ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟเขียวจัดรูปที่ดิน 2 พื้นที่เพื่อพัฒนา 90 ไร่ใกล้ BTS บางจาก-ตลาดวรรัตน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2563 08:10 น.
SHARE

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ได้รายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาพื้นที่ด้วยวิธีจัดรูปที่ดิน ต่อที่ประชุมคณะกรรมการจัดรูปที่ดิน เพื่อพัฒนาพื้นที่ จำนวน 2 พื้นที่ ได้แก่ 1.พื้นที่บริเวณข้างสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 3 เขตพระโขนง พื้นที่ศึกษาตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบางจาก พื้นที่ประมาณ 90 ไร่ มีแปลงที่ดิน ทั้งหมด 9 แปลง มีเจ้าของที่ดิน 7 ราย ปัจจุบันถูกทิ้งร้างรอการพัฒนา พื้นที่บางส่วนให้เช่าเพื่อทำการเกษตรและที่พักอาศัยชั่วคราว ทั้งนี้ สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ได้ประชุมหารือกับเจ้าของที่ดินอย่างต่อเนื่อง พร้อมเสนอแนวคิดการพัฒนา โดยเสนอให้มีรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเป็นสถานศึกษา หรือใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยประเภทชั้นดี ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวนี้จะไม่ส่งผลกระทบด้านจราจรและด้านมลพิษ

2.พื้นที่บริเวณซอยนราธิวาสราช­นครินทร์ 14 เขตสาทร พื้นที่ศึกษาตั้งอยู่บริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ขนาดพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ มีแปลงที่ดิน 3 แปลงต่อเนื่องกัน มีชุมชนกุศลทอง ผู้อยู่อาศัย 1,382 คน หรือ 250 ครัวเรือน ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า บริเวณตลาดวรรัตน์ บริเวณซอยพิชัย 1 มีความคับแคบ ใช้สัญจรได้เฉพาะทางเท้าและรถจักรยานยนต์เท่านั้น รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้า-ออกได้ อีกทั้งมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สำนักงานเขตสาทร อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นรังวัดที่ดินตามคำสั่งศาลให้ทางเข้า-ออกดังกล่าวเป็นทางสาธารณะ และเจรจากับเจ้าของที่ดินทุกคนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ศึกษา เพื่อชี้แจงหลักการจัดรูปที่ดินและรายละเอียดพื้นที่โครงการจัดรูปที่ดิน โดยเจรจากับเจ้าของที่ดินเอกชน (อาคารหอพัก) ให้เข้าร่วมโครงการจัดรูปที่ดิน เพื่อสละที่ดินเป็นทางเข้า-ออกพื้นที่ชุมชนกุศลทอง รวมทั้งคำนวณสัดส่วนการสละที่ดิน เพื่อใช้ในการเจรจา นำเสนอ และทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดิน และมีการนำเสนอผังทางเลือกเพื่อแสดงเส้นทางเข้า-ออกพื้นที่โครงการจัดรูปที่ดิน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่กรุงเทพฯ ได้มีมติเห็นชอบการพัฒนาพื้นที่ด้วยวิธีจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 พื้นที่ดังกล่าว จากนี้ผู้เกี่ยวข้องจะต้องไปจัดทำรายละเอียดให้เรียบร้อย เพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดรูปที่ดินพัฒนาพื้นที่สำนักการวางผังและพัฒนาเมืองศักดิ์ชัย บุญมาพื้นที่รกร้างที่ดินว่างเปล่าสถานีรถไฟฟ้าบางจาก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:44 น.