ข่าว
100 year

วาเลนไทน์มีลุ้น เขตบางรักแจก ใบสมรสทองคำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 05:11 น.
SHARE

กลุ่มหลากหลายทางเพศ ยึดฤกษ์วันวาเลนไทน์นัดคู่หญิงรักหญิง ชายรักชาย จูงมือไปจดทะเบียนสมรส หวังเรียกร้องสิทธิการสมรสเพศเดียวกันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะที่ มท.1 สั่งผู้ว่าฯคุมเข้มสถานบริการทั่วประเทศ แนะเยาวชนฉลองวันแห่งความรักด้วยการรักพ่อแม่แทน ด้านเขตบางรักเตรียมทะเบียนสมรสทองคำ รอมอบคู่รักโชคดีที่จะเกี่ยวก้อยมาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ.

หลายหน่วยงานเตรียมต้อนรับวันแห่งความรัก เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงาน การตระเตรียมจัดงานจดทะเบียนสมรส เนื่องในวันแห่งความรัก 14 ก.พ. หรือวันวาเลนไทน์ ที่สำนักงานเขตบางรัก ซึ่งเป็นสถานที่ที่คู่รักนิยมเดินทางมาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด โดยในปีนี้มีการจัดงานชื่อ “รัตนโกสินทร์แผ่นดินแห่งความรัก” ที่อาคารบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) วันที่ 14 ก.พ. ช่วงเช้าจะมีพิธีแห่ขบวนขันหมากจำลอง พร้อมกิจกรรมให้คู่สมรสได้ร่วมสนุก ลุ้นรับของรางวัล เช่น ทะเบียนสมรสทองคำ 10 รางวัล แหวนเพชร และจากการเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าพบว่าขณะนี้มีคู่รักแจ้งขอจดทะเบียนแล้ว 555 คู่ ไม่รวมคู่ที่ไม่ได้แจ้งแต่จะจูงมือกันมาวันที่ 14 ก.พ. คาดว่าปีนี้เขตบางรักจะมีคู่รักมาจดทะเบียนมากกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

ขณะที่ น.ส.ปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ซึ่งปกติทุกปีมีผู้เดินทางมาจดทะเบียนสมรสกันพอประมาณกล่าวว่า ปีนี้ได้จัดงาน ในธีม “งานวัดย้อนยุค” พร้อมเตรียมรางวัลพิเศษมากมาย สำหรับคำว่าบางพลัด คำว่า “บาง” หมายถึง พื้นที่ที่เต็มไปด้วยผลไม้และป่าไม้หนาแน่น ไม่มีถนน “พลัด” ในที่นี้จึงหมายถึงพลัดหลง ไม่ใช่พลัดพราก คำว่าพลัดในปัจจุบันหมายถึงพลัดมา เนื่องจากมีผู้คนย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น บางพลัด จึงเป็นเสมือนที่ที่ทำให้คู่รักได้พลัดมาพบรักกัน

น.ส.จันทร์จิรา บุญประเสริฐ ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ กล่าวว่า ในเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.พ. คู่รักหลากหลายทางเพศจะไปขอยื่นจดทะเบียนสมรส ที่สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ โดยจะเป็นคู่หญิงรักหญิง 1 คู่ และคู่ชายรักชายอีก 1 คู่ แม้รู้ว่าจะไม่อนุญาตให้จดทะเบียน แต่ก็จะไปเพราะสิทธิสมรสเป็นสิทธิมนุษยชน พลเมืองทุกคนจึงต้องมีสิทธิเสมอกัน ในต่างประเทศสามารถทำได้แล้ว แต่ในไทยยังไม่รู้ต้องรออีกนานแค่ไหน ก่อนหน้านี้เคยยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแต่ศาลยกคำร้อง การมาขอจดทะเบียนอีกก็เพื่อให้เขตออกเอกสารปฏิเสธการจดทะเบียน เพื่อจะนำไปยื่นร้องศาลอีกจนกว่าจะสำเร็จ

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (มท.) กล่าวว่า ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ ได้มอบหมายให้นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัด มท. สั่งการไปยังผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้มงวด ตรวจตราสถานบริการ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กวดขันไม่ให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปในสถานบริการ ควบคุมไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ส่วนธุรกิจโรงแรม ให้ผู้ว่าฯ กำกับดูแลผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากผู้เข้าพักมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้ผู้จัดการหรือผู้แทนลงลายมือชื่อกำกับ สอดส่องดูแลไม่ให้บุคคลหลบซ่อนหรือมั่วสุมในเขตโรงแรม รวมทั้งให้แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรวจสอบสถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรม เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย หรือการกระทำที่ขัดต่อวัฒนธรรมอันดีงามของไทย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใยเยาวชนในวันวาเลนไทน์ จึงกำชับไปยังทุกกองบัญชาการ เพิ่มมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและการรักษาความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน จัดให้มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบในการออกตรวจตราร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งยังขอรณรงค์ประชาชน วัยรุ่น กลุ่มหนุ่มสาว ที่จะฉลองวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักว่าควรรักพ่อแม่ หรือทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ แสดงออกทางความรักตามขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของไทย และขอความร่วมมือจากพ่อแม่ผู้ปกครองตลอดจนครูอาจารย์ อบรมตักเตือนบุตรหลาน ให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในการออกไปเที่ยวฉลองวันวาเลนไทน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวาเลนไทน์จดทะเบียนสมรสรัตนโกสินทร์แผ่นดินแห่งความรักสำนักงานเขตบางรักทะเบียนสมรสทองคำข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้