ข่าว
100 year

"อนุทิน" แจงยกระดับ "โควิด-19" เพื่อเพิ่มอำนาจ จนท. ขอ ปชช.อย่าวิตก

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 06:23 น.
SHARE

"อนุทิน" แจงยิบปมจ่อยกระดับ โควิด-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน-จัดการได้สำเร็จ ขอประชาชนอย่าวิตกกังวล 

จากกรณีที่มีข่าวว่า ภายในวันจันทร์ที่ 24 ก.พ.นี้ จะมีการหารือเพื่อยกระดับโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นโรคติดต่อร้ายแรงนั้น

ล่าสุดวันนี้ (21 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก "Anutin Charnvirakul" ถึงประเด็นดังกล่าว ระบุว่า "การออกประกาศว่าโรคใดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงนั้น จะกระทำเมื่อคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ มีมติของที่ประชุมแล้วจึงนำเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ลงนามในประกาศ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อส่วนใหญ่ คือ แพทย์ผู้มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้เป็นอย่างดี และหากจะต้องมีการประกาศให้โรค COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายแล้ว ประชาชนทั่วไปก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติเหมือนทุกวัน"

นายอนุทิน ระบุต่อว่า "การประกาศเป็นฐานให้บังคับใช้ข้อกำหนดในกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติโรคติดต่อได้โดยสะดวก เมื่อมีความจำเป็นเช่น การประกาศว่าเมืองใด ในประเทศใด เป็นเขตติดโรค เพื่อใช้มาตรการคัดกรอง หรือกักกันผู้เดินทางจากเมืองนั้นๆ ด้วยความเร่งด่วน ก็จะสามารถกระทำได้ทันที และการประกาศเรื่องนี้ยังผลให้เกิดความมั่นใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานว่ามีกฎหมายรองรับ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ย่อมได้รับคุ้มครองการปฏิบัติงาน หากกระทำไปด้วยเจตนารมณ์ที่สุจริต เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคเหล่านี้"

ที่ผ่านมาในอดีต มีการประกาศโรคติดต่ออันตรายแล้ว 13 ครั้ง และในที่สุดเราก็จัดการกับมันได้ทุกครั้ง โรคเหล่านี้ก็ไม่เคยกลับมากล้ำกรายพวกเราอีกเลย ต่อให้มันกลับมา เราก็มีความสามารถที่จะจัดการกับมันได้

"สรุปการประกาศนี้ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถปฏิบัติงานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น #ส่งผลดีและเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ไม่มีอะไรต้องหวั่นหรือวิตกครับ #ตื่นตัวแต่อย่าตื่นกลัว ขอให้เชื่อถือเฉพาะข่าวสารและข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ที่มีการแถลงต่อพี่น้องประชาชนทุกวันเป็นสำคัญ" นายอนุทิน ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรนาไวรัสอนุทิน ชาญวีรกูลโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้