รมว.คมนาคม แนะ ปชช.เช็กรถก่อนใช้ ลดควันดำ ช่วยสกัดปัญหา PM 2.5

ข่าว

รมว.คมนาคม แนะ ปชช.เช็กรถก่อนใช้ ลดควันดำ ช่วยสกัดปัญหา PM 2.5

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2563 00:17 น.

รมว.คมนาคม เปิดกิจกรรมรณรงค์ "เช็กรถก่อนใช้ ครอบครัวปลอดภัย สังคมไทยปลอดฝุ่น" ชวนเจ้าของรถดูแลสภาพรถยนต์ ร่วมแก้ปัญหา PM 2.5 เผยตรวจรถ 1.78 แสนคัน เจอควันดำเกินมาตรฐานเกือบ 3 พันคัน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.63 ที่อาคาร 1 กรมการขนส่งทางบก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ "เช็กรถก่อนใช้ ครอบครัวปลอดภัย สังคมไทยปลอดฝุ่น"ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ประจำปี 2563 พร้อมด้วย นายสุชาติ โชคชัยวัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงฯ นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ และนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงฯ ร่วมพิธี โดยมี นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้การต้อนรับ

โดย นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ความสำคัญกับสถานการณ์ผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เนื่องจากเป็นวาระแห่งชาติ และให้ความมือร่วมกันวางแนวทางแก้ไขปัญหา ทั้งระยะสั้น กลาง และยาว ซึ่งแม้ว่า ขบ. และกระทรวงคมนาคมจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่จะให้ประสบผลสำเร็จ 100% ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ต้องการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด หรือถึงขั้นต้องใช้มาตรการกำหนดอายุการใช้งานของรถ และการเก็บภาษีใช้รถในกรุงเทพมหานคร  ฉะนั้นทุกคนต้องช่วยกันและขอเชิญชวนผู้ขับขี่รถทุกคนบนท้องถนน "เช็กรถก่อนใช้" ใส่ใจการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ และปรับแต่งเครื่องยนต์อย่างเหมาะสม เพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัย รวมถึงการปรับพฤติกรรมการขับขี่ที่อาจก่อให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะสั้น คือ การตรวจควันดำรถโดยสาร รถบรรทุก และรถที่มาดำเนินการด้านทะเบียนกับ ขบ. โดยในช่วงที่ผ่านมาได้ตรวจค่าควันดำไปแล้วกว่า 100,000 คัน ดำเนินการพ่นข้อความห้ามใช้แล้วกว่า 3,000 คัน สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนเริ่มต้นแก้ไขปัญหาที่ตนเอง ขณะที่รถของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ อยู่ระหว่างทดสอบการติดตั้งเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถ ระยะเวลา 30 วัน จากนั้นจะสรุปผลและดำเนินการต่อไป ส่วนมาตรการระยะกลาง คือ การปฏิรูปปรับเส้นทางเดินรถสาธารณะไม่ให้วิ่งทับซ้อนกัน เพื่อลดปริมาณรถโดยสาร การดำเนินการแผนปฏิรูปองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งต้องเปลี่ยนรถโดยสารในปัจจุบัน เป็นรถที่ใช้พลังงานสะอาด เช่น รถที่ใช้ NGV ไฮบริด NGV และ EV เป็นต้น และการเปลี่ยนหัวรถจักรรถไฟเป็นหัวรถจักรไฟฟ้า ขณะที่มาตรการระยะยาว คือ การเปลี่ยนพลังงานที่ใช้ในยานพาหนะ จากพลังงานฟอสซิลเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรจะดำเนินการวางกรอบแนวทา'บูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นๆต่อไป

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ได้เยี่ยมชมจุดสาธิตวิธีการเช็กรถก่อนใช้ อาทิ การตรวจสอบระดับน้ำมันหล่อลื่น เครื่องกรองอากาศ การล้างเขม่าที่ท่อไอเสีย เป็นต้น และปล่อยขบวนรณรงค์ "เช็กรถก่อนใช้ ครอบครัวปลอดภัย สังคมไทยปลอดฝุ่น"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชีวิตใหม่"กาโตะ"ไลฟ์ขายขนม5นาทีเกลี้ยง
  03:57

  ชีวิตใหม่"กาโตะ"ไลฟ์ขายขนม5นาทีเกลี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์