ตนไปประกอบอาชีพนวดแผนไทยจริงๆ ถ้า ตม.จับได้เนื่องจากเห็นว่าลักลอบเข้าเมือง แล้วจะส่งกลับก็ยินดีที่จะเดินทางกลับ การที่ตนทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เปรียบเสมือนกับคนไทยรับแรงงานต่างด้าว ซึ่งไปประกอบอาชีพหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรับจ้างนวดแผนไทย แรงงานเกษตร เนื่องจากคนเกาหลีใต้ไม่นิยมทำงานหนัก ยอมรับว่าที่ไปขายบริการก็มี ซึ่งคนเกาหลีใต้ก็ขายบริการเหมือนกัน แต่ว่าคนไทยน่าจะไปแย่งงานส่วนนี้ทำ ส่วนงานนวดก็เป็นงานของคนตาบอดและคนพิการของชาวเกาหลีใต้ที่นิยมทำกัน ซึ่งร้านนวดแผนไทยส่วนใหญ่จะมีชาวไทยประมาณ 4-5 คนต่อหนึ่งร้าน ส่วนรายได้ก็พออยู่ได้ เนื่องจากเจ้านายรับผิดชอบทุกอย่าง ส่วนที่ใช้จ่ายเองจะเป็นการซื้อของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น

  เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ปกติ อยากกลับไปทำงานอีกหรือไม่ นางสาวเอ กล่าวว่า กลับไปไม่ได้แล้วเนื่องจากอยู่เกินวีซ่า ตั้งใจที่จะเดินทางไปประเทศรัสเซียต่อเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เนื่องจากเคยไปประกอบอาชีพรับจ้างนวดแผนไทยที่นั้นเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่มีกำหนดว่าจะเดินทางไปรัสเซียเมื่อไหร่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยเปิดใจผีน้อยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์