ข่าว
100 year

ผวาโคโรนา สั่ง ทอท.เข้มตรวจผู้โดยสารจากเขมร จัดหลุมจอดเฉพาะในสนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 01:28 น.
SHARE

รมว.คมนาคม สั่งเข้ม ทอท.เพิ่มมาตรการคัดกรองผู้โดยสาร ทอท.เด้งรับเพิ่มหลุมจอเที่ยวบินจากเขมรต่างหาก ยกมาตรฐานตรวจเท่าเที่ยวบินจากจีน

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าว่า ตามที่มีรายงานข่าวเรื่องเรือสำราญ "Westerdam" ได้ทำการเทียบท่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา และตรวจพบผู้เดินทางนักท่องเที่ยวสงสัยติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 20 ราย และทางการมาเลเซียตรวจพบผู้เดินทางมาจากเรือลำดังกล่าว ซึ่งมีอาการผิดปกติและได้รับการตรวจวินิจฉัย ต่อมาพบว่าเป็น COVID-19 นั้น ซึ่งจากการประสานงานของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินภูเก็ต ทำการเพิ่มมาตรการคัดกรองผู้โดยสารในเที่ยวบินที่มาจากประเทศกัมพูชา (Entry Screening) โดยเฉพาะได้จัดหลุมจอดอากาศยานเฉพาะให้กับอากาศยานที่เดินทางมาจากประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เวลา 00.00 น. วันที่ 14-21 ก.พ.63 เพื่อทำการคัดกรองผู้โดยสารทุกรายให้ผ่านจุดคัดกรองอุณหภูมิ ณ ท่าอากาศยานที่ได้กำหนดไว้ เช่นเดียวกับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศจีน

นอกจากนั้นในส่วนของเที่ยวบิน TG 585 ซึ่งเดินทางจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา และมีผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือสำราญ Westerdam จำนวน 27 ราย นั้น ทอท.ได้ประสานงานหน่วยงานต่างๆ ทำการคัดกรองผู้โดยสารดังกล่าวแล้ว และไม่พบผู้โดยสารมีไข้หรือมีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ดังนั้นจึงได้อนุญาตให้ผู้โดยสารเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางต่อได้ รวมทั้งให้คำแนะนำและแจก Health Beware Card เพื่อการดูแลตนเองต่อไป

ทั้งนี้สนามบินสุวรรณภูมิได้มีเที่ยวบินที่เดินทางจากประเทศกัมพูชา 19 เที่ยวบินต่อวัน ส่วนสนามบินดอนเมืองมีเที่ยวบินที่เดินทางมาจากประเทศกัมพูชา 7 เที่ยวบินต่อวัน และสนามบินภูเก็ตได้มีเท่ียวบินที่เดินทางจากประเทศกัมพูชา 1 เที่ยวบินต่อวัน สำหรับสนามบินเชียงใหม่ สนามบินหาดใหญ่ และสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไม่มีเที่ยวบินที่เดินทางมาจากประเทศกัมพูชาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ทอท.และด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค จะทำการประเมินสถานการณ์เป็นประจำทุกวัน หากมีความจำเป็นในการยกระดับมาตรการ ทอท.จะดำเนินการแจ้งให้ทราบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาโคโรนา2019โควิด-19ไวรัสโคโรน่าอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้