'เรวัต' ห่วงตลาดท่องเที่ยวไทย หลัง'โคโรนา'พ่นพิษ ร่อนหนังสือถึง 'ดอน'

ข่าว

  'เรวัต' ห่วงตลาดท่องเที่ยวไทย หลัง'โคโรนา'พ่นพิษ ร่อนหนังสือถึง 'ดอน'

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 13:18 น.

  "เรวัต" ร่อนหนังสือถึง รมว.ต่างประเทศ ขอพิจารณาผ่อนผันมาตรการเข้มงวด เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวตลาดใหม่ หลังธุรกิจเที่ยวโดนพิษไวรัสโคโรนาเล่นงาน ทำการท่องเที่ยวลดวูบ แนะให้ดึงนักเที่ยวจากประเทศแถบเอเชีย ยุโรป สหรัฐฯ โดยอำนวยความสะดวกเน้นบริการรวดเร็ว ผ่อนปรน เพิ่มแรงจูงใจ สร้างความประทับใจ ลดขั้นตอนการขอวีซ่า เพื่อเพิ่มฐาน นทท.รายใหม่ ประเทศใหม่


  เมื่อวันที่ 6 ก.พ.63 นายเรวัต อารีรอบ ผู้ช่วยเลขาฯ รมว.สาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึง นายดอน ปรปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เพื่อขอพิจารณาผ่อนผันมาตรการเข้มงวดเพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวตลาดใหม่ จากการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ "โคโรนา" ณ นครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน รัฐบาลจีนจึงมีนโยบายห้ามบริษัทนำนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

  "แม้นโยบายนี้จะดีต่อประเทศไทยด้านสาธารณสุข แต่ก็มีผลกระทบเสียหายรุนแรงอย่างมหาศาลด้านเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะต่อธุรกิจการท่องเที่ยว เพราะที่ผ่านมาตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นตลาดใหญ่ที่สำคัญ โดยรายได้ส่วนนี้สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจสูง ส่งผลบวกต่อ GDP ให้กับประเทศอย่างดี"

  ดังนั้นเมื่อต้องสูญเสียรายได้จากส่วนนี้ไป จึงจำเป็นต้องหานักท่องเที่ยวจากตลาดประเทศอื่นเข้ามาทดแทน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศในแถบเอเชีย เช่น ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย อินเดีย ศรีลังกา หรือนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคประเทศยุโรป สหรัฐอเมริกา จึงสมควรที่รัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศจะได้เข้ามาดำเนินการกระตุ้นเพื่อขยายจำนวนนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศเข้ามาเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศไทย

  นายเรวัต กล่าวด้วยว่า ดังนั้นจึงขอความอนุเคราะห์ เพื่อได้โปรดช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยใช้กลยุทธ์กระตุ้นการท่องเที่ยว เน้นด้านการอำนวยความสะดวก เน้นการบริการที่รวดเร็วในทุกขั้นตอนของการขอวีซ่า การอนุมัติและลดหรือผ่อนปรนเงื่อนไขบางประการ เพื่อสร้างความประทับใจ เพิ่มแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เช่น นักท่องเที่ยวศรีลังกาต้องการขอวีซ่าเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศไทย ควรมีกรอบการให้วีซ่าเหมือนกับที่ประเทศศรีลังกาให้วีซ่ากับนักท่องเที่ยวไทย หรือหากรัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศอาจออกมาตรการช่วยเหลือด้านอื่นอีก เพื่อกระตุ้นเพิ่มฐานนักท่องเที่ยวรายใหม่จากประเทศใหม่ๆ ก็จะเป็นการช่วยรัฐบาลในการหารายได้เข้าประเทศ และยังเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาเดือดร้อนในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนได้อีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์