ทุ่ม 10 ล้าน ยกระดับระบบปฏิบัติการ อุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ไทย

ข่าว

  ทุ่ม 10 ล้าน ยกระดับระบบปฏิบัติการ อุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 01:27 น.

  N&P นำนวัตกรรมใหม่เข้าตรวจสอบผัก ป้องกันสารเคมีตกค้าง ยกระดับอุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ไทย พร้อมให้ความรู้เกษตรกรต่อเนื่อง

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 นายชาญวิทย์ กาญจนวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Natural & Premium Food จำกัด กล่าวว่า ได้เตรียมงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อยกระดับระบบปฏิบัติการให้สอดรับกับอุตสาหกรรมยุค 4.0 เนื่องจากการทำงานด้วยระบบ Manual บางอย่างอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ของไทยด้วย โดยจะนำนวัตกรรมเครื่องจักรใหม่มาใช้ตรวจสอบสารพิษ และปุ๋ยเคมีที่ตกค้างในผักของแบรนด์ N&P ประกอบด้วยเครื่อง HPLC (High-performance liquid chromatography) และ GC (Gas chromatography) เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ให้การหลุดรอดของผักที่ไม่ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์

  ทั้งนี้จากการที่เราได้พัฒนาระบบปฏิบัติการมาโดยตลอด ทำให้ได้รับรางวัลและประกาศนียบัตรการันตีคุณภาพผลิตภัณฑ์ และระบบการผลิตของโรงงาน จากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมากมาย อาทิ มาตรฐาน Organic Thailand ซึ่งออกโดย กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ EU Organic USDA Organic GMP HACCP และ องค์การอาหารและยา (อย.) เป็นต้น

  "ล่าสุดได้ซื้อชุดตรวจสอบสารตกค้างจากองค์การเภสัชกรรม โดยใช้งบประมาณกว่า 2.5 แสนบาทต่อเดือน และยังใช้บริการห้องแล็ปของ AMARC ซึ่งเป็นห้องแล็ปที่ได้มาตรฐานจากหน่วยงานของภาครัฐและมาตรฐานในระดับสากล ซึ่งใช้ตรวจสอบสารเคมีอันตรายและปุ๋ยเคมีตกค้าง เพื่อตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ให้มั่นใจว่าผักแบรนด์ N&P ซึ่งเป็นที่มาจากเกษตรกรที่ได้เข้าร่วมโครงการกว่า 100 รายทั่วประเทศ เป็นผักอินทรีย์แท้" นายชาญวิทย์ กล่าว

  นายชาญวิทย์ กล่าวอีกว่า เรายังให้ความรู้กับเกษตรกร โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาผู้ชำนาญพร้อมให้การอบรมเกษตรกรเป็นประจำหมุนเวียนไปตามภูมิภาคต่างๆ โดยในปัจจุบันมีฟาร์มในระบบจำนวนกว่า 100 ราย ทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ยังคืนกำไรให้กับสังคมโดยการนำผักไปมอบให้กับวัด และมูลนิธิหลายแห่ง อาทิ วัดพระบาทน้ำพุ วัดป่าสุขใจ มูลนิธิเด็กกำพร้า จ.กาญจนบุรี มูลนิธิธรรมานุรักษ์ โรงเรียนปลูกศรัทธาด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
   03:48

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกษตรอินทรีย์ผักปลอดสารพิษสารเคมีตกค้างอุตสาหกรรมเกษตรผักข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 09:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์