ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.ระทึกรัวปืนถล่มกว่า-50 นัด ฟัน 4 ข้อหาเสี่ยค้าเสื้อ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:20 น.
  SHARE

  ระทึกกลางกรุง เสี่ยเจ้าของธุรกิจเสื้อกีฬาย่านปทุมวัน คลั่งรัวปืนเป็นตับอยู่ในอาคารหลายชั่วโมงยันสว่าง ผบช.น.รุดไปควบคุมสถานการณ์ส่งหน่วยอรินทราช 26 เข้าปิดล้อมระงับเหตุ มือปืนยอมเข้ามอบตัวหลังพี่ชายช่วยเกลี้ยกล่อม ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกเกลื่อนกว่า 50 ปลอก เคราะห์ดีที่ไม่มีคนโดนลูกหลง เบื้องต้นแจ้งข้อหาพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต สอบสวนมือปืนสารภาพเสพยาไอซ์ก่อนใช้ปืน 2 กระบอกกระหน่ำใส่บ้านระบายความเครียดจากปัญหาธุรกิจและครอบครัว ตำรวจเตรียมขอเพิกถอนใบอนุญาตปืนทั้งหมด 4 กระบอก ด้านรอง ผบช.น.เผยคดีที่เกิดขึ้นไม่ได้เลียนแบบเหตุกราดยิงที่โคราช

  ชาวกรุงขวัญผวาชายคลุ้มคลั่งรัวปืนขังตัวอยู่ในอาคาร เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ร.ต.ท.อังกูร จรัสเมธาวิทย์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุมีชายยิงปืนขึ้นฟ้าหลายสิบนัด ภายในซอยจุฬาลงกรณ์ 10 ถนนบรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 พ.ต.อ. ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ บก.สปพ. พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน และหน่วยอรินท– ราช 26 กก. ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.

  ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 925 ร้านเบสท์สปอร์ต จำหน่ายเสื้อผ้ากีฬา เจ้าหน้าที่ปิดกั้นปากซอยและท้ายซอยไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปเพราะอาจเกิดอันตราย และให้ประชาชนหาที่กำบัง ก่อนให้หน่วยอรินทราช 26 พร้อมอาวุธครบมือเข้าปิดล้อมอาคาร พ.ต.ท.กัมปนาท สงวนศักดิ์ รอง ผกก.ป. สน.ปทุมวัน กล่าวว่า ตรวจสอบทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี อาศัยอยู่เพียงคนเดียว ยิงปืนออกมาจากอาคารหลายนัดตั้งแต่ตอนตีสี่และหยุดยิงตอนตีห้า โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว จากการสอบถามพยานทราบว่า ผู้ก่อเหตุเคยยิงปืนมาแล้วหลายครั้ง มีภรรยาแต่ไม่ได้อาศัยอยู่ด้วยกัน

  จากการสอบสวนนายพงศกร ทองดี อายุ 20 ปี ให้การว่า ตนและเพื่อน 7 คน นั่งเล่นเกมกันที่ลานจอดรถห่างจากร้านเกิดเหตุ 500 เมตร เวลาประมาณ 04.00 น. ได้ยินเสียงปืนดังเป็นระยะจากที่สูงแต่ไม่รู้ว่ามาจากทิศทางใด ต่างคนต่างรีบวิ่งหนีหาที่หลบกระสุน จากนั้นรีบ โทร.แจ้งตำรวจทันที ได้ยินเสียงปืนทั้งหมดราว 40 นัด

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ให้พี่ชายของผู้ก่อเหตุช่วยเข้าไปเกลี้ยกล่อม ทั้งคู่ตะโกนคุยกันอยู่บริเวณหน้าอาคารนาน 3 ชั่วโมงครึ่ง มือปืนถึงสงบสติอารมณ์ลงและยอมออกมามอบตัวต่อตำรวจ ทราบชื่อนายเอกชัย จารึกศิลป์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 833 ถนนพระราม 6 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. ตำรวจควบคุมตัวไปที่ สน.ปทุมวัน ประสานแพทย์ รพ.ตำรวจ เดินทางมาตรวจร่างกาย จากการสอบปากคำนายเอกชัย เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า มีความเครียดปัญหาเรื่องธุรกิจกับครอบครัวและเพิ่งเสพยาไอซ์ไปด้วย พนักงานสอบสวนจึงส่งตัวไปที่ รพ.ตำรวจ ตรวจคราบเขม่าปืน ตรวจเลือดหาแอลกอฮอล์ และสารเสพติดอย่างละเอียดอีกครั้ง

