ข่าว
100 year

สธ.ยัน ตรวจคนสัมผัส "ปู่ย่าหลาน" ติดโควิด-19 แล้ว 97 ราย ไม่พบเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2563 14:45 น.
SHARE

ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป ย้ำเคส "ปู่-ย่า" กลับจากฮอกไกโด ติดเชื้อโควิด-19 ลามไปติดหลาน 8 ขวบ ล่าสุดตรวจผู้ที่สัมผัสแล้ว 97 ราย ไม่พบเชื้อ ยังเหลือรอผลอีก 4 ราย เท่ากับการติดเชื้อในไทยยังอยู่ในวงจำกัด หรือระยะ 2  

วันที่ 27 ก.พ. ที่ กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า กรณีผู้ป่วย “ปู่-ย่า” ที่กลับจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น แล้วป่วยจนลามไปติดหลานอายุ 8 ขวบนั้น ขณะนี้อาการดีขึ้น

นอกจากนี้ จากการติดตามผู้สัมผัส ซึ่งเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน คนในครอบครัวอื่น นักเรียนร่วมชั้นเรียน บุคลากรการแพทย์จากโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรก รวมทั้งสิ้น 101 ราย ผลออกแล้ว 97 รายไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 4 ราย เพิ่งเก็บตัวอย่างตรวจยังต้องรอผล ดังนั้นวันนี้การติดเชื้อในไทยอยู่ในวงจำกัด หรือระยะ 2

“ส่วนประชาชนแถบดอนเมือง หรือในจังหวัดที่มีคนโดยสารบนเครื่องบินกับเคสผู้ป่วยปู่-ย่า กังวลว่าเสี่ยงแพร่เชื้อในพื้นที่หรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าธรรมชาติของเชื้อจะติดต่อผ่านละอองขนาดใหญ่ รัศมีประมาณ 1 เมตร อยู่ร่วมกันอย่างน้อย 5 นาที คนเสี่ยงคือคนในครอบครัว ส่วนคนที่อยู่ไกล เช่น ข้างบ้าน หรือในชุมชน ไม่ติดแน่ๆ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นกักตัวข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้