รู้จักโรค “เบียร์แก๊งค์ข้าวปุ้น” เป็นกันเยอะ กินเค็ม ความดัน แพทย์แนะทางป้อง

ข่าว

    รู้จักโรค “เบียร์แก๊งค์ข้าวปุ้น” เป็นกันเยอะ กินเค็ม ความดัน แพทย์แนะทางป้อง

    ไทยรัฐออนไลน์

    6 ก.พ. 2563 15:48 น.

    จากกรณีที่มีการสูญเสียศิลปินตลก นายพรหมพัฒน์ พรหมบริรักษ์ หรือที่ใครหลายคนรู้จักในชื่อ เบียร์ แก๊งค์ข้าวปุ้น หรือ เบียร์ ร็อคข้าวปุ้น ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการไตวาย ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

    ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เกี่ยวกับ “ไตวาย” ซึ่งเป็นเรื่องราวใกล้ตัวที่น่าสนใจ และไม่ควรมองข้าม โดยมีเนื้อหาใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

    • สาเหตุ “ไตวาย”

    โดยสาเหตุอันดับหนึ่งของไตวาย คือ เบาหวาน รองลงมา คือ โรคความดันโลหิตสูง และอีกสาเหตุหนึ่งเกิดมาจากการชอบกินอาหารรสเค็ม

    ทั้งนี้ คนไทยส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย เช่น กินมากเกินไป, กินอาหารหวาน, เค็ม, ไขมันสูง, ขาดการออกกำลังกาย และความเครียดสะสม ซึ่งโรคดังกล่าวจะมีผลต่อเส้นเลือดไปเลี้ยงไตทำให้ไตขาดเลือด และการกรองของเสียออกจากร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง จนเกิดปัญหาไตวาย

    โดยสถานการณ์โรคไตวายเรื้อรังของประเทศไทย ในแต่ละปีมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังจำนวน 8 ล้านคน เป็นผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย มากกว่าแสนคน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15-20 ต่อปี 

    สำหรับผู้ป่วยโรคไตนั้น มีหลากหลายสาเหตุและสามารถป้องกันได้ ถ้าได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ เช่น การควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงให้ดี แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ผู้ป่วยโรคไตบางคนละเลยการรักษา ทำให้ไตวายอย่างรวดเร็วจนเสียชีวิต

    • อาการ

    เมื่อเกิดภาวะไตวาย ร่างกายจะแสดงอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้

    คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนแรง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ผิวแห้ง คัน ปัสสาวะลดลง ตัวบวม ตาบวม น้ำท่วมปอด หายใจไม่ถนัด นอนราบไม่ได้ ความดันโลหิตสูง มีภาวะซีด เลือดจาง และอาจถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้

    • การป้องกัน

      - ลดกินอาหารรสหวาน รสมัน และรสเค็ม
      - ปรุงอาหารโดยไม่ใช้ผงชูรส ผงปรุงรสต่างๆ
      - งดเมนูอาหารที่ทำจากของหมักดองเค็ม เช่น หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ปลาเค็ม ไข่เค็ม เป็นต้น
      - เลิกบุหรี่และงดดื่มสุรา
      - ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    “ส้มตำ ยำต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป การปรุงอาหารเหล่านี้จะต้องใช้วัตถุดิบปรุงรสเพิ่มขึ้นทั้งเกลือ น้ำตาล ซึ่งจะมีผลทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น เพราะไตทำงานหนักในการกรองเกลือโซเดียมและน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย” นพ.อรรถพล กล่าว

    • การรักษา

    1. การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม - ในการฟอกเลือดแต่ละครั้งต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. และต้องทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง 
    2. การล้างไตทางผนังช่องท้อง - วิธีนี้จำเป็นต้องทำทุกวัน ผู้ป่วยจึงมักทำที่บ้านและเรียนรู้วิธีการทำด้วยตัวเอง
    3. การผ่าตัดปลูกถ่ายไต - เป็นการผ่าตัดเอาไตของผู้อื่นมาใส่ไว้ในร่างกายผู้ป่วยเพื่อทดแทนไตเดิม.

    อ่านเพิ่มเติม...

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
    04:22

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์