ข่าว
100 year

แพทย์ไขข้อข้องใจ ใส่วิกนาน ทำผมร่วง แผลอักเสบ เชื้อราลามไปถึงสมอง ได้หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 18:52 น.
SHARE

จากกรณีที่โลกสังคมออนไลน์มีการถกเถียงอย่างกว้างขวางในประเด็นที่ผู้จัดละครชื่อดัง ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ให้สัมภาษณ์ถึงนางเอกสาว ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส ถึงนางเอกสาวว่า เป็นห่วงริชชี่ว่าเชื้อราจะขึ้นสมอง เพราะใส่วิกผมจนเกิดปัญหาที่หนังศีรษะ

โดยต่อมา สังคมออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งบางฝ่ายมองว่า การใส่วิกผมเป็นเวลานาน ไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อผิวหนัง แต่ในขณะที่หลายคนมองว่าจะทำให้ผมขาดร่วง หนังศีรษะเป็นแผล และเป็นเชื้อรา

ล่าสุด แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ตอบข้อข้องใจดังกล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า กรณีของการใส่วิกผมเป็นเวลานาน จนเป็นเหตุให้ผิวบนหนังศีรษะเกิดเชื้อรา และอักเสบ จะต้องพิจารณาว่า 1. การใส่วิกนั้นๆ ใส่เป็นเวลานานหรือไม่ 2. ใส่วิกไปแล้วทำให้หนังศีรษะอับชื้นหรือไม่ และ 3. เมื่อใส่วิกไปแล้ว การระบายอากาศของวิกดีหรือไม่

หากพิจารณาแล้วพบว่า บุคคลท่านนั้นๆ ใส่วิกผมนานติดต่อกันหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ถอดเลย จนทำให้มีเหงื่อออกบนหนังศีรษะ เกิดความอับชื้น และผู้ที่ใส่วิกใช้มือเกาอยู่บ่อยครั้ง ก็อาจส่งผลให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบเป็นแผล ผมขาดร่วงได้” แพทย์หญิงมิ่งขวัญ กล่าว

“โดยที่ผ่านมา เคยมีประวัติผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ อันเนื่องมาจากใส่วิกเป็นเวลานาน จนผิวหนังบริเวณศีรษะเกิดการอักเสบ” แพทย์หญิงมิ่งขวัญ กล่าว

ส่วนกรณีที่หลายคนเข้าใจว่า เชื้อราบนหนังศีรษะสามารถลุกลามไปถึงสมองได้ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “ไม่ลุกลามค่ะ เนื่องจากเชื้อราโดยทั่วไปเกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง ซึ่งไม่ได้เข้าไปบริเวณหลอดเลือด” แพทย์หญิงมิ่งขวัญ กล่าว

อย่างไรก็ดี หากผู้ที่ใส่วิกผมเป็นเวลานานๆ เกิดอาการคัน และเกาจนแผล ควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากบริเวณผิวบนหนังศีรษะ มีผมปกคลุม การรักษาจะค่อนข้างยาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ริชชี่ อรเณศข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้