  พล.ต.ต.นิตินันท์กล่าวว่า นายเอกชัยชื่นชอบอาวุธปืนเคยไปซ้อมยิงปืนมีทักษะพอสมควร ที่ก่อเหตุเป็นเพราะความเครียด ตรวจสอบไม่พบประวัติการก่อคดีมาก่อน เจ้าหน้าที่ พฐ.กลางกำลังเก็บหลักฐาน และตรวจวิถีกระสุนปืนในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบปลอกกระสุนขนาด .45 กับ 9 มม. รวมกันมากกว่า 50 ปลอก ตกอยู่โดยรอบที่เกิดเหตุ อีกทั้งต้องสอบปากคำผู้ต้องหาถึงเจตนาเพิ่มเติม เพราะกลุ่มเด็กที่นั่งเล่นเกมให้ปากคำเป็นพยานอยู่ในวิถีกระสุนปืน แต่นายเอกชัยอ้างว่าไม่มีเจตนายิงผู้ใด นายเอกชัยครอบครองปืนที่จดทะเบียนทั้งหมด 4 กระบอก ใช้ในตอนเกิดเหตุ 2 กระบอก จากนี้จะเสนอขอเพิกถอนใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนของผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อประชาชน

  ด้าน พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า เบื้องต้นแจ้งข้อหาพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ เพราะไม่ทราบว่ากระสุนปืนไปตกกระทบทรัพย์สินผู้ใดหรือไม่ หากมีความเสียหายเกิดขึ้นผู้ต้องหาต้องชดใช้ค่าเสียหาย ส่วนข้อหาอื่นๆต้องรอพยานหลักฐานและสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง หากเข้าข่ายความผิดใดจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นพฤติกรรมเลียนแบบเหตุกราดยิงที่โคราช ผู้ต้องหาบอกว่ายิงปืนเพื่อระบายความเครียดเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาก่อเหตุยิงผู้ใดและฝากขอโทษสังคมด้วย

  ส่วน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุมีความเครียดหลายเรื่อง คาดว่าการยิงในลักษณะแบบนี้เป็นหนึ่งในแนวทางระบายความ เครียด ในส่วนขั้นตอนการทำงานไม่สามารถฟังเฉพาะพยานบอกเล่าได้อย่างเดียว ต้องรอพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางดำเนินการก่อน เพื่อให้สำนวนการสอบสวนมีความสมบูรณ์ หลังจากนี้จะเป็นส่วนของการตรวจสอบหาสารเสพติด ปริมาณแอลกอฮอล์ คราบเขม่าปืน รวมไปถึงความผิดปกติทางด้านจิตใจด้วย

  ต่อมา เวลา 19.30 น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนำตัวนายเอกชัยไปตรวจร่างกายที่ รพ.ตำรวจ พบว่ามีปัสสาวะสีม่วง ไม่มีอาการทางจิต เป็นภาวะความเครียดของผู้ก่อเหตุเอง แจ้งข้อหาทั้งหมด 4 ข้อหา 1.พยายามฆ่าผู้อื่น 2.พาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร และ 4.เสพยาเสพติด พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาทั้งหมดไปตามพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ก่อนควบคุมตัวไว้ สน.ปทุมวัน โดยคัดค้านการประกันตัว เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อประชาชน จะนำตัวส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ ฝากขังผัดแรกในวันที่ 15 ก.พ.ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กราดยิงข่าวหน้า1กราดยิงกลางกรุงยิงกลางกรุงยิงกราดจุฬาสน.ปทุมวันข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้