ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.สั่งคุมเข้มใช้กฎหมายป้องกันอาชญากรรมในวันมาฆบูชา-วาเลนไทน์

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2563 21:37 น.
SHARE

ตร.สั่งเข้มงวด การบังคับใช้กฎหมายในวันสำคัญทางศาสนา และการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ดูแลความปลอดภัยในวันมาฆบูชา และวันวาเลนไทน์ คุมเข้มสถานบันเทิง โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 4 ก.พ. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้มีวิทยุคำสั่งสำนักงานตำตรวจแห่งชาติ ถึง ผบช.น., ภ.1-9, ก., ทท., สตม., ปส. และ สพฐ.ตร., หน.สปก.ตร., ผบก.สท. และโฆษก ตร. เรื่องการบังคับใช้กฎหมายในวันสำคัญทางศาสนา และการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวันมาฆบูชา และวันวาเลนไทน์ ประจำปี 2563 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ จึงกำชับให้หน่วยปฏิบัติดำเนินการ

โดยในวันมาฆบูชา ให้กวดขันจับกุมผู้กระทำผิดที่ฝ่าฝืนกฎหมายและประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ทั้งชนิดขายส่งและขายปลีกทั่วราชอาณาจักรตลอด 24 ชั่วโมง คือหลังเวลา 24.00 น. ของคืนวันศุกร์ที่ 7 ก.พ. จนถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันเสาร์ที่ 8 ก.พ. ยกเว้นให้ขายได้เฉพาะร้านค้าปลอดภาษีอากรในอาคารท่าอากาศยานนานาชาติ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ คือระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างเด็ดขาด

เมื่อปรากฏเป็นความผิดชัดเจนในเรื่องการจำหน่าย การดื่มในสถานที่ห้ามและจำหน่ายให้บุคคลที่ห้ามจำหน่าย เน้นการตรวจตราร้านข้าวต้มโต้รุ่ง คาราโอเกะ ร้านลาบส้มตำ ร้านอาหารตามสั่งริมทาง บริเวณสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง วัดหรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา สถานที่ราชการ สวนสาธารณะ และท่าเรือโดยสารสาธารณะอย่างจริงจัง, ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณถนนสายหลักที่เป็นที่ตั้งสถานบริการหรือสถานประกอบการฯ ในช่วงเวลาที่เหมาะสมก่อนเวลา 24.00 น. และตั้งจุดวัดแอลกอฮอล์บนเส้นทางที่เหมาะสมหลังเวลา 24.00 น. หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดให้สอบสวนขยายผล เพื่อจับกุมผู้จำหน่ายสุราที่ฝ่าฝืนกฎหมายและประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีอย่างจริงจัง

ส่วนวันวาเลนไทน์ ให้จัดทำมาตรการเชิงรุกในการรักษาความปลอดภัย โดยเน้นการดำเนินการในพื้นที่ล่อแหลม หรือเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม การคุกคามทางเพศ ได้แก่ สถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรมม่านรูด สวนสาธารณะ แหล่งมั่วสุมหรือที่ชุมนุมของเด็กและเยาวชน, ปรับแผนการตรวจเน้นช่วงเวลากลางคืนโดยจัดกำลังให้เหมาะสม รวมทั้งตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจค้นบุคคล ยานพาหนะ วัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง อาวุธ สิ่งผิดกฎหมาย มุ่งเน้นถนนสายหลักที่เป็นที่ตั้งสถานบริการ, ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเส้นทางที่เหมาะสมหลัง 24.00 น. และบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด

หากพบมีการกระทำผิดให้ขยายผลเพื่อจับกุมผู้ที่จำหน่ายสุราโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ให้สายตรวจออกตรวจตราบุคคลกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีพฤติการณ์หรือแนวโน้มที่อาจก่ออาชญากรรม หรือการกระทำที่ไม่เหมาะสม เช่น การแสดงความรักต่อกันในที่สาธารณะ การแข่งรถในทาง การใช้บริการในสถานบริการ สถานบันเทิง ร้านอินเทอร์เน็ต หรือโรงแรมม่านรูด, เข้มงวดกวดขันสถานบริการให้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับสถานบริการ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยคร่งครัด ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ตรวจบัตรประจำตัวประชาชน ไม่จำหน่ายสุราให้เยาวชน รวมถึงการมั่วสุมยาเสพติด การแสดงลามกอนาจาร หรือการแสดงที่ไม่เหมาะสมขัดต่อศีลธรรมอันดี ทั้งนี้หากตรวจพบสถานบริการที่มีการปล่อยปละละเลยให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันมาฆบูชาวันวาเลนไทน์สำนักงานตำตรวจแห่งชาติบังคับใช้กฎหมายตรวจม่านรูดสุชาติ ธีระสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:01 น.