ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดตำนานลูกกรุง สิ้นสุเทพ วงศ์กำแหง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.พ. 2563 05:15 น.
  SHARE

  ศิลปินแห่งชาติ ชรินทร์เพื่อนรัก รวมทั้งธานินทร์ สุดเสียใจ-อาลัย

  “สุเทพ วงศ์กำแหง” นักร้อง เพลงไทยสากลอมตะ เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้าน สิริอายุ 86 ปี ภรรยาเผยก่อนเข้านอนยังไม่มีอาการผิดปกติช่วงเช้ามืดเข้าไปปลุกเพื่อเตรียมตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตามหมอนัด แต่ไม่รู้สึกตัว หายใจแผ่ว เรียกหน่วยกู้ชีพมาช่วยปั๊มหัวใจกว่า 30 นาที แต่ช่วยไม่ไหว หัวใจล้มเหลว “ชรินทร์ นันทนาคร” เพื่อนรัก และ “ธานินทร์ อินทรเทพ” ลูกศิษย์ เสียใจอย่างสุดซึ้ง เสียดายไม่ได้ขึ้นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายร่วมกัน ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) เมื่อปี 2533 มีเพลงดังมากมาย เป็นที่มาของฉายา “นักร้องเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์” รดน้ำศพที่วัดธาตุทอง วันที่ 28 ก.พ. เวลา 16.00 น.นี้

  นักร้องอาวุโสชื่อดังเสียชีวิตอย่างสงบรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 27 ก.พ. ร.ต.อ.สถาพร โสตถิยิ้ม รอง สว. (สอบสวน) สน.คลองตัน รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 267 ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 แยก 7 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ประสานแพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น รั้วรอบขอบชิดเนื้อที่กว่า 50 ตารางวา ที่ห้องนอนชั้นล่างพบศพเรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง อายุ 86 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ขับร้องเพลงไทยสากล นอนเสียชีวิตอยู่ที่พื้น สวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้นสีบานเย็น ตามร่างกายไม่พบบาดแผล มีนางผุสดี อนัคฆมนตรี (วงศ์กำแหง) ภรรยารอให้การเจ้าหน้าที่

  นางผุสดีให้การว่า ช่วงเช้ามืดวันนี้ ร.ต.สุเทพ มีนัดกับแพทย์ รพ.ศิริราช เพื่อตรวจร่างกายเกี่ยวกับผู้สูงอายุตามปกติจึงมาปลุก แต่พบว่าหมดสติไม่รู้สึกตัวและชีพจรเต้นเบา รีบโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือเวลา 04.28 น. มีหน่วยกู้ชีพอุ้มลงจากเตียงลงมาช่วยปั๊มหัวใจที่พื้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีแต่ชีพจรไม่มีกลับมาเสียชีวิต ก่อนพนักงานสอบสวนแจ้งให้นำศพส่งตรวจพิสูจน์ที่นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ ครอบครัวจะไปรับศพวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) เวลาประมาณ 13.00 น. ก่อนนำศพไปทำพิธีทางศาสนาที่วัดธาตุทอง พระอารามหลวง

  ด้านนายชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง กล่าวว่า รู้สึกตกใจและเสียใจอย่างใหญ่หลวงที่สูญเสียเพื่อนอันเป็นที่รัก เราทั้ง 2 คนมาจากก้นกุฏิครูคนเดียวกันคือ ครูไสล ไกรเลิศ ท่านเคยเสกคาถาให้เราทั้งคู่ว่า “มึงทั้ง 2 คน จะมีชื่อเสียงโด่งดัง และให้รักกันมากๆ” ทำให้เราไม่เคยห่างกัน พบกันบ่อย คอยสอบถามสารทุกข์สุกดิบกันตลอด นายสุเทพเป็นนักร้องที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ มีเสียงละมุนนุ่มลึกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ การแสดงคอนเสิร์ตทุกครั้งจะให้ความสนใจผู้ชมด้วยความเป็นกันเอง มีลูกเล่น สนุกสนาน ก่อนที่นายสุเทพเสียชีวิตเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว เรายังพบกันที่ร้านอาหาร คุยกันสนุกสนานปกติ แม้ช่วงหลังนายสุเทพจะมีอาการอ่อนเพลียลงบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีอะไรบอกเหตุว่า เขาจะจากไปเร็วขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม แม้สิ้นลมหายใจ แต่เขาจะเป็นศิลปินผู้เป็นที่รักของแฟนเพลง ฝากผลงานเพลงคุณภาพไว้ให้กับแผ่นดินตลอดไป

