เตือนคนกรุง 7 กุมภาพันธ์ PM 2.5 หนัก

ข่าว

  เตือนคนกรุง 7 กุมภาพันธ์ PM 2.5 หนัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2563 05:20 น.

  ไฟป่าลำปางยิ่งห้ามยิ่งเผา

  พ่อเมืองลำปางเหนื่อยใจ “ยิ่งห้ามยิ่งเผา” หลังขึ้น ฮ.บินตรวจตามดอย พบไฟไหม้หุบเขาลึก ยากต่อการดับไฟ ที่ จ.ตรัง ชาวบ้านโวยฝุ่นคลุ้งพื้นที่ก่อสร้างสนามบิน ส่วนนายอำเภอชัยนาทตั้งเงินรางวัลนำจับคนเผา 1 หมื่นบาท คพ.แจงค่าฝุ่นจิ๋วที่กรุงเทพฯและปริมณฑลลดลง ขณะที่ภัยแล้งยังวิกฤติหลายพื้นที่ เลขาฯ สทนช.หาแนวร่วมช่วยภัยแล้งภาคตะวันออก
  ชาวบ้านยังคงเผาป่าและไร่อ้อย ส่งผลกระทบค่าฝุ่นจิ๋วสูงขึ้น เช้าวันที่ 5 ก.พ. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง พร้อมด้วย พ.อ.วิเศษฐ์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ

  บก.ควบคุมไฟป่ากองทัพภาค 3 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจการที่บริเวณเหนือเขตดอยม่อนพญาแช่ ดอยพระบาท และดอยม่อนม่วงคำ เป็นพื้นที่สีแดงและเป็นดอยที่อยู่ใกล้กับศูนย์ราชการ ชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผาป่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้อากาศในเขต อ.เมืองลำปาง ปกคลุมด้วยหมอกควันไฟจนเห็นท้องฟ้าเป็นสีทอง นายณรงค์ศักดิ์เปิดเผยว่า ภารกิจระวังไฟป่าที่ จ.ลำปาง ยอมรับว่าขอความร่วมมือจากประชาชนไม่ให้เผาป่า แต่ล้มเหลวเหมือนยิ่งห้ามยิ่งเผา โดยเฉพาะแถบดอยพระบาทถือว่าเป็นจุดอันตรายที่สุด เกิดไฟไหม้ป่าในหุบเขาลึกหลายจุด ชุดดับไฟไม่สามารถเดินเข้าไปดับไฟได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงอันตรายมาก สำหรับค่าฝุ่น PM 2.5 ในเขต อ.เมืองลำปาง ยังเกินมาตรฐานมีผลต่อสุขภาพ

  ด้านนายสุเทพ แสนมงคล นายอำเภอแม่ออน จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ธงชัย กรรณิกา ผกก.สภ.แม่ออนและนายวรศักดิ์ พานทอง ปลัดอาวุโส ลงพื้นที่สั่งการให้แก่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง อบต.ออนกลาง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ อาสาสมัครดับไฟป่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบที่จุดคัดกรองผู้เข้าหาของป่าบ้านป่าตัน หมู่ 6 ต.ออนกลาง เนื่องจากมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่า และเกิดจุดความร้อนพื้นที่ได้รับความเสียหาย 70 ไร่ จากนั้นนายสุเทพพร้อมคณะลงพื้นที่บริเวณป่าชุมชนบ้านสหกรณ์ 2 หมู่ 2 ต.บ้านสหกรณ์ เนื่องจากมีผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่า และเกิดจุดความร้อน พื้นที่ได้รับความเสียหาย 50 ไร่ ขณะนี้มอบให้เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านสหกรณ์ และ อบต.ออนกลาง แจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.แม่ออน เพื่อหาคนเผามาดำเนินคดี

  ที่ จ.ตรัง นายชัยรัฐ เนียมเจริญ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโคกหล่อ เขต 2 อ.เมืองตรัง ลงไปสำรวจดูพื้นที่ตรวจค่าฝุ่นจิ๋วมีผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ สาเหตุเกิดจากการก่อสร้างสนามบินตรัง มีผลต่อสุขภาพเด็ก คนชรา และผู้ป่วยติดเตียง ต้องใช้หน้ากากอนามัยป้องกัน ด้านนายเพรื่อม ชิตแก้ว อายุ 80 ปี ชาวบ้าน ต.โคกหล่อ เปิดเผยว่า เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย ทำให้รู้สึกหายใจไม่ออก ไม่สามารถมานั่งหน้าบ้านได้เพราะแสบตา ที่ผ่านมาไม่เคยพบปัญหาแบบนี้เลย อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยรดน้ำเพื่อลดฝุ่น

