ข่าว
100 year

กดดัน เกลียดชังโลก หรือไทยสู่จุดอันตราย เลียนแบบพฤติกรรม กราดยิงไม่เลือก

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 17:45 น.
SHARE

เริ่มเกิดคำถามพร้อมกับการหวั่นวิตกของสังคมไทย จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบหรือไม่? จากหลายเหตุการณ์ในเมืองไทย ณ ขณะนี้ ตั้งแต่เหตุ ผอ.ปล้นร้านทอง ยิงผู้บริสุทธิ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็ก จนมาถึงเหตุสะเทือนขวัญจ่าคลั่งกราดยิงฆ่าคน เหมือนผักปลา

ไม่มีใครล่วงรู้เหตุการณ์ข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นอีก จึงไม่แปลกอย่างกรณีล่าสุดชายคลั่งวัย 40 กราดยิงออกมาจากตึกกว่า 20 นัด ภายในซอยจุฬาฯ 10 ทำให้ผู้คนรู้สึกอกสั่นขวัญแขวน เกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอย แต่ครั้งนี้โชคดีไม่มีคนเจ็บหรือตาย

คนไทยต่างภาวนาอย่าให้ "เหตุซ้ำรอย" เกิดขึ้นอีก แล้วต่อไปคนในสังคมไทยจะรับมืออย่างไร เมื่อไปยังสถานที่ต่างๆ ย่อมไม่รู้เลยจะมีคนสติบ้าคลั่ง จิตป่วย นิยมความรุนแรง อาจรวมอยู่ในกลุ่มผู้คนจำนวนมากก็ได้ หรือแม้แต่คนใกล้ตัว อาจคือฆาตกรเลือดเย็นในอนาคต ไม่มีใครอยากจะเป็นเหยื่อรายต่อไปแน่นอน

มุมมองของนักอาชญาวิทยา “ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล” ประธานหลักสูตรปริญญาเอกนานาชาติ ด้านอาชญวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล วิเคราะห์ผ่าน "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในไทยขณะนี้ อย่าเหมารวมเป็นการ "เลียนแบบพฤติกรรม" หรือ Copy-cat อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอเมริกาเมื่อปี 2542 กรณี 2 นักเรียนก่อเหตุสังหารหมู่ที่โรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์ มีสาเหตุหลักมาจากเด็กติดเกม และยึดต้นแบบจากฮิตเลอร์ นำไปสู่ทัศนคติเกลียดชังโลก

"บริบทของไทยมองว่าเกิดจากความเครียด หรือมีทัศนคติมองโลกในแง่ร้าย จึงไม่กล้าฟันธงว่าเป็นการเลียนแบบพฤติกรรม เนื่องจากสังคมไทยและอเมริกาไม่เหมือนกัน จึงอย่าเหมารวม และไม่อยากให้คนในสังคมกังวลมากไป ยิ่งทำให้เกิดการแพนิก หรือตื่นตระหนก เพราะไม่รู้ว่าเหตุลึกๆ คืออะไร แต่ถ้าเป็นลักษณะ Copy-cat อย่างต่างประเทศ จะจบด้วยเหตุ 2 อย่าง คือฆ่าตัวตาย และวิสามัญ ส่วนเหตุกราดยิงในซอยจุฬาฯ 10 นั้น ไม่น่าเข้าข่าย เลียนแบบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า"

จากมุมมองส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลว่าสังคมไทยจะเกิดการ "เลียนแบบพฤติกรรม" แต่จะกังวลในเรื่องความกดดันของคนในปัจจุบันมากกว่า จากปัญหาเศรษฐกิจทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก ซึ่งเด็กบางคนมีความคาดหวังจะเป็นเศรษฐี จึงเกิดความกดดันที่จะถีบตัวเองให้สูงแต่ทำไม่สำเร็จ จนเกิดทัศนคติไม่ดีต่อคนในสังคมหรือต้านสังคมตามมา เนื่องจากขอความช่วยเหลือจากใครแล้วไม่มีใครช่วย บางคนมีรายจ่ายประจำในแต่ละเดือน หากตกงานขึ้นมา จะย่ิงเกิดความกดดันหนัก ไปขอยืมเงินเพื่อนก็ไม่ใครให้ยืม รวมถึงเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม ยิ่งย้ำการเกลียดชังโลกมากขึ้น อาจนำไปสู่การก่อเหตุไม่คาดถึง

สำหรับในเมืองไทยหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช มองว่าอาจมีการลอกเลียนแบบพฤติกรรมแบบเทียม มีการโพสต์ในโซเชียลในทำนองขู่กราดยิงห้าง เพราะอยากให้คนมากดไลฟ์มากๆ คิดว่าจะเกิดในช่วงระยะหนึ่งแค่ชั่วคราวแล้วหายไป หรืออาจจะมีพวกลอกเลียนแบบจริงก็อาจเป็นไปได้ เนื่องจากมีรสนิยมความชอบโดยพื้นฐานอยู่แล้ว และเชื่อว่าหลายคนในสังคมไทยถูกผู้บังคับบัญชากดขี่ ถูกเอารัดเอาเปรียบ จนอยู่ไม่ได้ก็มี เมื่อมาเจอเหตุการณ์ในโคราช อาจอยากระบายความคับแค้นออกมาโดยการโพสต์ข้อความเท่านั้น

กรณีคนในสังคมไทยรู้สึกกังวลเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอย หากเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นกว่าปกติก็จะดี แต่อาจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แม้หลายคนในสังคมเกิดความกดดันอยู่แล้วในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ และจะต้องเจอภัยแล้งซ้ำตามมาอีก ซึ่งคนเราเมื่อเห็นหน้าเจอกันก็ทักทายกันปกติ แต่ไม่รู้ข้างในของคนบางคนมีความกดดันและสะสมปัญหาอะไรที่ผ่านมาหรือไม่ เมื่อปัญหาบางคนถึงจุด หรือมีใครทิ่มไปโดนจุดใต้ตำตอก็จะระเบิดอารมณ์ออกมา

ในแง่ของนักอาชญาวิทยานั้นผู้ที่จะเลียนแบบพฤติกรรม จะต้องเป็นการกระทำตามแล้วได้ประโยชน์เท่านั้น เช่น เห็นใครขโมยของแล้วรำ่รวย อาจเกิดการเลียนแบบทำตาม ซึ่งที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์เลียนแบบจี้ชิงทองเป็นจำนวนมาก แต่อย่างน้อยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ควรเอาตัวอย่างบทเรียนในต่างประเทศมาปรับปรุงในการทำงาน อย่างกรณีเหตุ ”โคลัมไบน์” ตำรวจอเมริกาได้เปลี่ยนแผนเผชิญเหตุให้ครอบคลุมมากขึ้น และปรับปรุงระบบความปลอดภัยในโรงเรียน รวมทั้งการแก้ปัญหาเรื่องอาวุธปืน และปัญหาเด็กติดเกม

"เมืองไทยควรมีการทบทวนกัน อย่าบอกและโทษว่าสื่อล้ำเส้น แต่ต้องบอกว่าล้ำเส้นอย่างไร เพราะเหตุที่โคราชก็ได้กันสื่อให้ห่างออกไปจากพื้นที่แล้ว 2 กิโล โดยสื่อต้องทำหน้าที่รายงานข่าวเพื่อให้คนรู้ และการที่ตำรวจวางแผนทางสื่อก็ไม่รู้อยู่แล้ว และยังใช้โดรนของสื่อในการค้นหาคนร้ายอีก จริงๆ แล้วสื่อที่รู้เรื่องมากที่สุดในตอนนั้น คือสื่อโซเชียลมากกว่า เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณบอกสื่อล้ำเส้น ก็ควรเรียกมาพูดคุยกันก่อน หากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นแบบนี้ควรจะทำอย่างไร ไม่ใช่โทษสื่ออย่างเดียว".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงเหตุซ้ำรอยกราดยิงเลียนแบบพฤติกรรมมูลเหตุกราดยิงกราดยิงเลียนแบบข่าวร้อนเลียนแบบกราดยิงโคราชข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้