  นายธานินทร์ อินทรเทพ ศิลปินเพลงลูกกรุงระดับตำนานวัย 77 ปี นับถือ“สุเทพ วงศ์กำแหง” เป็นอาจารย์คนหนึ่ง และมีส่วนปลุกปั้นตัวเอง เผยว่า นายสุเทพเสียชีวิตเมื่อเวลาตี 4 โดยหลับไปเฉยๆ ถือว่าไปสบายแล้ว ก่อนหน้านี้เคยรับการรักษาอาการเส้นเลือดในสมองตีบเมื่อราว 10 ปีที่แล้วเกือบเป็นอัมพาต ดีที่คุณหมอช่วยไว้ได้ทันเวลา และยังเคยเข้ารับการผ่าตัดหัวใจด้วย นับจากนั้นเข้าๆ ออกๆโรงพยาบาลเรื่อยมา ล่าสุดจะแสดงคอนเสิร์ตเพื่อครู...ชาลี อินทรวิจิตร และสุรพล โทณะวณิก ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยในวันที่ 8 มี.ค.นี้ นายสุเทพเดินทางมาร่วมงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา นั่นถือเป็นการออกงานครั้งสุดท้าย และเสียใจที่นายสุเทพไม่มีโอกาสได้ขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตนี้

  ส่วนนายกมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา รู้สึกตกใจและเศร้าใจที่ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของพี่สุเทพ ที่เป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนเพาะช่างและยังเป็นนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนเพาะช่าง พวกเราต่างมีความรักและคุ้นเคยกันมาก เมื่อพี่สุเทพเดินทางมาจัดคอนเสิร์ตที่สหรัฐฯเกือบทุกครั้งต้องมานอนค้างที่บ้านตน และพากันไปเที่ยว ไปเขียนสีน้ำในสถานที่ต่างๆในสหรัฐฯ นอกจากนี้พี่สุเทพยังมีบทบาทสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในต่างประเทศผ่านการร้องเพลงที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ มีคนไทยในสหรัฐฯและชาวสหรัฐฯเป็นแฟนคลับอย่างล้นหลาม เมื่อจัดคอนเสิร์ตบัตรเต็มหมดทุกรอบ เท่าที่พูดคุยกันล่าสุดยังมีความตั้งใจจะมาจัดคอนเสิร์ตที่สหรัฐฯอีกครั้ง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีวันนั้นเกิดขึ้นแล้ว

  “พี่สุเทพถือเป็นนักร้องคุณภาพ มีสไตล์การร้องเพลงที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์นุ่มนวล และสร้างความคุ้นเคยกับแฟนเพลงอย่างเป็นกันเอง ทำให้แฟนเพลงรักพี่สุเทพทั้งประเทศ ขณะเดียวกันเป็นผู้มีจิตใจเอื้อเฟื้อคอยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยเหลือดูแลเพื่อนศิลปินและเพื่อนสายศิลปะในยามเจ็บป่วย ด้วยการจัดคอนเสิร์ตมาตลอด ล่าสุดกำลังจะทำคอนเสิร์ตเพื่อครู ชาลี อินทรวิจิตร และสุรพล โทณะวนิก 2 ศิลปินแห่งชาติที่ได้ล้มป่วย นอกจากนี้ ยังเป็นครูที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ ทักษะการร้องเพลงให้แก่ศิษย์จำนวนมาก พร้อมทั้งช่วยโปรโมตความสามารถให้แก่ศิษย์ทุกคนเป็นอย่างดี” นายกมลกล่าว

