องค์การเภสัชฯ ยันหน้ากาก-เจลล้างมือมีพอกับความต้องการ ขายราคาต่ำกว่าตลาด

ข่าว

องค์การเภสัชฯ ยันหน้ากาก-เจลล้างมือมีพอกับความต้องการ ขายราคาต่ำกว่าตลาด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 14:48 น.

บันทึก

ประชาชนมารับคิวเข้าแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือที่หน้าองค์การเภสัชกรรมแต่เช้า ด้าน รอง ผอ.ยัน มีของพอกับความต้องการ ย้ำหากไม่ป่วยจะป้องกันไวรัสโคโรนา ใส่หน้ากากสีเขียวขาวก็เพียงพอ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาบริเวณหน้า องค์การเภสัชกรรม สาขาราชเทวี ที่เป็นสาขาใหญ่ใจกลางเมือง พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนมารับคิวเข้าแถวเพื่อซื้อหน้ากากอนามัยก่อนเวลาร้านเปิด ตั้งแต่ 06.00 น. หลังจากมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ประชาชนตื่นตัวในการป้องกันตนเอง


เภสัชกรหญิงศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ทางร้านจะให้ประชาชนที่ต้องการซื้อหน้ากากอนามัยรับบัตรคิว ช่วงแรกรับบัตรคิวในเวลา 08.00 น. ส่วนช่วงสองรับบัตรคิวได้เวลา 12.00 น. แต่ละช่วงมีการจำกัดโควตาให้กับประชาชนโดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีโควตาให้เพียงแค่ 200 คิวเท่านั้น ส่วนช่วงที่ 2 จะเริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ซึ่งวันนี้มีโควตาให้มากกว่าทุกวันคือ 700 คิว แต่ละคนสามารถซื้อได้ไม่เกิน 10 ชิ้น เนื่องจากป้องกันการกักตุน หรือนำไปเก็งกำไร เพราะช่วงนี้หน้ากากอนามัยขาดตลาด


สำหรับหน้ากากอนามัยที่องค์การเภสัชกรรม มีอยู่ 3 แบบหลัก คือ แบบแรกเป็นหน้ากากผ้า ขายในราคาโหลละ 80 บาท แบบสองเป็นกากกันฝุ่นพีเอ็ม 2.5 แพ็กละ 35 บาท มี 5 แผ่น แบบสามเป็นหน้ากากอนามัยใยสังเคราะห์สีเขียวขาว หรือหน้ากากซิงเกิลยูส ใช้แล้วทิ้งวันต่อวัน ขายในราคาแพ็กละ 10 บาท หนึ่งแพ็กมี 10 ตกชิ้นละ 1 บาทเท่านั้น ตอนนี้เหลือเพียงหน้ากากใยสังเคราะห์สีเขียวขาว ส่วนเจลล้างมือมีหลายแบบหลายขนาด ทั้งแบบหลอดและขวดปั๊ม ก็จำกัดโควตาเช่นกัน ยืนยันว่าสินค้าที่นี่ขายในราคาถูก ไม่มีการเก็งกำไรหรือฉวยโอกาสขึ้นราคาแน่นอน

เภสัชกรหญิงศิริกุล เปิดเผยอีกว่า หลังจากมีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้องค์การเภสัชกรรมมีลูกค้าประชาชน มาต่อคิวรอซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมาก ปรากฏการณ์ลักษณะนี้ เริ่มเห็นเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรมมีทั้งหมด 8 สาขา กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ก็เกิดปรากฏการณ์ลักษณะเดียวกันคือ มีประชาชนมาต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอซื้อจำนวนมาก จึงวางมาตรการจำกัดโควตาเพื่อรองรับกับความจำเป็น ถ้าหากประชาชนที่ไม่ได้มีอาการไข้ ไอ หรือ เป็นหวัด ควรจะใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาสีเขียว ก็สามารถป้องกันได้ ยืนยันว่าสินค้าที่มีอยู่ เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์