คนส่วนใหญ่เกาะติดข่าวเหตุสลดกราดยิงโคราช รู้สึกสงสารผู้บริสุทธิ์

ข่าว

  คนส่วนใหญ่เกาะติดข่าวเหตุสลดกราดยิงโคราช รู้สึกสงสารผู้บริสุทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.พ. 2563 12:21 น.

  "ซูเปอร์โพล" เผยคนส่วนใหญ่ทั่วประเทศ ติดตามเหตุกราดยิงโคราช รู้สึกสงสารผู้บริสุทธิ์ เชื่อมั่นการทำหน้าที่ ผบ.ตร. ของ "บิ๊กแป๊ะ" หนุนให้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีคุมความมั่นคง หลังเกษียณอายุ

  เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “เสียงประชาชนต่อเหตุสลดที่โคราช” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,053 ตัวอย่าง พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 71.0 ติดตามข่าวคนร้ายกราดยิงประชาชนที่โคราชอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง ร้อยละ 26.3 ติดตามบ้าง และร้อยละ 2.7 ติดตามน้อยถึงไม่ติดตามเลย

  ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 73.7 รู้สึกสงสารผู้บริสุทธิ์ ร้อยละ 65.8 หดหู่ใจเศร้าใจ สลดใจ ร้อยละ 63.2 เสียใจ ร้อยละ 36.8 วิตกกังวล ร้อยละ 35.7 เครียด และร้อยละ 26.3 กลัว นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 94.7 ต้องการให้หน่วยงานความมั่นคงยกระดับป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ ในขณะที่ร้อยละ 5.3 ไม่ต้องการ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.1 ต้องการได้ยินข่าวอื่นๆ ที่ดี เสริมสร้างความสุขคนไทย

  เมื่อสอบถามถึงความเชื่อมั่นต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ดูแลความปลอดภัยของประชาชน ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 92.9 เชื่อมั่นถึงเชื่อมั่นมากที่สุด ในขณะที่ร้อยละ 7.1 เชื่อมั่นน้อยถึงน้อยที่สุด นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความคิดเห็นสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็นรัฐมนตรีคุมความมั่นคงหลังเกษียณอายุราชการ พบว่าส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 83.7 เห็นด้วยถึงเห็นด้วยอย่างยิ่ง ในขณะที่ร้อยละ 16.3 ไม่เห็นด้วยถึงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง

  ผศ.ดร.นพดล กล่าวว่า ผลสำรวจความรู้สึกร่วมของประชาชนต่อเหตุสลดที่โคราช ชี้ให้เห็นว่าประชาชนคนไทยส่วนใหญ่มีความรักความห่วงใยต่อคนไทยด้วยกันไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคใด จึงน่าจะเป็นข้อมูลที่เกิดประโยชน์ต่อผู้นำประเทศในการบริหารจัดการอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนได้ดีขึ้น การแสดงออกของผู้บริหารประเทศน่าจะนำไปสู่การรักษาความรักความห่วงใยของคนไทยด้วยกัน ความสำรวมและเข้าถึงอารมณ์ของประชาชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอารมณ์ของสาธารณชนเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้นำประเทศและทีมบริหารต้องเข้าให้ถึงที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หรือจะทำให้อารมณ์คนคล้อยตามปรับเปลี่ยนถูกชักจูงได้โดยง่าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
   04:59

   แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กราดยิงโคราชจักรทิพย์ ชัยจินดาผลโพลเหตุกราดยิงซูเปอร์โพลโคราชกราดยิงห้างโคราชเหตุสลดโคราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 15:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์