ข่าว
100 year

แก๊ง “อุ้มบาป” มีหมอพัวพัน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

จับตา 4 รพ.กับ 5 คลินิกเอี่ยว

ผู้การ ปคม.เผยหลังประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมขอหมายจับเพิ่มแก๊งอุ้มบาปข้ามชาติอีก 4 คน เป็นคนจีน 1 คนไทยอีก 3 ทั้งหมดเป็นผู้พาสาวรับจ้างตั้งท้องไปทำคลอดที่จีน ส่วนการสอบสวนพบนายหน้าแก๊งอุ้มบาปแล้ว 3 กลุ่ม ด้าน ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (สบส.) เผยข้อมูลชวนช็อก พบแพทย์หลายคนที่ร่วมกระทำผิด อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส่วนทารก 2 รายที่พบในบ้าน อยู่ในความดูแลของ (พม.) ยังไม่มีผู้แสดงตัวเป็นผู้ปกครอง

กรณี พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.น.นำกำลัง บก.ปคม.และ บก.ตร.มหด.904 รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกทลายเครือข่ายขบวนการอุ้มบาปข้ามชาติ 10 จุด จับกุมนายเจ้า หราน นางซู ยิง ถิง 2 ผัวเมียชาวจีน นางวิลาสินี ซู ชาวจีน และคนไทยร่วมแก๊งรวม 10 คน พร้อมช่วยทารก 2 คนจากบ้านเป้าหมายย่านนาคนิวาส ขณะที่แม่อุ้มบาปรับจ้างตั้งท้องทั้งหมด 29 คน อยู่ในการดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของ มนุษย์ (พม.) โดยพฤติกรรมกลุ่มผู้ต้องหาจะรับออเดอร์จากเศรษฐีจีนที่ต้องการรับเป็นพ่อแม่บุญธรรม รวมทั้งพัวพันการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะภายใน ด้วยการ ชักชวนสาวไทยให้ตั้งท้องแทนในราคา 4-5 แสนบาทต่อการคลอดลูก 1 คน ก่อนพาไปฉีดสเปิร์มที่ประเทศเพื่อนบ้านเลี่ยงกฎหมาย เมื่อตั้งท้องแล้วจะพากลับเมืองไทย ก่อนจะพาไปคลอดที่จีน ต่อมาเจ้าหน้าที่ขยายผลจับเพิ่มอีก 3 คน พบว่าเป็นคนละแก๊งกับนายเจ้า หราน ผู้ต้องหากลุ่มแรกตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดตำรวจจ่อขอหมายจับแก๊งอุ้มบาปข้ามชาติเพิ่มอีก 4 คน โดยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. เป็นประธานประชุมสรุปผลปฏิบัติการในการดำเนินการตรวจค้นจับกุมและสอบสวนแก๊งอุ้มบาปข้ามชาติ มี พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. นายวีระชาติ ศรีบุญมา อัยการ ร.ต.ท.โสภณ เกษมพิบูลย์ไชย อัยการ นายอำนวย พิเชษฐนาวิน อัยการ นางนลินา ตันตินิรามัย ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) นางจันทนา จินดาถาวรกิจ ผอ.กองกฎหมาย สบส. นายชาตรี พิณไย นิติกร กองกฎหมาย สบส. และนายฐานวัฒน์ พรนิธิดลวัฒน์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพฯ รวมทั้งตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมการกงสุลร่วมประชุม

หลังประชุมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเสร็จสิ้น พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้สรุปแนวทางการดำเนินการต่อจากนี้ โดยฝ่ายตำรวจเตรียมขอศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการในกลุ่มนายเจ้า หราน อีก 4 ราย เป็นชาวจีน 1 ราย คนไทย 3 ราย ทั้งหมดเป็นผู้พาแม่อุ้มบาปไปทำคลอดที่ต่างประเทศ ส่วนการสอบปากคำแม่อุ้มบาปทั้งหมด 29 คน พบว่าขบวนการนี้มีนายหน้าอยู่ 3 กลุ่มคร่าวๆ โดยเครือข่ายนายเจ้า หราน มีความเกี่ยวข้องกับ 5 แม่อุ้มบาปใน จ.หนองคาย ที่อยู่ในความดูแลของ พม.ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม คดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแต่งตั้งคณะทำงานร่วมจะมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ควบคุมดูแล

ด้านนางนลินา ตันตินิรามัย ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เผยว่า ในส่วนของสถานพยาบาลที่น่าจะเกี่ยวข้องมีทั้งหมด 9 แห่ง เป็นโรงพยาบาล 4 แห่ง และคลินิกอีก 5 แห่ง หากพบว่าสถานพยาบาลใดเกี่ยวข้องไม่ว่ารูปแบบใดจะดำเนินการทางกฎหมาย เบื้องต้นพบว่ามีแพทย์หลายคนที่ร่วมกระทำด้วย หากดำเนินการฝังตัวอ่อน หรือวิธีทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตอนนี้ต้องรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แม้จะทราบถึงรูปแบบของขบวนการแล้วทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ส่วนนายชาตรี พิณไย นิติกร กองกฎหมาย สบส.กล่าวว่า การดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ ภายหลังตรวจพบยาและเวชภัณฑ์ภายในบ้านที่เกิดเหตุ แบ่งยาได้ 2 ประเภท คือยาแผนไทยและยาแผนโบราณ กับยาแผนปัจจุบันที่ไม่ถูกขึ้นทะเบียนตำรับยาในไทย ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อใช้ในการเร่งฮอร์โมน ต้องนำไปให้คณะกรรมการอาหารและยาตรวจสอบและรายงานผลกลับมายังตำรวจ บก.ปคม. อีกครั้ง เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับเครื่องมือการผสมเทียมที่ยึดได้จากบ้านที่เกิดเหตุว่านำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายหรือไม่

ขณะที่นายฐานวัฒน์ พรนิธิดลวัฒน์ หัวหน้า บ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะนี้ (พม.) ยังไม่ได้รับการประสานจากผู้ที่จะมาแสดงตัวเป็นผู้ปกครองของเด็กทารก 2 รายที่พบในบ้านย่านนาคนิวาสที่เจ้าหน้าที่บุกค้นเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ส่วนแม่อุ้มบาปทั้งหมดที่ พม.นำมาดูแล มีความเครียดบ้าง แต่ได้รับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ตลอดและดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้พบว่าสามารถปรับตัวได้ดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญข่าวหน้า1แก๊งอุ้มบุญรับจ้างอุ้มบุญรับจ้างท้องแก๊งค้ามนุษย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้