ทัวร์หายลูกค้าหด 150 ร้านค้ารวมตัว! ขอให้ลด "ค่าเช่า"

ข่าว

ทัวร์หายลูกค้าหด 150 ร้านค้ารวมตัว! ขอให้ลด "ค่าเช่า"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2563 05:20 น.

พิษไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลกระทบระบบเศรษฐกิจ ทำให้นักท่องเที่ยว ลูกทัวร์ หดหาย กลุ่มผู้เช่าร้านค้า ในศูนย์การค้ามิกซ์ จตุจักรกว่า 150 ร้าน จึงรวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม ให้ทางห้างเห็นใจลดค่าเช่าพื้นที่ค้าขาย หลังยอดขายติดลบร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.พ. ที่หน้าศูนย์ การค้ามิกซ์จตุจักร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. มีกลุ่มผู้เช่าร้านค้ากว่า 150 ร้าน รวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับทางห้างเพื่อให้ช่วยลดค่าเช่าพื้นที่ค้าขาย เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจหลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยน้อยกว่าปกติ ไม่เป็น ไปตามที่โฆษณาชวนเชื่อว่าจะมีทัวร์มาลงทุกวัน พร้อมลงชื่อร้านค้าที่ได้รับผลกระทบให้ทางห้างเห็นใจลงมาให้ความช่วยเหลือ โดยมี พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ นำกำลังตำรวจสายตรวจ มาดูแลความเรียบร้อย โดยเหตุการณ์ทั่วไปดำเนินไปอย่างปกติ

น.ส.แวว ตัวแทนร้านค้ากล่าวว่า การรวมตัว ผู้ค้าวันนี้สืบเนื่องจากพวกตนเปิดร้านค้าขายของจำพวกค้าปลีกและค้าส่งมาประมาณ 6 เดือน ที่ผ่านมาขาดทุนเพราะลูกค้าไม่มีตามที่ห้างได้โฆษณาไว้ ก่อนหน้าที่ห้างจะเปิดตัวทางห้างได้มีการโฆษณา ชวนเชื่อว่าจะมีร้านค้าเปิดในห้างกว่า 700 ร้านค้า มีทัวร์มาลงทุกวัน และจะมีประตูเชื่อมต่อกับตลาดนัดจตุจักร ตนเห็นว่าน่าสนใจ จึงเช่าพื้นที่เพื่อขายเสื้อ ทางห้างระบุว่าสามารถเริ่มเปิดขายได้ในวันที่ 19 ก.ค.2562 แต่เมื่อถึงเวลาทางห้างกลับเลื่อนวันเปิดมาเป็นวันที่ 30 ส.ค.2562 โดยอ้างว่ายังตกแต่งไม่เสร็จ ประกอบกับร้านค้ายังไม่เต็ม

เมื่อห้างเปิดตัวกลับพบว่าร้านค้าก็ไม่ได้เต็มตามที่อ้าง อีกทั้งไม่มีคนเข้ามาเดิน กลุ่มทัวร์ก็ไม่ได้มีทุกวัน ตนและผู้ค้าคิดว่า คงเพราะห้างเพิ่งเปิดตัว กระทั่งวันที่ 31 ต.ค.2562 กลุ่มผู้ค้าได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทำให้ผู้ค้ากว่า 185 ร้าน รวมตัวกันทำหนังสือไปถึงผู้บริหารเพื่อให้ลงมาช่วยแก้ปัญหา และลดค่าเช่าเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น โดยมีการนัดพูดคุยกันในวันที่ 5 พ.ย.2562 แต่กลับไม่มีผู้บริหารลงมาพูดคุยแก้ปัญหาทำให้ไม่มีข้อสรุป บอกเพียงว่าทางห้างไม่มีนโยบายลดค่าเช่าพื้นที่ ทำได้เพียงจะพยายามกระตุ้นการตลาดให้ดีกว่านี้ จนบัดนี้เปิดห้างมาครบ 6 เดือน แต่การตลาดยังไม่ดีขึ้น ประกอบกับมีข่าวไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ยอดการขายแทบจะติดลบ 100 เปอร์เซ็นต์

น.ส.แววกล่าวอีกว่า ตนและผู้ค้าพยายามประคองตัวเองมาโดยตลอด เพื่อให้ครบสัญญาเช่า ที่อยู่ระหว่าง 1 ปี ถึง 3 ปี ค่าเช่าเริ่มต้นที่ 15,000-80,000 บาทต่อเดือน ไม่รวมค่าอื่นๆ ดังนั้นต่อวัน จะต้องมีรายได้ 1,000 ขึ้นไปจึงจะอยู่ได้ แต่ทุกวันนี้บางวันขายได้ไม่ถึง 1,000 บาท บางวันขายไม่ได้เลย จนทำให้ร้านค้าบริเวณชั้น 2 เริ่มปิดตัวลงไปกว่า 10 ร้าน ซึ่งในส่วนนี้ตามสัญญาระบุว่าหากยกเลิกสัญญายินดีที่จะให้ริบเงินประกัน และชำระค่ารื้อถอน กระทั่งวันที่ 20 ก.พ. พบว่าผู้ค้าบางรายได้รับหนังสือขอให้ชำระค่าเสียหายกว่า 1,208,780 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปีของเงินต้น ซึ่งเป็นค่าทำให้บริษัทได้รับความเสียหายไม่มีผู้มาเช่าต่อ ในส่วนนี้ตนมองว่าไม่ถูกต้อง เนื่องจากร้านค้าทำสัญญา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.62 ถึง 30 มิ.ย.63 แต่ยอดทั้งหมดเป็นยอดที่คิดจากการทำสัญญา 3 ปี ในส่วนนี้ตนมองว่าไม่เป็นธรรมกับผู้ค้า

อย่างไรก็ตาม ทางผู้ค้าทั้งหมดกว่า 185 ร้านยื่นข้อเรียกร้องกับทางห้าง คือ 1.ลดค่าเช่าเป็นจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์ ของค่าเช่าเต็มจำนวน เป็นระยะเวลา 12 เดือน นับตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป 2.ระงับการขึ้นค่าเช่ารายปี ของปีสัญญาที่ 2 ตามที่ผู้ค้าได้ทำสัญญาไว้กับผู้ให้เช่า 3.ยกเลิกค่าปรับ สำหรับผู้ค้าที่จ่ายค่าเช่าล่าช้าในรอบเดือนที่ผ่านๆมา 4.ยกเลิกค่าปรับสำหรับผู้ค้ำ ที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเปิด-ปิดร้านของฝ่าย อาคาร โดยขอคำตอบรับภายใน 3 วัน หลังจากรับหนังสือฉบับนี้หากยังไม่ได้รับคำตอบทางผู้ค้าก็จะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางห้างได้ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ฝ่ายอาคารลงมารับหนังสือเรียกร้องทำให้ผู้ค้าไม่พอใจ เนื่องจากไม่มีอำนาจ ตัดสินใจและไม่เชื่อมั่นว่าหนังสือจะถึงมือผู้บริหาร ทำให้กลุ่มผู้ค้าต่างโห่ร้องเรียกให้ผู้บริหารลงมารับหนังสือด้วยตนเอง กระทั่งทางห้างได้เปลี่ยนตัวผู้มารับหนังสืออีกครั้ง จนทำให้ผู้ค้าพอใจก่อนแยกย้ายกันกลับไปค้าขายตามเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์