ข่าว
100 year

3 คนไทย จาก 25 คน บนเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปริ๊นเซส" ติดเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 13:44 น.
SHARE

กรณีเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส จอดเทียบท่าที่เมืองโยโกฮามา ถูกทางการญี่ปุ่นกักไว้ เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่? โดยบนเรือสำราญดังกล่าว มีผู้โดยสารทั้งสิ้น 3,700 คน ถูกกักตัวรอดูอาการนาน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยคนที่ได้รับการตรวจแล้วไม่พบเชื้อ จะผ่านการตรวจขั้นสุดท้าย และออกจากเรือได้

ล่าสุด นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ได้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปริ๊นเซส" แล้ว 542 คน ขณะนี้เริ่มทยอยให้ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อลงจากเรือแล้ว และบนเรือมีคนไทย 25 คน แบ่งเป็นผู้โดยสาร 2 คน เป็นลูกเรือ 23 คน ในจำนวนนี้มีคนไทยติดเชื้อ 3 คน เป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวแล้ว ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว

สำหรับผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้เดินทางจากเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซสไปพักที่โรงแรม โดยสถานเอกอัครราชทูตได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ

"ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อผู้โดยสารและลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง ทุกคนสามารถติดต่อและพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ และในระหว่างการกักกันโรค 14 วันบนเรือ สถานเอกอัครราชทูตได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ในการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วย ซึ่งญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ"

ทั้งนี้การกักตัวกันโรค 14 วัน บนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส ได้สิ้นสุดเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือได้ในสัปดาห์นี้ จนถึงวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตจะได้ประสานเรื่องการอำนวยความสะดวกคนไทยที่ลงจากเรือ และการต่อวีซ่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นคอยอำนวยความสะดวก จึงไม่มีคนไทยคนใดประสบปัญหาอยู่เกินกำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไดมอนด์ ปริ๊นเซสเชื้อโควิด-19คนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซสติดเชื้อคนไทยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้