  ด้านศิลปินรุ่นหลานอย่าง กัน เดอะสตาร์ หรือนภัทร อินทร์ใจเอื้อ ซึ่งเคยร่วมงานกับศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง มาก่อนหน้านี้ โพสต์อินสตาแกรมว่า อาลัยศิลปินแห่งชาติคุณอาสุเทพ วงศ์กำแหง ผู้ซึ่ง เป็นต้นแบบเพลงลูกกรุงอย่างแท้จริง ผลงานของท่านยังคงเป็นอมตะ มีผู้นำมาสืบทอดหลายต่อหลายรุ่น ตนรู้สึกเป็นเกียรติที่ครั้งหนึ่งมีโอกาสร่วมร้องเพลงเสน่หากับท่าน ตนสัมผัสถึงพลังความเป็นศิลปินของท่าน ซึ่งวัยไม่ได้ทำให้ลดน้อยลงเลย ในฐานะที่คนรุ่นใหม่อย่างตนมีโอกาสสืบสานงานเพลงของท่าน ตนขอสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้เพลงลูกกรุงที่ท่านได้สืบทอดไว้ได้คงอยู่ในหัวใจลูกหลานคนไทย หวังที่จะให้เป็นที่นิยมสืบต่อไปตราบนานเท่านาน

  ขณะที่นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เผยว่า ได้รับแจ้งว่า เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช 2533 เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 27 ก.พ. เวลาประมาณ 05.10 น. ที่บ้านเลขที่ 267 ซอยปรีดีพนมยงค์ 42 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. เพราะหัวใจล้มเหลว สิริรวมอายุ 86 ปี ญาติแจ้งเบื้องต้นว่า มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 28 ก.พ. เวลา 16.00 น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง สวดพระอภิธรรมศพเวลา 19.00 น. เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

  สำหรับประวัติ ร.ต.สุเทพ วงศ์กำแหง เกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2477 ที่ จ.นครราชสีมา เป็นศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลที่มีผลงานดีเด่นทั้งในและนอกประเทศเป็นเวลากว่า 40 ปี มีผลงานขับร้องที่ประจักษ์ชัดเจนในความสามารถอันยอดเยี่ยม พัฒนาวิธีการขับร้องเพลงไทยสากลอย่างไพเราะ และทวีความงดงามในศิลปะแขนงนี้ยิ่งขึ้นเป็นลำดับ เป็นผู้ตั้งใจทำงานอย่างต่อเนื่องจนปรากฏผลงานเพลงมากมาย เช่น ขับร้องเพลงประกอบในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เพลงไทยสากลทั่วไป เพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 9 เพลงอันเกี่ยวด้วยพระศาสนา และจริยธรรม มีผลงานขับร้องเพลงดังอมตะมากมาย อาทิ รักคุณเข้าแล้ว เธออยู่ไหน เย้ยฟ้าท้าดิน ป่าลั่น บทเรียนก่อนวิวาห์ และเสน่หา ฯลฯ ด้วยน้ำเสียงหวานนุ่มทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็น “นักร้องเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์”

  ร.ต.สุเทพ ยังใช้ความสามารถเชิงศิลปะสร้างสรรค์อำนวยคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเสมอมา ถ่ายทอดความรู้ความสามารถแก่ศิษย์เป็นจำนวนมาก จากความสามารถอันสูงส่งดังกล่าวยังส่งผลให้ได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง รางวัลเสาอากาศทองคำในฐานะนักร้องยอดเยี่ยม 2 ครั้ง และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย ปัจจุบัน ร.ต.สุเทพยังบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเป็นอเนกประการ คุณงามความดีที่ได้กระทำอย่างต่อเนื่องมานี้ เป็นที่ชื่นชมชัดเจนในหมู่ประชาชนคนไทยโดยทั่วไป กระทั่ง ร.ต.สุเทพ วงศ์กำแหง ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปีพุทธศักราช 2533

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพ วงศ์กำแหงสุเทพ วงศ์กำแหง เสียชีวิตศิลปินแห่งชาติหัวใจล้มเหลวพิธีศพวัดธาตุทองข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:35 น.