  นายยุทธพร พิรุณสาร นายอำเภอเมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ออกประกาศเรื่องกำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิดด้วยปรากฏว่าในช่วงฤดูแล้งของทุกปี ระหว่างเดือน ม.ค. ถึง เม.ย. เกิดการเผาในที่โล่งขึ้นเป็นประจำ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้ และอาจลุกลามสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เกินค่ามาตรฐาน เป็นภัยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สาเหตุประการหนึ่งเกิดจากการเผาขยะ วัชพืช เผาต้นอ้อย และตอซังข้าว หลังฤดูเก็บเกี่ยวเพื่อเตรียมเพาะปลูกโดยไม่มีการควบคุม ดังนั้น เพื่อระงับป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากกรณีดังกล่าว และให้ราษฎรมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในที่โล่ง ทั้งนี้ หากผู้ใดสามารถแจ้งเบาะแส สามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายได้ จะได้รับเงินสินบนนำจับคดีละ 10,000 บาท สำหรับผู้กระทำผิดกรณีดังกล่าวมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ที่ใต้ทางด่วนบูรพาวิถี ถนนสุขุมวิท ขาเข้ากรุงเทพฯ ต.คลองตำหรุ อ.เมืองชลบุรี พล.ต.ต.วีระ จิระวีระ รอง ผบช.ภ 2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ขนส่ง จ.ชลบุรี ทหาร กอ.รมน.จ.ชลบุรี ตั้งจุดตรวจ รถบรรทุก รถเก๋ง และรถกระบะ ตรวจวัดควันดำเกินมาตรฐาน หากพบมีควันดำเกินกว่าเกณฑ์กำหนด จะต้องเสียเงินค่าปรับ 5,000 บาท พร้อมพ่นสีแดงห้ามใช้รถชั่วคราวที่หน้ากระจก หากฝ่าฝืนจะถูกปรับเพิ่มเป็น 10 เท่า เป็นเงิน 50,000 บาท

  กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คพ.ร่วมกับ กทม.ตรวจวัดคุณภาพอากาศ 56 สถานี พบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 28-53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวาน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 2 สถานี ได้แก่ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม และริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง

  ขณะเดียวกันปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ที่บ้านภูเงิน หมู่ 9 ต.หนองกุงทับม้า อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ชาวบ้าน 120 หลังคาเรือนประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ไม่มีน้ำประปาใช้ต้องขุดเจาะน้ำบาดาล บางรายต้องใช้รถเข็นใส่ถังน้ำไปตักน้ำจากหนองน้ำท้ายหมู่บ้านที่มีระยะทางกว่า 1 กม. เพื่อนำน้ำมาใช้ในครอบครัว

  นายเสกสรร อุผา นายก อบต.บ้านเอื้อง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ประสานนายสุทธิพงษ์ ทาริวงศ์ หัวหน้าหมวดปฏิบัติการสูบน้ำชลประทานจังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ระดมเครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่เข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากลำน้ำสงครามช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรนาปรัง เนื่องจากมีพื้นที่ นาปรังเริ่มได้รับผลกระทบขาดน้ำกว่า 3,000 ไร่ นอกจากนี้ ยังประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำรวมกว่า 50 คัน เพื่อสำรองน้ำไว้ไปบริการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ

  ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออก และร่วมทำ MOU การดำเนินการ แบ่งปันน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองประแกด จ.จันทบุรี ให้แก่อ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง ว่า ขณะนี้มี ข้อสรุปลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกัน (MOU) ระหว่างกรมชลประทาน และคณะกรรมการลุ่มน้ำสาขาคลองวังโตนด เพื่อเป็นการแบ่งปันน้ำจากอ่าง เก็บน้ำคลองประแกด ให้แก่อ่างเก็บน้ำประแสร์ เป็นการเฉพาะกิจในปริมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ใช้ระบบสูบน้ำสถานีสูบน้ำคลองวังโตนด-อ่างเก็บน้ำประแสร์ ตั้งแต่เดือน มี.ค.2563 ต้องไม่เกิดผลกระทบการใช้น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำวังโตนด ทั้งนี้ หากเกิดผลกระทบจะให้หยุดสูบผันน้ำทันที

  ด้านนายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) เปิดเผยว่า กทม.ติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นคาดว่าหลังจากวันที่ 7 ก.พ. ฝุ่นจะกลับมาอีก เนื่องจากคาดการณ์ว่าลมจะอ่อนกำลัง ในส่วนนี้ผู้บริหาร กทม. จะประเมินสถานการณ์ เพื่อพิจารณามาตรการแก้ไขและบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม. อาทิ พิจารณาให้โรงเรียนในสังกัด หยุดการเรียนการสอนหรือไม่ เหลื่อมเวลาการทำงานของบุคลากร กทม. หรือจำเป็นต้องหยุดการก่อสร้างหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
   01:18

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์